Giải bất phương trình:
x-1/x-3<1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x+\frac{2}{3}-2\ge2x+\frac{x}{2}\)
\(\Leftrightarrow6x-2\ge15x\)
\(\Leftrightarrow x\le-\frac{2}{9}\)
Vậy \(x\le-\frac{2}{9}\)
a: =>(x^2+x)^2-2(x^2+x)+(x^2+x)-2=0
=>(x^2+x-2)(x^2+x+1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x=-2 hoặc x=1
b: ĐKXĐ: x<>4; x<>1
PT =>\(\dfrac{x+3+3x-12}{x-4}=\dfrac{6}{1-x}\)
=>(4x-9)(1-x)=6(x-4)
=>4x-4x^2-9+9x=6x-24
=>-4x^2+13x-9-6x+24=0
=>-4x^2+7x+15=0
=>x=3(nhận) hoặc x=-5/4(nhận)
1: =>x^2+3x-4=0
=>(x+4)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-4
2: =>2x-3y=1 và 3x=4y+2
=>2x-3y=1 và 3x-4y=2
=>x=2 và y=1
Nhận thấy luôn trình luôn đúng \(\forall x\).
Vậy phương trình có vô số nghiệm.
\(x^5+x^4+x^3+x^2+x=0\)
⇔\(\left(x^5+x^4\right)+\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)=0\)
⇔\(x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
⇔\(\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^4+x^2+1=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
TA CÓ : \(x^4+\left(x^2+1\right)\sqrt{x^2+1}-1=0\)
ĐẶT \(\sqrt{x^2+1}=y\left(y>0\right)\)
\(\Rightarrow x^4=\left(y^2-1\right)^2\)
Từ Đó Ta Có pt mới : \(\left(y^2-1\right)^2+y^3-1=0\left(y>0\right)\)
\(\Rightarrow y^4+y^3-2y^2=0\)
\(\Rightarrow y^2\left(y^2+y-2\right)=0\)
\(\Rightarrow y^2\left(y-1\right)\left(y+2\right)=0\)
\(\Rightarrow y=1\left(y>0\Rightarrow y\notin\left(-2;0\right)\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+1}=1\Rightarrow x=0\)
VẬY PT trên có nghiệm duy nhất X = 0
`x^3+1=2y,y^3+1=2x`
`=>x^3-y^3=2y-2x`
`<=>(x-y)(x^2+xy+y^2)+2(x-y)=0`
`<=>(x-y)(x^2+xy+y^2+2)=0`
Vì `x^2+xy+y^2+2>=2>0`
`=>x-y=0<=>x=y` thay vào bthức
`=>x^3+1=2x`
`<=>x^3-2x+1=0`
`<=>x^3-x^2+x^2-2x+1=0`
`<=>x^2(x-1)+(x-1)^2=0`
`<=>(x-1)(x^2+x-1)=0`
`+)x=1=>x=y=1`
`+)x^2+x-1=0`
`\Delta=1+4=5`
`=>x_1=(-1-sqrt5)/2,x_2=(-1+sqrt5)/2`
`=>x=y=(-1-sqrt5)/2,x=y=z(-1+sqrt5)/2`
Vậy `(x,y)=(1,1),((-1-sqrt5)/2,(-1-sqrt5)/2),((-1+sqrt5)/2,(-1+sqrt5)/2)`
không cần giỏi cũng giải được mà. cứ giải đi không cần biết đúng hay sai là được
THẾ LÀ GIỎI RÙI
nhưng mình nghĩ mãi không ra nếu bạn nói được như vậy thì thử giải giúp mình xem
BPT <=> \(\frac{x-1}{x-3}-1< 0\) <=> \(\frac{2}{x-3}< 0\) <=> x-3 < 0 (vì 2>0)
<=> x<3