Cho y=(x-1):2. Cmr: (x+2y)(x²+4y²)(x⁴+16y⁴)=x8-256y8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: M=x^3+27-(27-8x^3)
=x^3+27-27+8x^3
=9x^3
=9*20^3=72000
b: \(M=x^3-\left(2y\right)^3+16y^3=x^3+8y^3\)
=(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)
=0
1) \(x^3-3x^2y-4x^2+4y^3+16xy=16y^2\Leftrightarrow x^3-3x^2y-4x^2+4y^3+16xy-16y^2=0\)
đưa về phương trình tích : \(\left(x-2y\right)^2\left(x+y-4\right)=0\) tới đây ok chưa
3) ĐK : x \(\ge\)0 ; \(y\ge3\)\(\Rightarrow x+y>0\)
đặt \(\sqrt{x+y}=a;\sqrt{x+3}=b\)
\(\Rightarrow y-3=\left(x+y\right)-\left(x+3\right)=a^2-b^2\)
PT : \(\sqrt{x+y}+\sqrt{x+3}=\frac{1}{3}\left(y-3\right)\Leftrightarrow3\sqrt{x+y}+3\sqrt{x+3}=y-3\)
\(\Leftrightarrow3\left(a+b\right)=a^2-b^2\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(3-a+b\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+b=0\\a-b=3\end{cases}}\)
Mà a + b = \(\sqrt{x+y}+\sqrt{x+3}>0\)nên loại
a - b = 3 thì \(\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}=3\), ta có HPT : \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}=3\\\sqrt{x+y}+\sqrt{x}=x+3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{x}+\sqrt{x+3}=x\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=x-\sqrt{x}\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{x}-3=0\Leftrightarrow x=\left(1+\sqrt[3]{2}\right)^2\)
từ đó tìm đc y
ĐKXĐ: ...
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3x-1}=a\ge0\\\sqrt{8y+3}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a+2\left(a^2+1\right)=b+2\left(b^2-3\right)+8\)
\(\Leftrightarrow2a^2-2b^2+a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2a+2b+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=b\Leftrightarrow3x-1=8y+3\) (1)
Lại xét pt đầu:
\(\left(x+4y\right)\left(x^2+16y^2+8xy\right)=8xy\left(x+4y\right)+32xy\left(x+4y-3\sqrt{xy}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4y\right)^3-40xy\left(x+4y\right)+96xy\sqrt{xy}=0\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+4y=m\\\sqrt{xy}=n\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow m^3-40mn^2+96n^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-4n\right)\left(m^2+4mn-24n^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4y=4\sqrt{xy}\\\left(x+4y\right)^2+4\left(x+4y\right)\sqrt{xy}-24xy=0\end{matrix}\right.\) (2)
Rút x hoặc y từ (1) và thế vào (2) để giải
Dài quá làm biếng.
từ giả thiết suy ra x-2y =1
=> (x+2y)(x2+4y2)(x4+16y4)=(x - 2y ) (x+2y)(x2+4y2)(x4+16y4)=
sd hằng đẳngthức để làm tiếp nhé