Giải PT: x+2 / x-2 -1/x = x^2+2 / 2x(x-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+12-8-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
hay x=2(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b) Ta có: \(\left|2x+6\right|-x=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+6\right|=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+6=x+3\left(x\ge-3\right)\\-2x-6=x+3\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-6\\-2x-x=3+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3}
a/ \(2x-3=5x+2\)
\(\Leftrightarrow5x-2x=-3-2\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)
Vậy..
b. \(2x\left(x-1\right)=2x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1+\sqrt{2}\right)\left(x-1-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1-\sqrt{2}\\x=1+\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c/ ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{x^2}{x^2-4}=\dfrac{6}{\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2=6x-12\)
\(\Leftrightarrow2x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy..
bai 1
1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0
<=>(2x)^2-5^2=0
<=>(2x+5)*(2x-5)=0
<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự
\(ĐK:x\in R\)
\(\sqrt{x^2+x+4}+\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{2x^2+2x+9}\) (*)
Đặt \(x^2+x+1=a;a\ge0\)
\(\rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x+4=a+3\\2x^2+2x+9=2a+7\end{matrix}\right.\)
(*) \(\Rightarrow\sqrt{a+3}+\sqrt{a}=\sqrt{2a+7}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a+3}+\sqrt{a}\right)^2=\left(\sqrt{2a+7}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a+3+a+2\sqrt{a\left(a+3\right)}=2a+7\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{a\left(a+3\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a\left(a+3\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)=4\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\left(tm\right)\\a=-4\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\) \((tm)\)
Vậy \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2-\left(x+2\right)\sqrt{x^2-2x+2}+3x-3=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2-2x+2}=a>0\)
\(\Rightarrow a^2-\left(x+2\right)a+3x-3=0\)
\(\Delta=\left(x+2\right)^2-4\left(3x-3\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\dfrac{x+2+x-4}{2}=x-1\\a=\dfrac{x+2-\left(x-4\right)}{2}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-2x+2}=x-1\left(vn\right)\\\sqrt{x^2-2x+2}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2-2x-7=0\)
thầy ơi máy tính em bị lỗi hay sao mà ra nghiệm 8950000 vậy ạ?
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.