xy-2x+3y=25
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(a^2+6ab+9b^2-1\)
\(=\left(a+3b\right)^2-1^2\)
\(=\left(a+3b+1\right)\left(a+3b-1\right)\)
b: \(4x^2-25+\left(2x+7\right)\left(5-2x\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x+7\right)\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)\)
\(=-2\left(2x-5\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left(-15x+5\right)\)
\(=-5\left(3x-1\right)\left(x+3y\right)\)
d: \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+xy-x^2\)
\(=\left(x+y\right)^2\cdot\left(x-y\right)-x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-x\right]\)
e: \(a^2-6a+9-b^2\)
\(=\left(a-3\right)^2-b^2\)
\(=\left(a-3-b\right)\left(a-3+b\right)\)
f: \(x^3-y^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+y\left(x-1\right)+y^2\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điều kiện \(x\ne\pm3;y\ne-2\):
\(P=\frac{2x+3y}{xy+2x-3y-6}-\frac{6-xy}{xy+2x+3y+6}-\frac{x^2+9}{x^2-9}.\)
=> \(P=\frac{2x+3y}{\left(y+2\right)\left(x-3\right)}-\frac{6-xy}{\left(y+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\frac{\left(2x+3y\right)\left(x+3\right)-\left(6-xy\right)\left(x-3\right)-\left(x^2+9\right)\left(y+2\right)}{\left(y+2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\frac{2x^2+3xy+6x+9y-6x+x^2y+18-3xy-x^2y-9y-2x^2-18}{\left(y+2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\frac{0}{\left(y+2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
=> P=0 (với mọi x khác 3, -3 và y khác -2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) |x + 25| + |-y + 5| =0
=> |x + 25| = 0 hoặc |-y + 5| = 0
Từ đó bạn cứ bỏ giá trị tuyệt đối rồi tính nha! Mấy bài khác cũng vậy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,=\left(x-2\right)\left(5-y\right)\\ 2,=2\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-2y-z\right)\\ 3,=5xy\left(x-2y\right)\\ 4,=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\\ =3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ 5,=\left(x+2y\right)^2-16=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\\ 6,=-\left(6x^2-3x-4x+2\right)=-\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\\ 7,=\left(2x+y\right)\left(2x+y+x\right)=\left(2x+y\right)\left(3x+y\right)\\ 8,=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\\ 9,=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ 10,=\left(x^2-9\right)x=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 11,=\left(x-2\right)\left(y+1\right)\\ 12,=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ 13,=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
b) Ta có: \(2x+2y-x^2-xy\)
\(=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
c) Ta có: \(x^2-25+y^2+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2-25\)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
d) Ta có: \(3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)
\(=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)
\(=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
e) Ta có: \(x^2+2xy+y^2-xz-yz\)
\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
f) Ta có: \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : xy - 2x + 3y - 5 = 0
<=> x(y - 2) + 3y - 6 + 1 = 0
<=> x(y - 2) + 3(y - 2) + 1 = 0
=> (y - 2) (x + 3) = -1
Suy ra : (y - 2) (x + 3) thuộc Ư(-1) = {-1;1}
Th1 : nếu y - 2 = -1 thì x + 3 = -1 => y = 1 ; x = -4
Th2 : nếu y - 2 = 1 thì x + 3 = 1 => y = 3 , x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(2x+1-x+3\right)^2=\left(x+4\right)^2\)
b, \(xy+xz+3y+3z=x\left(y+z\right)+3\left(y+z\right)=\left(x+3\right)\left(y+z\right)\)
c, \(xy-xz+y-z=x\left(y-z\right)+\left(y-z\right)=\left(x+1\right)\left(y-z\right)\)
d, \(x^2-xy-8x+8y=\left(x^2-xy\right)-\left(8x-8y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)-8\left(x-y\right)=\left(x-8\right)\left(x-y\right)\)
e, \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(xz+yz\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)=\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)\)
f, \(25-4x^2-4xy-y^2=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=5^2-\left(2x+y\right)^2=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)
1,
a, (2x + 1- x + 3)2 = (x+4)2
b,\(x\left(y+z\right)+3\left(y+z\right)=\left(y+z\right)\left(x+3\right)\)
c, \(x\left(y-z\right)+\left(y-z\right)=\left(y-z\right)\left(x+1\right)\)
d,\(x\left(x-y\right)+8\left(y-x\right)\)=\(\left(x-y\right)\left(x-8\right)\)
e,\(\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)=\(\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
f,\(25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=5^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(5+2x+y\right)\left(5-2x-y\right)\)
Chúc các bn hc tốt
xy - 2x + 3y = 25
xy - 2x + 3y - 6 = 25 - 6
(xy - 2x) + (3y - 6) = 19
x(y - 2) + 3(y - 2) = 19
(y - 2)(x + 3) = 19
TH1: x + 3 = 19 và y - 2 = 1
*) x + 3 = 19
x = 19 - 3
x = 16
*) y - 2 = 1
y = 1 + 2
y = 3
TH2: x + 3 = 1 và y - 2 = 19
*) x + 3 = 1
x = 1 - 3
x = -2
*) y - 2 = 19
y = 19 + 2
y = 21
TH3: x + 3 = -19 và y - 2 = -1
*) x + 3 = -19
x = -19 - 3
x = -22
*) y - 2 = -1
y = -1 + 2
y = 1
TH4: x + 3 = -1 và y - 2 = -19
*) x + 3 = -1
x = -1 - 3
x = -4
*) y - 2 = -19
y = -19 + 2
y = -17
Vậy ta được các cặp giá trị (x; y) thỏa mãn:
(16; 3); (-2; 21); (-22; 1); (-4; -17)
x.(2+3).y-y=25
x.5.y-y =25
y.(x.5) =25 <=(bước này phá ngoặc nha )
y.x =25:5
y.x =5
=> y và x lần lượt bằng 1 và 5