2xy-x-y=2. Tìm x,y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{-\left(x^2+2xy+y^2\right)+4x^2+4xy+y^2}{x^2+2xy+y^2}=-1+\left(\dfrac{2x+y}{x+y}\right)^2\ge-1\)
\(A_{min}=-1\) khi \(2x+y=0\)
x2+2xy+y2=9
=>(x2+xy)+(xy+y2)=9
=>x(x+y)+y(x+y)=9
=>(x+y)(x+y)=3.3
=>x+y=3
x2-2xy+y2=1
=>(x2-xy)+(y2-xy)=1
=>x(x-y)+y(y-x)=1
=>x(x-y)-y(x-y)=1
=>(x-y)(x-y)=1.1
=>x-y=1
x+y+x-y=3+1
=>2x=4
=>x=2
=>y=2-1
=>y=1
vậy x=2 và y=1
a)ta có :2xy-6=4x-y => 2xy-6-4x+y=0 => 2*(2xy-6-4x+y)=2*0 =>4xy-12-8x+2y=0 => 2x2y-4-8-8x+2y=0 => 2x2y-4-8x+2y=8 =>(2x2y+2y)-(8x+4)=8 =>2y(2x+1)-4(2x+1)=8 => (2y-4)(2x+1)=8 Ta có bảng sau :
2y-4 | 1 | 8 | 2 | 4 | -1 | -8 | -2 | -4 |
2x+1 | 8 | 1 | 4 | 2 | -8 | -1 | -4 | -2 |
y(yϵ\(ℤ\)) | 5/2(loại ) | 6(thỏa mãn) | 3(loại) | 4(loại) | 3/2( loại) | -2(thỏa mãn) | 1( loại) | 0(loại ) |
x(xϵ\(ℤ\)) | 7/2(loại) | 0(thỏa mãn) | 3/2( loại) | 1/2( loại) | -9/2( loại) | -1(thỏa mãn) | -5/2( loại) | -3/2( loại) |
Vậy các cặp nghiệm x,y thỏa mãn là (0;6) và (-1;-2)
\(2xy^2+x+y-1=x^2+2y^2+xy\\\Leftrightarrow 2xy^2+x+y-1-x^2-2y^2-xy=0\\\Leftrightarrow(2xy^2-2y^2)-(xy-y)-(x^2-x)=1\\\Leftrightarrow2y^2(x-1)-y(x-1)-x(x-1)=1\\\Leftrightarrow(x-1)(2y^2-y-x)=1\)
Vì \(x,y\) nguyên \(\Rightarrow x-1;2y^2-y-x\) có giá trị nguyên
Mà: \(\left(x-1\right)\left(2y^2-y-x\right)=1\)
Do đó ta có các trường hợp xảy ra là:
\(+,\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\2y^2-y-x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2y^2-y-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\\left(2y-3\right)\left(y+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y\in\left\{\dfrac{3}{2};-1\right\}\end{matrix}\right.\)
Mà \(x,y\) nguyên nên: \(x=2;y=-1\)
\(+,\left\{{}\begin{matrix}x-1=-1\\2y^2-y-x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2y^2-y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2\left(y-\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{7}{8}=0\left(\text{vô lí}\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2;y=-1\) là các giá trị cần tìm.
\(\text{#}Toru\)
2xy-x-y=2
=>2xy-y-x=2
=>y(2x-1)-(2x-1)+x-1=2
=>(2x-1)(y-1)+x=3
=>(2x-1)(y-1) và x là Ư(3)={1;-1;3;-3}
rồi lập luận ra từng th nhé
a) \(2x^2+y^2+2xy+10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x^2+y^2+2xy+10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2+10x+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+5\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\forall x\\\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)
Vậy đẳng thức xảy ra\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=5\end{cases}}\)
b)\(x^2+3y^2+2xy-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2y^2+2xy-2y+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(2y^2-2y+\frac{1}{2}\right)+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}=0\)
Vì \(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2\ge0\)
nên \(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}>0\)
Mà\(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}=0\)
nên pt vô nghiệm
y² + 2(x² + 1) = 2xy - 2y
<=> 2y² + 4(x² + 1) = 4xy - 4y
<=> 2y² + 4x² + 4 - 4xy + 4y = 0
<=> (4x² - 4xy + y²) + (y² + 4y + 4) = 0
<=> [(2x)² - 2.2x.y + y²] + (y² + 2.y.2 + 4) = 0
<=> (2x - y)² + (y + 2)² = 0
(2x - y)² ≥ 0
(y + 2)² ≥ 0
=> (2x - y)² + (y + 2)² ≥ 0
Dấu "=" khi (2x - y)² = 0 và (y + 2)² = 0
<=> 2x - y = 0 và y + 2 = 0
<=> 2x = y và y = - 2
<=> x = - 1 và y = - 2
Để thỏa mãn phương trình thì dấu "=" xảy ra
Vậy phương trình có nghiệm x = - 1 và y = - 2
\(2xy-x-y=2\)
\(\Rightarrow x\left(2y-1\right)-y=2\)
\(\Rightarrow x\left(2y-1\right)=y+2\)
\(\Rightarrow2x\left(2y-1\right)=2y+4\)
\(\Rightarrow2x\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(2y-1\right)=5=1\cdot5=5\cdot1=-1\cdot-5=-5\cdot-1\)
Ta có bảng sau: