1) Rút gọn biểu thức sau :
1. \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}\) + \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}\) - 2\(\sqrt{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}-1}+1}=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}+1\right)}{\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}-1}-1\right)}{\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}-\sqrt{\sqrt{3}-1}+2\right)}{\sqrt{3}}=\sqrt{\sqrt{3}+1}-\sqrt{\sqrt{3}-1}+2\)
b: Ta có: \(\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\dfrac{2}{3+\sqrt{3}}\)
\(=2-\sqrt{3}+\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-1+\dfrac{1}{3}\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{3}}{3}\)
a: \(=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{\sqrt{2}+2+\sqrt{2}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}-2+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{2+2\sqrt{2}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{2\sqrt{2}-2}\)
\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}+\dfrac{3-2\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}\)
=căn 2+1+căn 2-1=2căn 2
b: \(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{3+\sqrt{3}}+\sqrt{3}-\sqrt{3+\sqrt{3}}}{1-\sqrt{3}-1}=\dfrac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=-2\)
bạn ơi cho mình hỏi câu b chi tiết hơn đước ko ạ
mình chưa hiểu lắm
Câu 1:
Sửa đề: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=1\)
Câu 3:
Ta có: \(Q=\left(\dfrac{a}{a-2\sqrt{a}}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-4\sqrt{a}+4}\)
\(=\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{1}\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)\)
\(=a-2\sqrt{a}\)
`a)đk:a>0,a ne 9`
`A=((sqrta+3+sqrta-3)/(a-9)).((sqrta-3)/sqrta)`
`=((2sqrtx)/(a-9)).((sqrta-3)/sqrta)`
`=2/(sqrta+3)`
`b)A>1/2`
`<=>2/(sqrta+3)>1/2`
`<=>sqrta+3<4`
`<=>sqrta<1`
`<=>a<1`
KẾt hợp đkxđ:`0<x<1`
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne9\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+3}\right)\left(1-\dfrac{3}{\sqrt{a}}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+3+\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{a}+3}\)
b) Để \(A>\dfrac{1}{2}\) thì \(A-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{a}+3}-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4-\left(\sqrt{a}+3\right)}{2\left(\sqrt{a}+3\right)}>0\)
mà \(2\left(\sqrt{a}+3\right)>0\forall a\)
nên \(1-\sqrt{a}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}< 1\)
hay a<1
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: 0<a<1
\(\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}-2\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-1}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{3}+1}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}-2\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{3-1}-2\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3}}{2}-2\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-2\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)