(2x+1) mũ 3 = 27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(4^n=4096\Rightarrow4^n=4^6\Rightarrow n=6\)
b) \(5^n=15625\Rightarrow5^n=5^6\Rightarrow n=6\)
c) \(6^{n+3}=216\Rightarrow6^{n+3}=6^3\Rightarrow n+3=3\Rightarrow n=0\)
d) \(x^2=x^3\Rightarrow x^3-x^2=0\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
e) \(3^{x-1}=27\Rightarrow3^{x-1}=3^3\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
f) \(3^{x+1}=9\Rightarrow3^{x+1}=3^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
g) \(6^{x+1}=36\Rightarrow6^{x+1}=6^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
h) \(3^{2x+1}=27\Rightarrow3^{2x+1}=3^3\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
i) \(x^{50}=x\Rightarrow x^{50}-x=0\Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1=1^{49}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
4n = 4096
4n = 212
n = 12
5n = 15625
5n = 56
n = 6
6n+3 = 216
6n+3 = 23.33
6n+3 = 63
n + 3 = 3
1) \(\left(-27\right).\left(-28+128\right)=-27.100=-2700\)
2a)\(\left(x-3\right)\left(2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(2x-1\right)^2=81\)
\(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=9\)
\(\left|2x-1\right|=9\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=9\\2x-1=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2m+5\right)^3=-27\)
\(\sqrt[3]{\left(2m+5\right)^3}=-3\)
\(2m+5=-3\)
\(m=-4\)
d) \(\left(3x-2\right)^3=64\)
tương tự câu c
( 3x - 1 )^2 = 25 = (+-5)^2
+) 3x - 1 = 5
3x = 6
x = 2
+) 3x - 1 = -5
3x = -4
x = -4/3
Vậy,.........
Các câu còn lại tương tự
a) \(\left(2x+1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\left(2x-1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow2x-1=5\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
c) \(\left(x+1\right)^4=\left(2x\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x+1=2x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(2x-1\right)^5=x^5\)
\(\Leftrightarrow2x-1=x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a. ( 2x + 1 )3 = 27
<=> ( 2x + 1 )3 = 33
<=> 2x + 1 = 3
<=> 2x = 2
<=> x = 1
b. ( 2x - 1 )3 = 125
<=> ( 2x - 1 )3 = 53
<=> 2x - 1 = 5
<=> 2x = 6
<=> x = 3
c. ( x + 1 )4 = 2x4
<=> x + 1 = 2x
<=> x = 1
d. ( 2x - 1 )5 = x5
<=> 2x - 1 = x
<=> x = 1
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
\(\dfrac{1}{27}+\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^3=\dfrac{1}{3}\\ \Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^3=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{27}=\dfrac{8}{27}=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3\\ \Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{27}\)+\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^3\)=\(\dfrac{1}{3}\)
⇔\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^3\)=\(\dfrac{1}{3}\)−\(\dfrac{1}{27}\)=\(\dfrac{8}{27}\)=\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3\)
⇔\(2x-\dfrac{1}{3}\)=\(\dfrac{2}{3}\)
⇔2\(x\)=1⇔\(x\)=\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x\)=\(\dfrac{1}{2}\)
\(\left(2x-1\right)^3-27=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=27\)
\(\Rightarrow2x-1=3\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
\(\left(2x+1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3\)
\(\Leftrightarrow2x=2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1