3 . chứng tỏ
ab+ ba chia hết cho 11
b. ab - ba chia hết cho 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\overline{ab}+\overline{ba}=10a+b+10b+a=11a+11b=11.\left(a+b\right)\)
Vì 11⋮11 nên \(\overline{ab}+\overline{ba}\)⋮11
a/ \(\overline{ab}+\overline{ba}=10a+b+10b+a=11a+11b=11\left(a+b\right)⋮11\)
b/ \(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-10b-a=9a-9b=9\left(a-b\right)⋮9\)
c/ \(\overline{abba}=1001a+110b=11.91.a+11.10.b=11\left(91a+10b\right)⋮11\)
a.Ta có:ab+ba=a.10+b + b.10+a=a(10+1) + b(10 +1) = a.11+b.11=11(a+b)
=> ab+ba chia hết cho 11
b.Ta có:ba-ab=(b.10+a)-(a.10+b)=b.10 + a - a.10-b=b(10-1) - a(10-1)=b.9 - a.9=9(b-a)
=>ba-ab chia hết cho 9
Bạn nhấn vôGiúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
Tích đúng cho mình nha
a, Ta có: abab = ab . 101 chia hết cho 101
b, Ta có: ab + ba = a.10+b + b.10+a = a.11 + b.11 = 11.(a+b) chia hết cho 11 ( dấu . là dấu nhân)
c, Ta có; ab - ba = (a.10+b) - (b.10+a) = a.10+b - b.10-a = 9.a - 9.b = 9.(a-b)
Nhấn đúng cho mk nha!!!!!!!!!!!!
a) ab - ba = a .10+b - (b .10+a)
= a .10+b - b .10 - a
=( a .10 - a)-(b.10-b)
= a.9-b.9
= 9.(a-b) chia het cho 9
b) abcd = ab .100 +cd
= ab .99 +ab+cd
= ab .11 . 9 +(ab+cd)
vì ab .11 .9 chia hết cho 11 nên nếu ab+cd chia hết cho 11 thì abcd chia hết cho 11
b)Ta có:abcd=ab.100+cd
=ab.99+ab+cd
=ab.11.99+(ab+cd)
Vì 11\(⋮\)11=>ab.11.9 chia hết cho 11
=>(ab+cd)chia hết cho 11
Vậy abcd chia hết cho 11
k mik nha
1. Chứng tỏ rằng: ab + ba chia hết cho 11:
Ta có: ab+ba=10a+b+10b+a=11a+11b=11(a+b)
Vì \(11\left(a+b\right)⋮11\)
\(\Rightarrow ab+ba⋮11\)
Chứng tỏ rằng: ab - ba chia hết cho 9
Ta có: ab-ba=10a+b-10b-a=9a-9b=9(a-b)
vì \(9\left(a-b\right)⋮9\)
\(\Rightarrow ab-ba⋮9\)
1. a) Ta có : ab + ba = (a0 + b) + (b0 + a)
= (10a + b) + (10b + a)
= 10a + b + 10b + a
= (10a + a) + (b + 10b)
= 11a + 11b
= 11(a + b) \(⋮\)11
=> ab + ba \(⋮\)11 (ĐPCM)
b) Ta có : ab - ba = (a0 + b) - (b0 + a)
= (10a + b) - (10b + a)
= 10a + b - 10b - a
= (10a - a) - (10b - b)
= 9a - 9b
= 9(a - b) \(⋮\)9
=> ab + ba \(⋮\)9 (ĐPCM)
2) Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; a + 2
Khi đó a + a + 1 + a + 2
= 3a + 3
= 3(a + 1) \(⋮\)3 (ĐPCM)
3)
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; a + 2
Khi đó a + a + 1 + a + 2
= 3a + 3
= 3(a + 1)
=> Tổng của 3 số liên không chia hết cho 4 (ĐPCM)
Ta có : ab + ba = 10a + b + 10b + a
= 11a + 11b
= 11(a + b) chia hết cho 11
Ta có: câu 1 : ab + ba = 10a + b +10b +a
=11a +11b =11(a+b)
=> ab + ba chia hết cho 11
câu 2 : ab - ba = 10a +b -10b -a
=9a - 9b =9(a-b) với điều kiện a >b
=> ab - ba chia hết cho 9
a) ab + ba
= a0 + b+ b0 + a
= ( a0 + a ) + ( b0 + b )
= aa + bb
= 11a + 11b
= 11 ( a + b )
Vì 11\(⋮\)11
=> 11 ( a + b ) \(⋮\)11
=> ab + ba \(⋮\)11 ( đpcm )
b) ab - ba
= ( a0 + b) - ( b0 + a )
= a0 + b - b0 - a
= ( a0 - a ) - ( b0 - b )
= ( 10a - a ) - ( 10b - b )
= 9a - 9b
= 9 ( a - b )
Vì 9 \(⋮\)9
=> 9 ( a - b )\(⋮\)9
=> ab - ba \(⋮\)9 ( đpcm )
ab + ba : 11 . Chứng tỏ :
12 + 21 = 33 : 11 = 3 .
ab - ba : 9 . Chứng tỏ :
21 - 12 = 9 : 9 = 1 .