giúp mik vs
thực hiện phêp tính nhanh
9^2+3^5/6^4-27^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{27^3\cdot11+9^5\cdot5}{3^9\cdot2^4}\)
\(=\dfrac{3^9\cdot11+3^{10}\cdot5}{3^9\cdot2^4}\)
\(=\dfrac{3^9\cdot\left(11+3\cdot5\right)}{3^9\cdot2^4}\)
\(=\dfrac{11+15}{16}\)
\(=\dfrac{26}{16}\)
\(=\dfrac{13}{8}\)
b) \(\dfrac{5^8+2^2\cdot25^4+2^3\cdot125^3-15^4\cdot5^4}{4^2\cdot625^2}\)
\(=\dfrac{5^8+2^2\cdot5^8+2^3\cdot5^9-3^4\cdot5^4\cdot5^4}{2^4\cdot5^8}\)
\(=\dfrac{5^8\cdot\left(1+2^2+2^3\cdot5-3^4\right)}{5^8\cdot2^4}\)
\(=\dfrac{1+4+40-81}{16}\)
\(=\dfrac{-36}{16}\)
\(=\dfrac{-9}{4}\)
c) \(\dfrac{4^5\cdot9^4-2\cdot6^9}{2^{10}\cdot3^8+6^8\cdot20}\)
\(=\dfrac{2^{10}\cdot3^8-2\cdot2^9\cdot3^9}{2^{10}\cdot3^8+2^{10}\cdot3^8\cdot5}\)
\(=\dfrac{2^{10}\cdot3^8\cdot\left(1-3\right)}{2^{10}\cdot3^8\cdot\left(1+5\right)}\)
\(=\dfrac{-2}{6}\)
\(=-\dfrac{1}{3}\)
\(a,\dfrac{5^{16}\cdot27^7}{125^5\cdot9^{11}}=\dfrac{5^{16}\cdot\left(3^3\right)^7}{\left(5^3\right)^5\cdot\left(3^2\right)^{11}}\)
\(=\dfrac{5^{16}\cdot3^{21}}{5^{15}\cdot3^{22}}=\dfrac{5}{3}\)
\(b,\left(-0,2\right)^2\cdot5-\dfrac{2^{13}\cdot27^3}{4^6\cdot9^5}\)
\(=0,04\cdot5-\dfrac{2^{13}\cdot\left(3^3\right)^3}{\left(2^2\right)^6\cdot\left(3^2\right)^5}\)
\(=0,2-\dfrac{2^{13}\cdot3^9}{2^{12}\cdot3^{10}}\)
\(=0,2-\dfrac{2}{3}\)
\(=-\dfrac{7}{15}\)
\(c,\dfrac{5^6+2^2\cdot25^3+2^3\cdot125^2}{26\cdot5^6}\)
\(=\dfrac{5^6+2^2\cdot\left(5^2\right)^3+2^3\cdot\left(5^3\right)^2}{5^6\cdot26}\)
\(=\dfrac{5^6+4\cdot5^6+8\cdot5^6}{5^6\cdot26}\)
\(=\dfrac{5^6\left(1+4+8\right)}{5^6\cdot26}\)
\(=\dfrac{13}{26}\)
\(=\dfrac{1}{2}\)
#\(Toru\)
\(a,\dfrac{5^{16}.27^7}{125^5.9^{11}}=\dfrac{\left(5^2\right)^8.9^7.3^7}{25^5.5^5.9^{11}}\\ =\dfrac{25^8.9^7.\left(3^2\right)^3.3}{25^5.\left(5^2\right)^2.5.9^{11}}=\dfrac{25^8.9^7.9^3.3}{25^5.25^2.5.9^{11}}\\ =\dfrac{25^8.9^{10}.3}{25^7.5.9^{11}}=\dfrac{25^7.9^{10}.25.3}{25^7.9^{10}.5.9}\\ =\dfrac{25.3}{5.9}=\dfrac{5.5.3}{5.3.3}=\dfrac{5}{3}\)
