cho x+y=3 A=5x+5y
b=2x+10y+2y+10x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)-19=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=19\)
Do 19 không thể phân tích thành tổng của 2 số chính phương nên pt vô nghiệm
b/
\(\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Do x; y nguyên dương nên \(\left(2x+2y\right)^2>0\Rightarrow VT>0\)
Pt vô nghiệm
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y+25\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên \(\left|x+y+z\right|>0\Rightarrow VT>0\)
Vậy pt vô nghiệm
d/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên vế phái luôn dương
Pt vô nghiệm
1) 2x + 2y - x(x+y)
= 2(x + y) - x(x + y)
= (2 - x)(x + y)
2/ 5x2 - 5xy -10x + 10y
= 5x(x - y) - 10(x - y)
= (5x - 10(x - y)
3/ 4x2 + 8xy - 3x - 6y
= 4x(x + 2y) - 3(x + 2y)
= (4x - 3)(x + 2y)
1) 2x + 2y - x(x + y)
= 2(x + y) - x(x + y)
= (2 - x)(x + y)
2) 5x2 - 5xy - 10x + 10y
= 5x(x - y) - 10(x - y)
= (5x - 10)(x - y)
= 5(x - 2)(x - y)
3) 4x2 + 8xy - 3x - 6y
= 4x(x + 2y) - 3(x + 2y)
= (4x - 3)(x + 2y)
4) 2x2 + 2y2 - x2z + z - y2z - 2
= 2(x2 + y2 - z(x2 + y2) - (2 - z)
= (2 - z)(x2 + y2) - (2 - z)
= (2 - z)(x2 + y2)
5) x2 + xy - 5x - 5y
= x(x + y) - 5(x + y)
= (x - 5)(x + y)
6) x(2x - 7) - 4x + 14
= x(2x - 7) - 2(2x - 7)
= (x - 2)(2x - 7)
7)x2 - 3x + xy - 3y
= x(x + y) - 3(x + y)
= (x - 3)(x + y)
\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)
\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{30x\left(x-y\right)-5x\left(x+y\right)}{5\left(x+y\right).10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(5x-7y\right)}{50\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
chỗ cuối tớ sai
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
đây nha , e xin lỗi
B=[(x - 2)(x - 5)](x2– 7x - 10)
= (x2- 7x + 10)(x2 - 7x - 10)
= (x2 - 7x)2- 102
= (x2 - 7x)2 - 100
=>(x2-7x)2\(\ge\) 100
GTNN = -100 \(\Rightarrow\) x2 - 7x = 0 \(\Leftrightarrow\) x(x-7) = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x = 7
B = x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28
= x2 - 4xy + 4y2+ y2+ 10(x-2y) + 28
= (x - 2y)2+ 10(x-2y) + 25 + y2- 2y+ 1 + 2
= (x-2y + 5)2 + (y-1)2 + 2\(\ge\) 2
GTNN B = 2, khi y=1, x=-3
a)x²−2x−4y²−4ya)x²-2x-4y²-4y
=x²−2x−4y²−4y+2xy−2xy=x²-2x-4y²-4y+2xy-2xy
=(x²−2xy−2x)+(2xy−4y²−4y)=(x²-2xy-2x)+(2xy-4y²-4y)
=x(x−2y−2)+2y(x−2y−2)=x(x-2y-2)+2y(x-2y-2)
=(x+2y)(x−2y−2)=(x+2y)(x-2y-2)
b)x4+2x³−4x−4b)x4+2x³-4x-4
=x4+2x³+2x²−2x²−4x−4=x4+2x³+2x²-2x²-4x-4
=(x4+2x³+2x²)−(2x²+4x+4)=(x4+2x³+2x²)-(2x²+4x+4)
=x²(x²+2x+2)−2(x²+2x+2)=x²(x²+2x+2)-2(x²+2x+2)
=(x²−2)(x²+2x+2)=(x²-2)(x²+2x+2)
c)x³+2x²y−x−2yc)x³+2x²y-x-2y
=x²(x+2y)−(x+2y)=x²(x+2y)-(x+2y)
=(x²−1)(x+2y)=(x²-1)(x+2y)
=(x+1)(x−1)(x+2y)=(x+1)(x-1)(x+2y)
d)3x²−3y²−2(x−y)²d)3x²-3y²-2(x-y)²
=3(x²−y²)−2(x−y)²=3(x²-y²)-2(x-y)²
=3(x+y)(x−y)−2(x−y)²=3(x+y)(x-y)-2(x-y)²
=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]=(x-y)[3(x+y)-2(x-y)]
=(x−y)(3x+3y−2x+2y)=(x-y)(3x+3y-2x+2y)
=(x−y)(x+5y)=(x-y)(x+5y)
e)x³−4x²−9x+36e)x³-4x²-9x+36
=(x³−4x²)−(9x−36)=(x³-4x²)-(9x-36)
=x²(x−4)−9(x−4)=x²(x-4)-9(x-4)
=(x−4)(x²−9)=(x-4)(x²-9)
=(x−4)(x²−3²)=(x-4)(x²-3²)
=(x−4)(x+3)(x−3)=(x-4)(x+3)(x-3)
f)x²−y²−2x−2yf)x²-y²-2x-2y
=(x²−y²)−(2x+2y)=(x²-y²)-(2x+2y)
=(x+y)(x−y)−2(x+y)=(x+y)(x-y)-2(x+y)
=(x+y)(x−y−2)
hok tốt nhé
k đi
https://olm.vn/hoi-dap/detail/88061957704.html bạn tham khảo câu hỏi này
a) \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+\left(y^2-6y+9\right)+4\)
\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(y-3\right)^2+4\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)
Vì \(\left(x-2y+1\right)^2\ge0\)
\(\left(y-3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\ge4>0\)với mọi x,y (ĐPCM)
b) \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)
\(=\left(2x-1\right)^2+\left(x-3y\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)
Vì \(\left(2x-1\right)^2\ge0\)
\(\left(x-3y\right)^2\ge0\)
\(\left(y-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(x-3y\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\ge1>0\)vợi mọi x,y (ĐPCM)
A=5(x+y)=5.3=15
B=(2x+2y)+(10x+10y)=2(x+y)+10(x+y)=(2+10)(x+y)=12.3=36