Tính giá trị của biểu thức: \(M=\frac{2x^2+3x-2}{x+2}\) tại:
a) \(x=-1\)
b) \(x=\left|3\right|\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐK:x\ne\pm1;x\ne0;x\ne3\)
Với \(x\ne\pm1;x\ne0;x\ne3\)thì\(M=\frac{x^3+2x^2-x-2}{x^3-2x^2-3x}\left[\frac{\left(x+2\right)^2-x^2}{4x^2-4}-\frac{3}{x^2-x}\right]=\frac{x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)}{\left(x^3-x\right)-\left(2x^2+2x\right)}\left[\frac{x^2+4x+4-x^2}{4x^2-4}-\frac{3}{x\left(x-1\right)}\right]\)\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+1\right)}\left[\frac{4\left(x+1\right)}{4\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3}{x\left(x-1\right)}\right]=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-3x\right)}\left[\frac{1}{x-1}-\frac{3}{x\left(x-1\right)}\right]\)\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-3\right)}.\frac{x-3}{x\left(x-1\right)}=\frac{x+2}{x^2}\)
M = 3 \(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x^2}=3\Leftrightarrow3x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
Mà \(x\ne1\)(theo điều kiện) nên x =-2/3
thiếu đề : \(\left(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right).\frac{4x^2-4}{5}.\)
Bài 2 :
a, Để \(B=\left(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right)\frac{4^2-4}{5}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-2\ne0\\x^2-1\ne0\\2x+2\ne0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}\)
b,\(B=\left(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right)\frac{4x^2-4}{5}\)
\(B=\left[\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right].\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\left[\frac{x^2+2x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2+2x-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\left[\frac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\frac{4}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(B=\frac{8}{5}\)
=> giá trị của B ko phụ thuộc vào biến x
bài 1
=\(^{\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x+1\right)^2}\)
=\(\left(2x+1+2x-1\right)^2\)
=\(\left(4x\right)^2\)
=\(16x^2\)
Tại x=100 thay vào biểu thức trên ta có:
16*100^2=1600000
a) Đk: x > 0 và x khác +-1
Ta có: A = \(\left(\frac{x+1}{x}-\frac{1}{1-x}-\frac{x^2-2}{x^2-x}\right):\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}\)
A = \(\left[\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\right]:\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\)
A = \(\frac{x^2-1+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\cdot\frac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\)
A = \(\frac{x+1}{x}\cdot\frac{x-1}{x\left(x+1\right)}=\frac{x-1}{x^2}\)
b) Ta có: A = \(\frac{x-1}{x^2}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x^2}=-\left(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> 1/x - 1/2 = 0 <=> x = 2 (tm)
Vậy MaxA = 1/4 <=> x = 2
a) Để giá trị biểu thức 5 – 2x là số dương
<=> 5 – 2x > 0
<=> -2x > -5 ( Chuyển vế và đổi dấu hạng tử 5 )
\(\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\)( Chia cả 2 vế cho -2 < 0 ; BPT đổi chiều )
Vậy : \(x< \frac{5}{2}\)
b) Để giá trị của biểu thức x + 3 nhỏ hơn giá trị biểu thức 4x - 5 thì:
x + 3 < 4x – 5
<=< x – 4x < -3 – 5 ( chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 4x và 3 )
<=> -3x < -8
\(\Leftrightarrow x>\frac{8}{3}\)( Chia cả hai vế cho -3 < 0, BPT đổi chiều).
Vậy : \(x>\frac{8}{3}\)
c) Để giá trị của biểu thức 2x +1 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức x + 3 thì:
2x + 1 ≥ x + 3
<=> 2x – x ≥ 3 – 1 (chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 1 và x).
<=> x ≥ 2.
Vậy x ≥ 2.
d) Để giá trị của biểu thức x2 + 1 không lớn hơn giá trị của biểu thức (x - 2)2 thì:
x2 + 1 ≤ (x – 2)2
<=> x2 + 1 ≤ x2 – 4x + 4
<=> x2 – x2 + 4x ≤ 4 – 1 ( chuyển vế và đổi dấu hạng tử 1; x2 và – 4x).
<=> 4x ≤ 3
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{4}\)( Chia cả 2 vế cho 4 > 0 )
Vậy : \(x\le\frac{3}{4}\)
để M có nghĩa thì x+2\(\ne\)0
<=>x\(\ne\)-2
\(M=\frac{2x^2+3x-2}{x+2}=\frac{2x^2-x+4x-2}{x+2}=\frac{x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)}{x+2}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)}=2x-1\)
a) thay x=-1 vào M ta được:
M=2.(-1)-1=-2-1=-3
b) TH1: x=|3| thì:
x=3
M=2.3-1=6-1=5
TH2: x=|3|
x=-3
M=2.(-3)-1=-6-1=-7