1) tìm x
a) ( x - 1/3 ) 2 = 1/36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3(x−1)^2−3x(x−5)=1
⇒3(x^2−2x+1)−3x^2+15x=1
⇒3x^2−6x+3−3x^2+15x=1
=9x+3=1
⇒9x=(−3)+1
⇒x=−2/9
\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Rightarrow3\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+15x=1\)
\(\Rightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(=9x+3=1\)
\(\Rightarrow9x=\left(-3\right)+1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{9}\)
\(a)x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{13}=\dfrac{33}{52}.\\ b)\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{11}{21}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{7x}{21}=\dfrac{11}{21}.\\ \Rightarrow7x=11.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{11}{7}.\\ c)\dfrac{x}{3}=\dfrac{16}{24}+\dfrac{24}{36}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}.\\ \Rightarrow x=4.\\ d)\dfrac{x}{15}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{15}.\\ \Rightarrow x=13.\)
a) \(\left(x^2-3\right)\left(x^2-36\right)=0\)
TH1: \(x^2-3=0\Rightarrow x^2=3\)
Ta thấy không có số nguyên nào mà bình phương nên bằng 3 nên không có giá trị x thỏa mãn.
TH2: \(x^2-36=0\Rightarrow x^2=36=6.6=\left(-6\right).\left(-6\right)\)
Vậy x = 6 hoặc x = -6.
b) \(\left(x^2-3\right)\left(x^2-36\right)< 0\)
Do \(x^2-3>x^2-36\) nên chỉ có thể xảy ra trường hợp \(\hept{\begin{cases}x^2-3>0\\x^2-36< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow3\le x^2\le36\Rightarrow2\le x\le6\) hoặc \(-6\le x\le-2\)
a: =>-12<x<2y<-9
=>x=-11; y=-5
b: =>-7<3(x-1)<8
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\in\left\{-6;-3;0;3;6\right\}\)
\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{2;1;0;-1;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;2;1;0;-1\right\}\)
giúp với hu hu
x^2-1/3^2=1/36
x^2-1/9=1/36
x^2=1/36+1/9
x^2=1/36+4/36
x^2=5/36
x^2=căn bậc hai của 5/6^2
x=căn bậc hai của 5/6^2