tìm x
\(\frac{x-1}{x-5}=\frac{6}{7}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x biết: \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}.\)
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}+3=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}+3\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)+\left(\frac{x+5}{5}+1\right)=\left(\frac{x+2}{8}+1\right)\)\(+\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+6}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}\right)=\left(x+10\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\frac{43}{90}=\left(x+10\right)\frac{29}{56}\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
cộng 3 vào cả hai vế nên phương trình vẫn bằng nhau
Ta có \(\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+4}{6}+1+\frac{x+5}{5}+1=\frac{x+2}{8}+1+\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+6}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}-\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
mà \(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
\(\frac{x+7}{3}+\frac{x+5}{4}=\frac{x+3}{5}+\frac{x+1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+7}{3}+2\right)+\left(\frac{x+5}{4}+2\right)=\left(\frac{x+3}{5}+2\right)+\left(\frac{x+1}{6}+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+13}{3}+\frac{x+13}{4}=\frac{x+13}{5}+\frac{x+13}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+13}{3}+\frac{x+13}{4}-\frac{x+13}{5}-\frac{x+13}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+13\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+13=0\)( vì \(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\ne0\))
\(\Leftrightarrow x=-13\)
Vậy nghiệm của phương trình x=-13
a)\(\frac{x}{108}=\frac{-7}{9}.\frac{5}{6}\)
\(\frac{x}{108}=\frac{-35}{54}\)
\(\frac{x}{108}=\frac{-70}{108}\)
\(x=-70\)
b)
a) \(x+\left(-7\right)=-20\)
\(\Rightarrow x=-20+7\)
\(\Rightarrow x=-13\)
Vậy \(x=-13\)
b) \(8-x=-12\)
\(\Rightarrow x=8-\left(-12\right)\)
\(\Rightarrow x=20\)
Vậy \(x=20\)
c) \(|x|-7=-6\)
\(\Rightarrow|x|=-6+7\)
\(\Rightarrow|x|=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{1;-1\right\}\)
d) \(5^2.2^2-7.|x|=65\)
\(\Rightarrow\left(5.2\right)^2-7.|x|=65\)
\(\Rightarrow10^2-7.|x|=65\)
\(\Rightarrow100-7.|x|=65\)
\(\Rightarrow7.|x|=35\)
\(\Rightarrow|x|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-5\right\}\)
e) \(37-3.|x|=2^3-4\)
\(\Rightarrow37-3.|x|=8-4\)
\(\Rightarrow37-3.|x|=4\)
\(\Rightarrow3.|x|=33\)
\(\Rightarrow|x|=11\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-11\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{11;-11\right\}\)
f) \(|x|+|-5|=|-37|\)
\(\Rightarrow|x|+5=37\)
\(\Rightarrow|x|=32\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=32\\x=-32\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{32;-32\right\}\)
g)\(5.|x+9|=40\)
\(\Rightarrow|x+9|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=8\\x+9=-8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-17\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;-17\right\}\)
h) \(-\frac{5}{6}+\frac{8}{3}+\frac{-29}{6}\le x\le\frac{-1}{2}+2+\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{-5}{6}+\frac{16}{6}+\frac{-29}{6}\le x\le\frac{-1}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow-3\le x\le4\)
Vậy \(-3\le x\le4\)
Điều kiện: x - 5 \(\ne\) 0 <=> x \(\ne\) 5
phương trình <=> \(\frac{\left(x-5\right)+\left(x-6\right)+\left(x-7\right)+...+1}{x-5}=4\)
tính \(\left(x-5\right)+\left(x-6\right)+\left(x-7\right)+...+1=\left[\left(x-5\right)+1\right].\left(x-5\right):2=\frac{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}{2}\)
pt <=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}{2.\left(x-5\right)}=4\) <=> x - 4 = 8 <=> x = 12 (thoả mãn)
a/ \(\frac{6}{7}x=\frac{18}{23}\)
\(x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{21}{23}\)
b/ \(2\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(=>\frac{5}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{1}{3}\)
c/\(x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\)
\(x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\)
\(x=\frac{77}{8}\cdot\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
d/\(7\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{7}\cdot x=22\frac{1}{8}\)
\(\frac{50}{49}x=\frac{177}{8}\)
\(x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{8673}{400}\)
\(a,\frac{6}{7}.x=\frac{18}{23}\) \(\Rightarrow x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{18}{23}.\frac{7}{6}=\frac{21}{23}\)
\(b,2\frac{1}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow\frac{5}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{5}{6}.\frac{2}{5}=\frac{1}{3}\)
\(c,x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\Rightarrow x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\Rightarrow x=\frac{77}{8}.\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
\(d,7\frac{1}{7}.\frac{1}{7}.x=22\frac{1}{8}\Rightarrow\frac{50}{49}.x=\frac{177}{8}\Rightarrow x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{177}{8}.\frac{49}{50}=\frac{8673}{400}\)
\(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}=\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}-\frac{x+1}{7}-\frac{x+1}{8}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\frac{1}{5}+\left(x+1\right)\cdot\frac{1}{6}-\left(x+1\right)\cdot\frac{1}{7}-\left(x+1\right)\cdot\frac{1}{8}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\frac{293}{840}=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
nếu thấy đúng thì k cho mh nha
\(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}=\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}-\frac{x+1}{7}-\frac{x+1}{8}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
k nha
=> (x-1).7=(x-5).6
=> 7x-7=6x-30
=> 7x-6x =-30+7
=> x =-23
X= - 23
Cò cách giải thì chờ một chút nhé: Trần Hoàng Sơn