tìm x thỏa mãn
[x+1]3 - [x-2]3 = [ 2x -1 ]3
help me
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(\left(x+1\right)^3-\left(x-2\right)^3=\left(2x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-6x^2+12x-8\right)=8x^3-12x^2+6x-1\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2=3x+1-x^3+6x^2-12x+8-8x^3+12x^2-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^3+21x^2-15x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(8x^3-16x^2\right)+\left(5x^2-10x\right)-\left(5x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-8x^2+5x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\-8x^2+5x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=2\)vì pt \(-8x^2+5x-5=0\) vô nghiệm vì có \(\Delta=-135< 0\)
Vậy \(x=2\)
Đặt F(\(x\)) = (\(x\) - 1)(\(x\)+3)(\(x\) - 4)>0
Lập bảng xét dấu:
\(x\) | -3 1 4 |
\(x-1\) | - - 0 + + |
\(x\) + 3 | - 0 + + + |
\(x-4\) | - - - 0 + |
F(\(x\)) | - 0 + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có Nghiệm của bất phương trình là:
\(\left[{}\begin{matrix}x\in\left\{-2;-1;0\right\}\\x\in\left\{x\in Z/x>4\right\}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2x+3}=a\left(a>0\right)\\\sqrt{y}=b\left(b\ge0\right)\end{cases}}\)
Thì ta có
\(\frac{b^2}{a^2}=\frac{a+1}{b+1}\)
\(\Leftrightarrow b^3+b^2=a^3+a^2\)
\(\Leftrightarrow\left(b-a\right)\left(b^2+ab+a^2\right)+\left(b-a\right)\left(b+a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-a\right)\left(b^2+ab+a^2+b+a\right)=0\)
Mà \(\left(b^2+ab+a^2+b+a\right)>0\)
\(\Rightarrow a=b\)
\(\Rightarrow2x+3=y\)
Thế vào Q ta được
\(Q=2x^2-5x-12=\left(2x^2-\frac{2x\times\sqrt{2}\times5}{2\sqrt{2}}+\frac{25}{8}\right)-\frac{121}{8}\)
\(=\left(\sqrt{2}x-\frac{5}{2\sqrt{2}}\right)^2-\frac{121}{8}\ge\frac{-121}{8}\)
Bài 1 :
\(\left|2x-1\right|=x-1\)ĐK : \(x\ge1\)
TH1 : \(2x-1=x-1\Leftrightarrow x=0\)(ktm)
TH2 : \(2x-1=1-x\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)(ktm)
Vậy biểu thức ko có x thỏa mãn
Bài 2 :
\(\left|3x-1\right|=2x+3\)ĐK : x >= -3/2
TH1 : \(3x-1=2x+3\Leftrightarrow x=4\)
TH2 : \(3x-1=-2x-3\Leftrightarrow5x=-2\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
ta có: lx-15l >= 0
suy ra 4*lx-15l >= 0
4*lx-15l+2011 >= 2011
A >= 2011
dấu "=" xảy ra khi lx-15l=0
suy ra x-15=0
x=0+15
x=15
Vậy GTNN của A=2011 khi x=15
a) \(6xy+4x-9y-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+2\right)-9y-6-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+x\right)-3.\left(3y+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(3y+2\right)=1\)
Mà \(x,y\in Z\Rightarrow2x-3;3y+2\in Z\)
Tự làm típ
\(A=x^3+y^3+xy\)
\(A=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)
\(A=x^2-xy+y^2+xy\)( vì \(x+y=1\))
\(A=x^2+y^2\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiakovxky ta có :
\(\left(1^2+1^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x\cdot1+y\cdot1\right)^2=\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\)
Hay \(x^3+y^3+xy\ge\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
Ta có:
`A(x) = B(x)* Q(x) - x + 1`
`A(x) = x^3-2x^2+x`; `Q(x) = x - 1`
`<=> B(x) * (x - 1) - x + 1 = x^3 - 2x^2 + x`
`<=> B(x) * (x - 1) = x^3 - 2x^2 + x + x - 1`
`<=> B(x) * (x - 1) = x^3 - 2x^2 + 2x - 1`
`<=> B(x) = (x^3 - 2x^2 + 2x - 1) \div (x - 1)`
`<=> B(x) = x^2 - x + 1`
Vậy, `B(x) = x^2 - x + 1.`
A(x)=B(x)*Q(x)-x+1
=>x^3-2x^2+x=B(x)(x-1)-x+1
=>B(x)*(x-1)=x^3-2x^2+x+x-1=x^3-2x^2+2x-1
=>\(B\left(x\right)=\dfrac{x^3-2x^2+2x-1}{x-1}=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-2x\left(x-1\right)}{x-1}\)
=>B(x)=x^2+x+1-2x
=>B(x)=x^2-x+1