K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 9 2023

Lời giải:

ĐKXĐ: $x>0; x\neq 1; x\neq 9$

\(A=\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}:\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)+(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-1)}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}:\frac{x-1-(x-9)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-1)}=\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}:\frac{8}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-3)}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}.\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-3)}{8}=\frac{\sqrt{x}-3}{8\sqrt{x}}\)

Để $A<0\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}-3}{8\sqrt{x}}<0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}-3<0$ (do $8\sqrt{x}>0$)

$\Leftrightarrow \sqrt{x}<3$

$\Leftrightarrow 0\leq x< 9$

Kết hợp với đkxđ suy ra $0< x< 9; x\neq 1$

Khi $x=3-2\sqrt{2}=(\sqrt{2}-1)^2$

$\Rightarrow \sqrt{x}=\sqrt{2}-1$

Khi đó: $A=\frac{\sqrt{x}-3}{8\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{2}-4}{8(\sqrt{2}-1)}=\frac{-2-3\sqrt{2}}{8}$

15 tháng 9 2023

sao chỗ x−1−(x−9) lại là trừ ạ đáng lẽ nó phải là (x−1)+(x−9) chứ ạ

15 tháng 9 2023

\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}\right)\) (ĐK: \(x>0;x\ne1;x\ne9\))

\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]:\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{x-1+x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{2x-10}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\left(x-5\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}\left(x-5\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{2x\sqrt{x}-10\sqrt{x}}\)

\(A>0\) khi

\(\dfrac{\sqrt{x}-3}{2x\sqrt{x}-10\sqrt{x}}>0\)

TH1: 

\(\sqrt{x}-3>0\) và \(2x\sqrt{x}-10\sqrt{x}>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>3\) và \(2\sqrt{x}\left(x-5\right)>0\)

\(\Leftrightarrow x>9\) và \(x>5\)

\(\Leftrightarrow x>9\)

TH2: 

\(\sqrt{x}-3< 0\) và \(2x\sqrt{x}-10\sqrt{x}< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 3\) và \(2\sqrt{x}\left(x-5\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow x< 9\) và \(x< 5\)

\(\Leftrightarrow x< 5\)

Vậy A > 0 khi \(\left[{}\begin{matrix}x>9\\x< 5\end{matrix}\right.\) 

Ta có: 

\(x=3-2\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}\right)^2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1^2=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)

\(A=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-3}{2\cdot\left(\sqrt{2}-1\right)^2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-10\cdot\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}\)

\(A=\dfrac{\left|\sqrt{2}-1\right|-3}{2\cdot\left(3-2\sqrt{2}\right)\cdot\left|\sqrt{2}-1\right|-10\cdot\left|\sqrt{2}-1\right|}\)

\(A=\dfrac{\sqrt{2}-1-3}{\left(6-4\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)-10\left(\sqrt{2}-1\right)}\)

\(A=\dfrac{\sqrt{2}-4}{6\sqrt{2}-6-8+4\sqrt{2}-10\sqrt{2}+10}\)

\(A=\dfrac{\sqrt{2}-4}{-4}\)

\(A=\dfrac{4-\sqrt{2}}{4}\)

6 tháng 4 2021

Bài 1 : 

a, \(A=\frac{2x^2-4x+8}{x^3+8}=\frac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{2}{x+2}\)

b, Ta có : \(\left|x\right|=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)

TH1 : Thay x = 2 vào biểu thức trên ta được : 

\(\frac{2}{2+2}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)

TH2 : Thay x = -2 vào biểu thức trên ta được : 

\(\frac{2}{-2+2}=\frac{2}{0}\)vô lí 

c, ta có A = 2 hay \(\frac{2}{x+2}=2\)ĐK : \(x\ne-2\)

\(\Rightarrow2x+4=2\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy với x = -1 thì A = 2 

d, Ta có A < 0 hay \(\frac{2}{x+2}< 0\)

\(\Rightarrow x+2< 0\)do 2 > 0 

\(\Leftrightarrow x< -2\)

Vậy với A < 0 thì x < -2 

e, Để A nhận giá trị nguyên khi \(x+2\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

x + 21-12-2
x-1-30-4
6 tháng 4 2021

2.

ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)

a. \(B=\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}=\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-2}{x+2}\)

b. | x - 1 | = 2 <=>\(\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Với x = 3 thì \(B=\frac{3-2}{3+2}=\frac{1}{5}\)

Với x = - 1 thì \(B=\frac{-1-2}{-1+2}=-3\)

Vậy với | x - 1 | = 2 thì B đạt được 2 giá trị là B = 1/5 hoặc B = - 3

c. \(B=\frac{x-2}{x+2}=-1\)<=>\(-\left(x-2\right)=x+2\)

<=> \(-x+2=x+2\)<=>\(-x=x\)<=>\(x=0\)

d. \(B=\frac{x-2}{x+2}< 1\)<=>\(x-2< x+2\)luôn đúng \(\forall\)x\(\ne\pm2\)

e. \(B=\frac{x-2}{x+2}=\frac{x+2-4}{x+2}=1-\frac{4}{x+2}\)

Để B nguyên thì 4/x+2 nguyên => x + 2\(\in\){ - 4 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 4 }

=> x \(\in\){ - 6 ; - 4 ; - 3 ; - 1 ; 0 ; 2 }

23 tháng 12 2020

a) Điều kiện: \(x\ne\pm1\)

 \(B=\frac{x-1}{x+1}-\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{1-x^2}\)

\(B=\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}-\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{-4}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(B=\frac{x^2-x-x+1-x^2-x-x-1+4}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(B=\frac{-4x+4}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}=\frac{-4.\left(x-1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}=\frac{-4}{x+1}\)

b) \(x^2-x=0\Leftrightarrow x.\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

Khi  \(x=0\Leftrightarrow\frac{-4}{0-1}=\frac{-4}{-1}=4\)

Khi \(x=1\Leftrightarrow\frac{-4}{1-1}=0\)

c) \(\frac{-4}{x+1}=-3\Leftrightarrow-3.\left(x+1\right)=-4\Leftrightarrow x+1=\frac{4}{3}\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)

1) cho A=x/x-1 + x/x+1 (x ko bằng +-1) và B=X^2-x/x^2-1 (x ko bằng +-1)a)rút gọn A và tính A khi x=2b)Rút gọn B và tìm x để B=2/5c)tìm x thuộc Z  để (A,B)thuộc Z 2)A =(2+x/2-x - 4x^2/x^2-4 - 2-x/2+x) : x^2 - 3x/2x^2 - x^3a)rút gọn biểu thức A   b) tính giá trị biểu thức A khi /x-5/=2c)tìm x để A>03)B= x+2/x+3 - 5/x^2+x-6 - 1/2-xa)rút gọn biểu thức B    b)tìm x để B=3/2   c) tìm giá trị nguyên của x để B có giả trị...
Đọc tiếp

1) cho A=x/x-1 + x/x+1 (x ko bằng +-1) và B=X^2-x/x^2-1 (x ko bằng +-1)
a)rút gọn A và tính A khi x=2
b)Rút gọn B và tìm x để B=2/5
c)tìm x thuộc Z  để (A,B)thuộc Z
 
2)A =(2+x/2-x - 4x^2/x^2-4 - 2-x/2+x) : x^2 - 3x/2x^2 - x^3
a)rút gọn biểu thức A   b) tính giá trị biểu thức A khi /x-5/=2
c)tìm x để A>0

3)B= x+2/x+3 - 5/x^2+x-6 - 1/2-x
a)rút gọn biểu thức B    b)tìm x để B=3/2   c) tìm giá trị nguyên của x để B có giả trị nguyên

4)C= (2x/2x^2-5x+3 - 5/2x-3) : (3+2/1-x)
a)rút gọn biểu thức C    b) tìm giá trị nguyên của biểu thức C biết :/2x-1/=3
c)tìm x để B >1         d) tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức C

5)D=(1 + x/x^2+1) : (1/x-1 - 2x/x^3+x-x^2-1)
a)rút gọn biểu thức D 
b)tìm giá trị của x sao cho D<1
c)tìm giá trị nguyên của x để B có giá trị nguyên
 

2
7 tháng 12 2020

bạn viết thế này khó nhìn quá

26 tháng 11 2021

nhìn hơi đau mắt nhá bạn hoa mắt quá

24 tháng 10 2023

loading...  loading...  loading...  

10 tháng 8 2019

A=\(\frac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

A= \(\frac{2x-3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)=\(\frac{2x-2\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{x-1}=\frac{2\sqrt{x}-1}{x+1}\)

 Để A=1/2 thì 

\(\frac{2\sqrt{x}-1}{x+1}=\frac{1}{2}\)

nhân chéo ta đc pt \(x-4\sqrt{x}+3=0\)

giải pt ta đc x=1 (loại)  hoặc x= 9

vậy x=9 TM

Để A<1 thì \(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}< 1\Leftrightarrow2\sqrt{x}-1< \sqrt{x}+1\Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\)

                                                                                               =>  x<4   

vậy vs 0\(\le x< 4\) và x khác 1 TM

10 tháng 8 2019

Mình nghĩ thế này ạ

a) Với \(x\ge0,x\ne1\)ta có: \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1x}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{3\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x-1}\right)}-\frac{3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

=\(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2+\left(\sqrt{x}-1\right)^2-3\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2x-3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

Kết luận :

30 tháng 12 2021

1: \(B=\dfrac{6x+x^2-3x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2+3x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x}{x-3}\)

30 tháng 12 2021

Giúp em câu 2 nữa ạ