Hôm nay (ngày 10/2/2025) là ngày cuối đợt khuyến mại lớn nhất năm: Lì xì đầu xuân - Nhân đôi gói VIP, xem ngay!
Bộ GD&ĐT cấm dạy thêm: Giải pháp nào dành cho nhà trường và giáo viên?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(^{x^4+\sqrt{x^2+2002}=2002}\)
\(^{x^2+3x+1=\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}}\)giải pt
\(x^4+\sqrt{x^2+2002}=2002\)
Đặt \(\sqrt{x^2+2002}=a^2>0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^4+a^2=2002\left(1\right)\\a^4-x^2=2002\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (1) - (2) ta được
\(x^4-a^4+x^2+a^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+a^2\right)\left(x^2-a^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=a^2=\sqrt{x^2+2002}\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^2+1=x^2+2002\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2-2001=0\)
Tới đây thì đơn giản rồi
\(x^2+3x+1=\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)^2=\left(x+3\right)^2\left(x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{8}\\x=-\sqrt{8}\end{cases}}\)
Giải PT: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}+2\sqrt{\left(x-1\right).\left(x^2-3x+5\right)}=4-2x\)
giải pt: \(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
giải pt :
a, \(\left(2x-6\right)\sqrt{x+4}-\left(x-5\right)\sqrt{2x+3}=3\left(x-1\right)\)
b, \(\left(4x+1\right)\sqrt{x+2}-\left(4x-1\right)\sqrt{x-2}=21\)
c, \(\left(4x+2\right)\sqrt{x+1}-\left(4x-2\right)\sqrt{x-1}=9\)
d, \(\left(2x-4\right)\sqrt{3x-2}+\sqrt{x+3}=5x-7+\sqrt{3x^2+7x-6}\)
Giải pt, bất pt
a) \(\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+1}\right)\left(x^2+\sqrt{x^2+4x+3}=2x\right)\)
b) \(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2-12x+32\right)\le4x^2\)
c) \(2\sqrt{3x+7}-5\sqrt[3]{x-6}=4\)
a,\(\left(6x-5\right)\sqrt{x+1}-\left(6x+2\right)\sqrt{x-1}+4\sqrt{x^2-1}=4x-3\)
b, \(\left(9x-2\right)\sqrt{3x-1}+\left(10-9x\right)\sqrt{3-3x}-4\sqrt{-9x^2+12x-3}=4\)
c, \(\left(13-4x\right)\sqrt{2x-3}+\left(4x-3\right)\sqrt{5-2x}=2+8\sqrt{-4x^2+16x-15}\)
giải pt
\(\frac{2\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)}{\left(1-\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)}+\frac{3\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}+\frac{4\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-2\right)}\)=3x-1
Giải pt:
\(\left(3x^2+4x-4\right)\sqrt{x-1}=x\left(x^2-3x+3\right)\)
PS: Nãy quên xóa số 4
\(\left(22x-3x^2-4\right)\sqrt{x-1}=x\left(3x-x^2-3\right)\)
Giải PT: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^2-3x+5\right)}=4-2x\)
\(x^4+\sqrt{x^2+2002}=2002\)
Đặt \(\sqrt{x^2+2002}=a^2>0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^4+a^2=2002\left(1\right)\\a^4-x^2=2002\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (1) - (2) ta được
\(x^4-a^4+x^2+a^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+a^2\right)\left(x^2-a^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=a^2=\sqrt{x^2+2002}\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^2+1=x^2+2002\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2-2001=0\)
Tới đây thì đơn giản rồi
\(x^2+3x+1=\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)^2=\left(x+3\right)^2\left(x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{8}\\x=-\sqrt{8}\end{cases}}\)