K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 11 2019

Bài này đơn giản thôi bạn, nhưng quan trọng là nó dài nên mình ko có hứng làm chi tiết:)

Ta có: \(VT-VP=\frac{\left(1019a-15b^2-1004c\right)^2+18117\left(b^2-c\right)^2}{1019}\ge0\)

Tự xét dấu bằng nốt:)

6 tháng 11 2019

Có một cách dùng Cô si:(ko chắc đâu:v) 

Ta có: \(3\left(b^4+c^2\right)\ge3.2\left|b^2c\right|\ge6b^2c\)

\(15\left(a^2+b^4\right)\ge15.2.\left|ab^2\right|\ge30ab^2\)

\(1004\left(a^2+c^2\right)\ge1004.2\left|ac\right|\ge2008ac\)

Cộng theo vế 3 BĐT trên thu được ...

Câu 1: 

a) Ta có: x-3 là ước của 13

\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(13\right)\)

\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)

hay \(x\in\left\{4;2;16;-10\right\}\)(thỏa mãn)

Vậy: \(x\in\left\{4;2;16;-10\right\}\)

b) Ta có: \(x^2-7\) là ước của \(x^2+2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2⋮x^2-7\)

\(\Leftrightarrow x^2-7+9⋮x^2-7\)

mà \(x^2-7⋮x^2-7\)

nên \(9⋮x^2-7\)

\(\Leftrightarrow x^2-7\inƯ\left(9\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-7\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)

mà \(x^2-7\ge-7\forall x\)

nên \(x^2-7\in\left\{1;-1;3;-3;9\right\}\)

\(\Leftrightarrow x^2\in\left\{8;6;10;4;16\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{2\sqrt{2};-2\sqrt{2};-\sqrt{6};\sqrt{6};\sqrt{10};-\sqrt{10};2;-2;4;-4\right\}\)

mà \(x\in Z\)

nên \(x\in\left\{2;-2;4;-4\right\}\)

Vậy: \(x\in\left\{2;-2;4;-4\right\}\)

Câu 2: 

a) Ta có: \(2\left(x-3\right)-3\left(x-5\right)=4\left(3-x\right)-18\)

\(\Leftrightarrow2x-6-3x+15=12-4x-18\)

\(\Leftrightarrow-x+9+4x+6=0\)

\(\Leftrightarrow3x+15=0\)

\(\Leftrightarrow3x=-15\)

hay x=-5

Vậy: x=-5

20 tháng 1 2021

mk mới lớp 6 thui, sao bn lại giải phần b câu 1 kiểu này

14 tháng 8 2021

giups mình đi ạ:((

4 tháng 3 2020

Violympic toán 8

4 tháng 3 2020

giả sử a+b=c thì \(a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2c^2b^2+2a^2c^2\)

Như vậy ta đc đpcm

1 tháng 2 2021

\(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\left(m-1\right)\left(1\right)\\2x-y=m+8\left(2\right)\end{matrix}\right.\) 

Cộng từng vế của (1) và (2) ta được: 

\(3x=3m+6=3\left(m+2\right)\) \(\Leftrightarrow x=m+2\) Thay vào (2) ta được:

\(\Rightarrow2\left(m+2\right)-y=m+8\) \(\Leftrightarrow y=2m+4-m-8=m-4\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=\left(m+2\right)^2+\left(m-4\right)^2=m^2+4m+4+m^2-8m+16=2m^2-4m+20=2m^2-4m+2+18=2\left(m^2-2m+1\right)+18=2\left(m-1\right)^2+18\ge18\)

GTNN của \(x^2+y^2=18\Leftrightarrow m=1\)