giải pt
\(\frac{2x-5}{x-1}\)=\(\frac{1-3x}{x+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3\text{x}-1}{x-1}-\frac{2\text{x}+5}{x+3}=1-\)\(\frac{4}{x^2+2\text{x}-3}\) \(\left(\text{Đ}K\text{X}\text{Đ}:x\ne1;x\ne-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3\text{x}-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(2\text{x}+5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(3\text{x}-1\right)\left(x+3\right)-\left(2\text{x}+5\right)\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)-4\)
\(\Leftrightarrow3\text{x}^2+8\text{x}-3-2\text{x}^2-3\text{x}+5=x^2+2\text{x}-3-4\)
\(\Leftrightarrow3\text{x}^2-2\text{x}^2-x^2+8\text{x}-3\text{x}-2\text{x}=-3-4+3-5\Leftrightarrow3\text{x}=-9\Leftrightarrow x=-3\)(không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy pt vô nghiệm
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x-5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x-3}=1\)
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x-5}{x+3}+\frac{4}{\left(x+1\right)^2-4}=1\)
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x-5}{x+3}+\frac{4}{\left(x+1+2\right)\left(x+1-2\right)}=1\)
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x-5}{x+3}+\frac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=1\)
ĐKXĐ: x \(\ne\) 1 và x \(\ne\) - 3
\(\left(3x-1\right)\left(x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(x-1\right)+4=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
3x2 + 9x - x - 3 - 2x2 + 2x + 5x - 5 + 4 = x2 - x + 3x - 3
3x2 + 9x - x - 3 - 2x2 + 2x + 5x - 5 + 4 - x2 + x - 3x + 3 = 0
13x - 1 = 0
x = \(\frac{1}{13}\)
a.\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
(x-2)(x+1)(x+3)=(x+3)(x+1)(2x-58)
\(x^3+2x^2-5x-6\)=\(2x^3+3x^2-14x-15\)
\(-x^3-x^2+9x+9=0\)
\(-x^2\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(9-x^2\right)\)=0
(x+1)(3-x)(3+x)=0
*x+1=0 =>x=-1
*3-x=0=>x=3
*3+x=0=>x=-3
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
Đề phải vậy chứ nhỉ?
\(\frac{1}{x-1}+\frac{3x^2}{1-x^3}=\frac{2x}{x^2+x+1}\left(Đkxđ:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(ktmđk\right)\\x=-\frac{1}{4}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...........
a, 3-4x(25-2x)=8x^2+x-30
<=> 3-100x+8x^2=8x^2+x-30
<=>3-100x+8x^2-8x^2-x+30=0
<=>-101x+33=0
<=>-101x=-33
<=>x=\(\dfrac{33}{101}\)
Vậy S={\(\dfrac{33}{101}\) }
b,(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)
<=>(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0
<=>(2x+1)[(3x-2)-(5x-8)]=0
<=>(2x+1)(3x-2-5x+8)=0
<=>(2x+1)(-2x+6)=0
=> 2x+1=0 hoặc -2x+6=0
+) 2x+1=0
<=>2x=-1
<=>x=-1/2
+)-2x+6=0
<=>-2x=-6
<=>x=3
vậy S={-1/2;3}
c,d, do mình lười quá nên mình ghi luôn kết quả nhé : c, x= \(\dfrac{1}{2}\)
d, x=5
@Nguyễn Lê Phước Thịnh bạn có thể chỉ chỗ mình sai sót được không ạ? Mình mò không ra ._.
\(\frac{2x-5}{x-1}=\frac{1-3x}{x+1}\)(1)
\(DKXD:\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}}\)Ta có:
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=\left(x-1\right)\left(1-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-5x-5=x-3x^2-1+3x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-5x-5-x+3x^2+1-3x=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{7}{5}x\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-2.x.\frac{7}{10}+\frac{49}{100}\right)-5.\frac{49}{100}-4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{7}{10}\right)^2-\frac{129}{20}=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{7}{10}\right)^2=\frac{129}{20}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{7}{10}\right)^2=\frac{129}{100}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{10}=\sqrt{\frac{129}{100}}=\frac{\sqrt{129}}{10}\\x-\frac{7}{10}=-\sqrt{\frac{129}{100}}=-\frac{\sqrt{129}}{10}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{129}}{10}+\frac{7}{10}\\x=-\frac{\sqrt{129}}{10}+\frac{7}{10}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{129}+7}{10}\\x=\frac{7-\sqrt{129}}{10}\end{cases}}}\)
\(\frac{2x-5}{x-1}=\frac{1-3x}{x+1}\)ĐKXĐ: \(x\ne+-1\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=\left(x-1\right)\left(1-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x+2x-5=x-3x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-5x+2x+x-3x-5+1=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-4=0\)
......