x + 17 = 3 mũ 5 . 3 mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
\(M=\dfrac{30-2^{20}}{2^{18}}=\dfrac{2.15-2^{20}}{2^{18}}=\dfrac{15}{2^{17}}-2^2=\dfrac{15}{2^{17}}-4< 0\left(\dfrac{15}{2^{17}}< 1\right)\)
\(N=\dfrac{3^5}{1^{2021}+2^3}=\dfrac{3^5}{9}=\dfrac{3^5}{3^2}=3^3=27\)
\(\Rightarrow M< N\)
Bài 3 :
a) \(t^2+5t-8\) khi \(t=2\)
\(=5^2+2.5-8\)
\(=25+10-8\)
\(=27\)
b) \(\left(a+b\right)^2-\left(b-a\right)^3+2021\left(1\right)\)
\(\left\{{}\begin{matrix}a=5\\b=a+1=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=11\\b-a=1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)=11^2-1^3+2021=121-1+2021=2141\)
c) \(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3=\left(x-y\right)^3\left(1\right)\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x-y=1\)
\(\left(1\right)=1^3=1\)
Bài 6 :
a) \(\dfrac{625}{5^n}=5\Rightarrow\dfrac{5^4}{5^n}=5\Rightarrow5^{4-n}=5^1\Rightarrow4-n=1\Rightarrow n=3\)
b) \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{27}=-9\Rightarrow\dfrac{\left(-3\right)^n}{\left(-3\right)^3}=\left(-3\right)^2\Rightarrow\left(-3\right)^{n-3}=\left(-3\right)^2\Rightarrow n-3=2\Rightarrow n=5\)
c) \(3^n.2^n=36\Rightarrow\left(2.3\right)^n=6^2\Rightarrow\left(6\right)^n=6^2\Rightarrow n=6\)
d) \(25^{2n}:5^n=125^2\Rightarrow\left(5^2\right)^{2n}:5^n=\left(5^3\right)^2\Rightarrow5^{4n}:5^n=5^6\Rightarrow\Rightarrow5^{3n}=5^6\Rightarrow3n=6\Rightarrow n=3\)
Bài 7 :
a) \(3^x+3^{x+2}=9^{17}+27^{12}\)
\(\Rightarrow3^x\left(1+3^2\right)=\left(3^2\right)^{17}+\left(3^3\right)^{12}\)
\(\Rightarrow10.3^x=3^{34}+3^{36}\)
\(\Rightarrow10.3^x=3^{34}\left(1+3^2\right)=10.3^{34}\)
\(\Rightarrow3^x=3^{34}\Rightarrow x=34\)
b) \(5^{x+1}-5^x=100.25^{29}\Rightarrow5^x\left(5-1\right)=4.5^2.\left(5^2\right)^{29}\)
\(\Rightarrow4.5^x=4.25^{2.29+2}=4.5^{60}\)
\(\Rightarrow5^x=5^{60}\Rightarrow x=60\)
c) Bài C bạn xem lại đề
d) \(\dfrac{3}{2.4^x}+\dfrac{5}{3.4^{x+2}}=\dfrac{3}{2.4^8}+\dfrac{5}{3.4^{10}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2.4^x}-\dfrac{3}{2.4^8}+\dfrac{5}{3.4^{x+2}}-\dfrac{5}{3.4^{10}}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)+\dfrac{5}{3.4^2}\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3.4^2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{4^8-4^x}{4^{x+8}}=0\Rightarrow4^8-4^x=0\left(4^{x+8}>0\right)\Rightarrow4^x=4^8\Rightarrow x=8\)
1,a) 695- [200+ (11- 12)]
= 695- [200+ (11- 1)]
= 695- [200+ 10]
= 695- 210
= 485
b) (519: 517+ 3): 7
= (52+ 3): 7
= (25+ 3): 7
= 28: 7
= 4
c) 129- 5[29- (6- 12)]
= 129- 5[29- (6- 1)]
= 129- 5[29- 5]
= 129- 5. 24
= 129- 120
= 9
3,a) 2x- 49= 5. 32
2x- 49= 5. 9
2x- 49= 45
2x = 45+ 49
2x = 94
x = 94: 2
x = 47
c) 2x- 15= 17
2x = 17+ 15
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
Câu 3b bạn tự làm nhé, xin loiosxn vì không giúp được cả bài.
CHÚC BẠN HỌC GIỎI !!!
MÌNH TÌM RA CÁCH LÀM CÂU 3b RỒI !!!
5x+ 2x= 45+ 20: 15
5x+ 2x= 45+ \(\frac{4}{3}\)
5x+ 2x= \(\frac{139}{3}\)
(5+ 2)x=\(\frac{139}{3}\)
7x =\(\frac{139}{3}\)
x =\(\frac{139}{3}\): 7
x =\(\frac{139}{21}\)
CHÚC BẠN HỌC GIỎI !!!
1. 53 = 5.5.5 = 125
2. 27 = 2.2.2.2.2.2.2 = 128
3. 44 = 4.4.4.4 = 256
4. 73 = 7.7.7 = 343
6. 35 = 243
7. 26 = 64
8. 34 = 81
9. 83 = 512
11. 132 = 169
12. 112 = 121
13. 142 = 196
14. 152 = 225
16. 172 = 289
17. 182 = 324
18. 192 = 361
19. 202 = 400
21. 104 = 10000
22. 105 = 100000
23. 106 = 1000000
24. 107 = 10000000
1) \(2^x-15=17\)
\(\Leftrightarrow2^x=32=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
2) \(\left(7x-11\right)^3=25\cdot5^2+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=825\)
\(\Leftrightarrow7x-11=\sqrt[3]{825}\)
\(\Leftrightarrow7x=11+\sqrt[3]{825}\)
\(\Rightarrow x=\frac{11+\sqrt[3]{825}}{7}\)
3) \(\left(x+1\right)^{100}-3\left(x+1\right)^{99}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^{99}\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^{99}=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
4) \(4x+5\left(x+3\right)=105\)
\(\Leftrightarrow9x+15=105\)
\(\Leftrightarrow9x=90\)
\(\Rightarrow x=10\)
5) \(5\cdot\left(x-2\right)+10\left(x+3\right)=170\)
\(\Leftrightarrow5\left[x-2+2\left(x+3\right)\right]=170\)
\(\Leftrightarrow3x+4=34\)
\(\Leftrightarrow3x=30\)
\(\Rightarrow x=10\)
x + 17 = 3⁵.3²
x + 17 = 3⁵+²
x+ 17 = 3⁷
x + 17 = 2187
x = 2187 - 17
x = 2170
Vậy x = 2170