2n + 16 chia hết cho 3 - n
CÍU EM :3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2n + 3 ⋮ n ( n \(\ne\) 0)
3 ⋮ n
n \(\in\) Ư(3) = { -3; -1; 1; 3}
b, 2n + 16 ⋮ n + 1 ( n \(\ne\) -1)
2(n + 1) + 14 ⋮ n + 1
14 ⋮ n + 1
n + 1 \(\in\) { -14; -7; -2; -1; 1; 2; 7; 14}
n \(\in\) {-15; - 8; -3; -2; 0; 1; 6; 13}
c, 5n + 12 ⋮ n - 3 (n \(\ne\) 3)
5.(n - 3) + 27 ⋮ n - 3
27 ⋮ n -3
n - 3 \(\in\) {-27; -9; -3; -1; 1; 3; 9; 27}
n \(\in\) {-24; -6; 0; 2; 6; 12; 30}
a) (2n + 3) ⋮ n khi 3 ⋮ n
⇒ n ∈ {-3; -1; 1; 3}
b) 2n + 16 = 2n + 2 + 14 = 2(n + 1) + 14
Để (2n + 16) ⋮ (n + 1) thì 14 ⋮ (n + 1)
⇒ n + 1 ∈ Ư(14) = {-14; -7; -2; -1; 1; 2; 7; 14}
⇒ n ∈ {-15; -8; -3; -2; 0; 1; 6; 13}
c) Ta có:
5n + 12 = 5n - 15 + 27 = 5(n - 3) + 27
Để (5n + 12) ⋮ (n - 3) thì 27 ⋮ (n - 3)
⇒ n - 3 ∈ Ư(27) = {-27; -9; -3; -1; 1; 3; 9; 27}
⇒ n ∈ {-24; -6; 0; 2; 4; 6; 12; 30}
(3n + 7) ⋮ (2n + 3)
⇒ 2.(3n + 7) ⋮ (2n + 3)
⇒ (6n + 14) ⋮ (2n + 3)
⇒ (6n + 9 + 5) ⋮ (2n + 3)
⇒ [3.(2n + 3) + 5] ⋮ (2n + 3)
Để (3n + 7) ⋮ (2n + 3) thì 5 ⋮ (2n + 3)
⇒ 2n + 3 ∈ Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
⇒ 2n ∈ {-8; -4; -2; 2}
⇒ n ∈ {-4; -2; -1; 1}
3n + 7 \(⋮\) 2n + 3 (n \(\in\) Z)
2.(3n + 7) ⋮ 2n + 3
6n + 14 ⋮ 2n + 3
3.(2n + 3) + 5 ⋮ 2n + 3
5 ⋮ 2n + 3
2n + 3 \(\in\) Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
n \(\in\) {-4; -2; -1; 1}
đây là toán lớp 6 nha bn
a mk chịu
b
vì 2n-3 : 2n+2
suy ra 2(2n-3) : 2n+2
4n-6: 2n+2
mà 2(2n+2):2n+2
4n+4 :2n+2
4n+ 4 -(4n-6) : 2n+2
.còn lại tự tính
ta có 4n+ 7 chia hết cho 2n +1 (1)
2n+ 1 chia hết cho 2n+1
=> 2(2n+1) chia hết cho 2n+1
=> 4n+2 chia hết cho 2n+1 (2)
từ (1) và (2)
a) 2n + 11 chia hết cho n + 3
⇒ 2n + 6 + 5 chia hết cho n + 3
⇒ 2(n + 3) + 5 chia hết cho n + 3
⇒ 5 chia hết cho n + 3
⇒ n + 3 ∈ Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
⇒ n ∈ {-2; -4; 2; -8}
b) n + 5 chia hết cho n - 1
⇒ n - 1 + 6 chia hết cho n - 1
⇒ 6 chia hết cho n - 1
⇒ n - 1 ∈ Ư(6) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
⇒ n ∈ {2; 0; 3; -1; 4; -2; 7; -5}
c) 3n + 10 chia hết cho n + 2
⇒ 3n + 6 + 4 chia hết cho n + 2
⇒ 3(n + 2) + 4 chia hết cho n + 2
⇒ 4 chia hết cho n + 2
⇒ n + 2 ∈ Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
⇒ n ∈ {-1; -3; 0; -4; 2; -6}
d) 2n + 7 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 + 6 chia hết cho 2n + 1
⇒ 6 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 ∈ Ư(6) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
Mà: n ∈ N ⇒ 2n + 1 là số lẻ
⇒ 2n + 1 ∈ {1; -1; 3; -3}
⇒ n ∈ {0; -1; 1; -2}
e) n2 + 2n + 6 chia hết cho n + 4
n2 + 4n - 2n + 6 chia hết cho n + 4
n.(n + 4) - 2n + 6 chia hết cho n + 4
2n + 6 chia hết cho n + 4
2n + 8 - 2 chia hết cho n + 4
2.(n + 4) - 2 chia hết cho n + 4
=> - 2 chia hết cho n + 4
=> n + 4 thuộc Ư(-2) = {1 ; -1 ; 2 ; -2}
Xét 4 trường hợp ,ta có :
n + 4 = 1 => n = -3
n + 4 = -1 => n = -5
n + 4 = 2 => n = -2
n + 4 = -2 => n = -6
a) 4n + 5 \(⋮\)n
Ta có:
4n + 5 \(⋮\)n
=> 5 \(⋮\)n
=> n \(\inƯ\left(5\right)=\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
Vậy n \(\in\left\{1;5;-5;-1\right\}\)
b) 38 - 3n chia hết cho n
Ta có:
38 - 3n \(⋮n\)
=> 38 \(⋮n\)
=> n \(\in\left\{\pm1;\pm2;\pm38;\pm19\right\}\)
A) Để 4n+5 chia hết n thì 5 phải chia hết n
nên n thuộc ước của 5 mà n thuộc Z nên N=-1;1;5;-5.
B)Để 38-3.n chia hết cho n thì 38 phải chia hết n nên n thuộc ước của 38
Suy ra: n=19;2;1;-19;-2;-1
n là 2 nha vì 22 +16=38 và chia hết cho n=2 là 3-2=1 đáp án 38 : 1 = 38