tính
a,8x²+y³
b,26-x²y²
c,x²-6x,+9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=4x^2-4x+1-4x^2+4-x^2-x+6=-x^2-5x+11\\ b,=8x^3+27-8x^3+72x=72x+27\)
Bài 2:
a) Ta có: \(A=\left(7x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-\left(10-6x\right)\left(5+7x\right)\)
\(=\left(7x+5\right)^2+2\cdot\left(7x+5\right)\cdot\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)^2\)
\(=\left(7x+5+3x-5\right)^2\)
\(=\left(10x\right)^2=100x^2\)
Thay x=-2 vào A, ta được:
\(A=100\cdot\left(-2\right)^2=100\cdot4=400\)
b) Ta có: \(B=\left(2x+y\right)\left(y^2-2xy+4x^2\right)-8x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x\left(x^2-1\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+8x\)
\(=8x+y^3\)
Thay x=-2 và y=3 vào B, ta được:
\(B=-2\cdot8+3^3=-16+27=11\)
\(Bài1:\\ a,\left(4x-1\right)\left(2x^2-x-1\right)=4x\left(2x^2-x-1\right)-\left(2x^2-x-1\right)=8x^3-4x^2-4x-2x^2+x+1=8x^3-6x^2-3x+1\\ b,\left(4x^3+8x^2-2x\right):2x\\ =2x\left(2x^2+4x-1\right):2x\\ =2x^2+4x-1\)
\(Bài2:\\ a,2x^3-8x^2+8x=2x\left(x^2-4x+4\right)=2x\left(x-2\right)^2\\ b,2xy+2x+yz+z=2x\left(y+1\right)+z\left(y+1\right)=\left(y+1\right)\left(2x+z\right)\\ c,x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(B=\dfrac{7x-9}{6x+9}+\dfrac{7x+9}{8x-y}=\dfrac{7x-9}{7x-x+y}+\dfrac{7x+9}{7x+x-y}=\dfrac{7x-9}{7x-\left(x-y\right)}+\dfrac{7x+9}{7x+x-y}\)thay x-y=9 vào biểu thức trên ta được
\(\dfrac{7x-9}{7x-9}+\dfrac{7x+9}{7x+9}=1+1=2\)
Câu này mình đã giải cho bạn Trần Hoàng Nghĩa ở trên nha bạn!
từ x-y=9=>x=y+9
thay x=y+9 vào B ta được:
\(\frac{7x-9}{6x+y}=\frac{7\left(y+9\right)-9}{6\left(y+9\right)+y}=\frac{7y+63-9}{6y+54+y}=\frac{7y+54}{\left(6y+y\right)+54}=\frac{7y+54}{7y+54}=1\) (1)
\(\frac{7x+9}{8x-y}=\frac{7\left(y+9\right)+9}{8\left(y+9\right)-y}=\frac{7y+63+9}{8y+72-y}=\frac{7y+72}{\left(8y-y\right)+72}=\frac{7y+72}{7y+72}=1\) (2)
từ (1);(2)
=>B=1-1=0
Vậy B=0
a) \(8x^3+y^3\)
\(=\left(2x\right)^3+y^3\)
\(=\left(2x+y\right)\left[\left(2x\right)^2-2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
b) \(25-x^2y^2\)
\(=5^2-\left(xy\right)^2\)
\(=\left(5-xy\right)\left(5+xy\right)\)
c) \(x^2-6x+9\)
\(=x^2-2\cdot3\cdot x+3^2\)
\(=\left(x-3\right)^2\)
câu b) bn viết sai đề ạ