`(5x-2y)(x^2-xy+1)-15x`
phân tích thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
a) =y^2-(x+3)^2
=(y-x-3)(y+x+3).
b)
=x^2-(y^2+2y+1)
=x^2-(y+1)^2
=(x-y-1)(x+y+1)
c)
=(5x^2-15x)(xy-2y)
=5x(x-3)y(x-2)
=5xy(x-2)(x-3).
1.Phân tích thành nhân tử
a.5x+15x^2y-2xy^2
b.2x(x-5)-x+5
c.3x(x+1)+x+1
d.x^3+2x^y+xy^2
e.5x(x-1)-3(1-x)
b) \(2x\left(x-5\right)-x+5\)
\(=2x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x-5\right)\)
e) \(5x\left(x-1\right)-3\left(1-x\right)\)
\(=5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(5x+3\right)\left(x-1\right)\)
a) \(6xy+2y^3-15x-5y^2\)
\(=\left(2y^3-5y^2\right)+\left(6xy-15x\right)\)
\(=y^2\left(2y-5\right)+3x\left(2y-5\right)\)
\(=\left(y^2+3x\right)\left(2y-5\right)\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`x^2 + xy - 2x - 2y`
`= (x^2 - 2x) + (xy - 2y)`
`= x(x - 2) + y(x - 2)`
`= (x + y)(x - 2)`
____
`x^2 - xy - 6x + 6y`
`= (x^2 - 6x) - (xy - 6y)`
`= x(x - 6) - y(x - 6)`
`= (x - y)(x - 6)`
____
`5xy^2 - 5x + y^2 - 1`
`= (5xy^2 + y^2) - (5x + 1)`
`= y^2(5x + 1) - (5x + 1)`
`= (y^2 - 1)(5x + 1)`
`= (y - 1)(y + 1)(5x + 1)`
a: =(x^2+xy)-(2x+2y)
=x(x+y)-2(x+y)
=(x+y)(x-2)
b: =(x^2-xy)-(6x-6y)
=x(x-y)-6(x-y)
=(x-y)(x-6)
c: =5xy^2+y^2-5x-1
=y^2(5x+1)-(5x+1)
=(5x+1)(y^2-1)
=(5x+1)(y+1)(y-1)
6) \(9x^3y^2+3x^2y^2=3x^2y^2\left(3x+1\right)\)
7) \(x^3+2x^2+3x=x\left(x^2+2x+3\right)\)
8) \(6x^2y+4xy^2+2xy=2xy\left(3x+2y+1\right)\)
9) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
10) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
6) 9x3y2 + 3x2y2 = 3x2y2( 3x + 1 )
7) x3 + 2x2 + 3x = x( x2 + 2x + 3 )
8) 6x2y + 4xy2 + 2xy = 2xy( 3x + 2y + 1 )
9) 5x2( x - 2y ) - 15x( x - 2y ) = 5x( x - 2y )( x - 3 )
10 3( x - y ) - 5x( y - x ) = 3( x - y ) + 5x( x - y ) = ( x - y )( 3 + 5x )
a) \(5x^2\)\(\left(x-2y\right)\)\(-\)\(15x\)\(\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
b) \(3\left(x-y\right)\)\(-\)\(5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
c) \(10x\left(x-y\right)\)\(-\)\(8y\left(y-x\right)\)
\(=\)\(10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(10x+8y\right)\)
\(=2\left(5x+4\right)\left(x-y\right)\)
d) \(x^2\)\(\left(x-5\right)\)\(+\)\(4\)\(\left(5-x\right)\)
\(=x^2\)\(\left(x-5\right)\)\(-\)\(4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
a) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-3\right)5x\)
b)\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(3+5x\right)\left(x-y\right)\)
c)\(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+8y\right)\left(x-y\right)\)
\(=2\left(5x+4y\right)\left(x-y\right)\)
d)\(x^2\left(x-5\right)+4\left(5-x\right)\)
\(=x^2\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-5\right)\)
Đa thức này không phân tích được em nhé