\(\frac{3}{5}-\frac{-7}{10}-\frac{13}{-20}=\frac{3}{5}+\frac{7}{10}+\frac{13}{20}=\frac{12}{20}+\frac{14}{20}+\frac{13}{20}=\frac{39}{20}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{-1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{-1}{6}=\frac{1}{2}+\frac{-1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}=\frac{6+(-4)+3+2}{12}=\frac{7}{12}\)
\(\frac{9}{4}.\frac{8}{27}.\frac{5}{7}=\frac{9.8.5}{4.27.7}=\frac{1.2.5}{1.3.7}=\frac{10}{21}\)
\(\frac{2}{5}.(\frac{2}{3}-\frac{1}{4})+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.(\frac{8}{12}-\frac{3}{12})+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{12}+\frac{1}{2}=\frac{1}{6}+\frac{1}{2}=\frac{1}{6}+\frac{3}{6}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
\((\frac{1}{3}-\frac{1}{6}):(\frac{1}{3}+\frac{1}{6})=(\frac{2}{6}-\frac{1}{6}):(\frac{2}{6}+\frac{1}{6})=\frac{1}{6}:\frac{3}{6}=\frac{1}{6}.\frac{6}{3}=\frac{1.6}{6.3}=\frac{1.1}{1.3}=\frac{1}{3}\)
Hok tốt
a, 5\(\dfrac{4}{27}\) + \(\dfrac{6}{23}\) + 0,25 - \(\dfrac{4}{27}\) + \(\dfrac{17}{23}\)
= 5 + (\(\dfrac{4}{27}\) - \(\dfrac{4}{27}\)) + (\(\dfrac{6}{23}\) + \(\dfrac{17}{23}\)) + 0,25
= 5 + 1 + 0,25
= 6,25
b, 16.(\(\dfrac{1}{2}\))3 - \(\dfrac{3}{5}\): 0,75
= 16.\(\dfrac{1}{8}\) - 0,8
= 2 - 0,8
= 1,2
Kết quả nè bạn ơi;
A; 3/4 + 2/5=23/20
B;7/4 - 1/2=5/4
C;4/9 x 6/8=24/72
D;14/5 : 7/8=112/35
d: \(\dfrac{1}{27}:\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2+75\%\cdot\left(-\dfrac{2^2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{1}{27}:\dfrac{1}{9}+\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{-4}{3}\)
\(=\dfrac{1}{3}-1\)
\(=-\dfrac{2}{3}\)
a) 1/2 + 3/4 - (3/4 - 4 - 5)
= 1/2 + 3/4 - 3/4 + 4 + 5
= (3/4 - 3/4) + (4 + 5) + 1/2
= 0 + 9 + 1/2
= 19/2
b) [9/16 + 8/(-27)] - (19/27- 7/16 - 2)
= 9/16 - 8/27 - 19/27 + 7/16 + 2
= (9/16 + 7/16) + (-8/27 - 19/27) + 2
= 1 - 1 + 2
= 2
c) -5/8 . [4/9 + 7/(-12)]
= -5/8 . (-5/36)
= 25/288
d) 7/10 . (-3/5) + 7/10 . (-2/5) - (-3/10)
= 7/10 . (-3/5 - 2/5) + 3/10
= 7/10 . (-1) + 3/10
= -2/5
e) -3/7 . 5/9 + 4/9 . (-3/7) + 2 3/7
= -3/7 . (5/9 + 4/9) + 17/7
= -3/7 . 1 + 17/7
= 2
f) 8 2/7 - (3 4/9 + 4 2/7)
= 8 + 2/7 - 3 - 4/9 - 4 - 2/7
= (8 - 3 - 4) + (2/7 - 2/7) - 4/9
= 1 - 4/9
= 5/9
h) 3.(-1/2)² - (4/5 + 8/15) : 5/6
= 3.1/4 - 4/3 : 5/6
= 3/4 - 8/5
= -17/20