\(a,\frac{x}{-27}=-\frac{3}{x}\)
b,\(3x\)\(:\)\(2,7=\frac{1}{3}:2\frac{1}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hoàng Thái Sơn chỗ ĐKXĐ ở câu a x2 + x + 1 > 0 nên luôn khác 0 nên luôn thỏa mãn ĐKXĐ nhé!!
= \(\left[\frac{x.\left(x+3\right)}{\left(x+3\right).\left(x^2+9\right)}+\frac{3}{x+9}\right]:\left[\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right]\) ]
\(=\frac{x+3}{x^2-9}.\frac{\left(x-3\right).\left(x^2+9\right)}{x^2+9-6x}\)
= \(\frac{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)^2}\)
= \(\frac{x+3}{x-3}\)
k mik nhé. Plssss~
Đk: x \(\ne\)0; x \(\ne\)\(\pm\)3
Ta có: A = \(\left(\frac{1}{3}+\frac{3}{x^2-3x}\right):\left(\frac{x^2}{27-3x^2}+\frac{1}{x+3}\right)\)
A = \(\frac{x^2-3x+9}{3x\left(x-3\right)}:\frac{x^2+3\left(3-x\right)}{3\left(x+3\right)\left(3-x\right)}\)
A = \(\frac{x^2-3x+9}{3x\left(x-3\right)}\cdot\frac{3\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{x^2-3x+9}\)
A = \(\frac{-\left(x+3\right)}{x}\)
Để A < -1 <=> \(-\frac{\left(x+3\right)}{x}< -1\) <=> \(\frac{-x-3}{x}+1< 0\)
<=> \(\frac{-x-3+x}{x}< 0\) <=> \(-\frac{3}{x}< 0\)
Do -3 <0 => x> 0
Vậy Để A < -1 <=> x > 0 và x khác 3
Câu 6 :
a, Ta có : \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
=> \(\frac{15x}{15}+\frac{5\left(2x+\frac{x-1}{5}\right)}{15}=\frac{15}{15}-\frac{3\left(3x-\frac{1-2x}{3}\right)}{15}\)
=> \(15x+5\left(2x+\frac{x-1}{5}\right)=15-3\left(3x-\frac{1-2x}{3}\right)\)
=> \(15x+10x+\frac{5\left(x-1\right)}{5}=15-9x+\frac{3\left(1-2x\right)}{3}\)
=> \(15x+10x+x-1=15-9x+1-2x\)
=> \(15x+10x+x-1-15+9x-1+2x=0\)
=> \(37x-17=0\)
=> \(x=\frac{17}{37}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{\frac{17}{37}\right\}\)
Bài 7 :
a, Ta có : \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}+\frac{x-23}{27}\)
=> \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}-\frac{x-23}{27}=0\)
=> \(\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}\right)=0\)
=> \(x-23=0\)
=> \(x=23\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{23\right\}\)
c, Ta có : \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\)
=> \(\frac{x+1}{2004}+1+\frac{x+2}{2003}+1=\frac{x+3}{2002}+1+\frac{x+4}{2001}+1\)
=> \(\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}=\frac{x+2005}{2002}+\frac{x+2005}{2001}\)
=> \(\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}-\frac{x+2005}{2002}-\frac{x+2005}{2001}=0\)
=> \(\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)
=> \(x+2005=0\)
=> \(x=-2005\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{-2005\right\}\)
e, Ta có : \(\frac{x-45}{55}+\frac{x-47}{53}=\frac{x-55}{45}+\frac{x-53}{47}\)
=> \(\frac{x-45}{55}-1+\frac{x-47}{53}-1=\frac{x-55}{45}-1+\frac{x-53}{47}-1\)
=> \(\frac{x-100}{55}+\frac{x-100}{53}=\frac{x-100}{45}+\frac{x-100}{47}\)
=> \(\frac{x-100}{55}+\frac{x-100}{53}-\frac{x-100}{45}-\frac{x-100}{47}=0\)
=> \(\left(x-100\right)\left(\frac{1}{55}+\frac{1}{53}-\frac{1}{45}-\frac{1}{47}\right)=0\)
=> \(x-100=0\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{100\right\}\)
a) \(\frac{x}{-27}=-\frac{3}{x}\) (=) \(x.x=-3.-27\)
\(x^2=81\)
\(x=\hept{\begin{cases}9\\-9\end{cases}}\)
b) \(3x:2,7=\frac{1}{3}:2\frac{1}{3}\)
\(3x:\frac{27}{10}=\frac{1}{7}\)
\(3x=\frac{1}{7}.\frac{27}{10}\)
\(3x=\frac{27}{70}\)
\(x=\frac{27}{70}:3\)
\(x=\frac{9}{70}\)