1, giải phương trình
a, (8x+7)2(4x+3)(x+1)=3,5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
\(\frac{x-1}{2x^2-4x}-\frac{7}{8x}=\frac{5-x}{4x^2-8x}-\frac{1}{8x-16}\)\(\left(đkxđ:x\ne0;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}-\frac{7}{8x}=\frac{5-x}{4x\left(x-2\right)}-\frac{1}{8\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-1\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}=\frac{2\left(5-x\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{x}{8x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow4\left(x-1\right)-7\left(x-2\right)=2\left(5-x\right)-x\)
\(\Leftrightarrow4x-4-7x+14=10-2x-x\)
\(\Leftrightarrow10-3x=10-3x\)
\(\Leftrightarrow-3x+3x=10-10\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)( luôn thỏa mãn )
Vậy S = R với \(x\ne0;x\ne2\)
ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Phương trình tương đương:
\(\dfrac{4}{4x-8+\dfrac{7}{x}}+\dfrac{3}{4x-10+\dfrac{7}{x}}=1\)
Đặt \(4x-10+\dfrac{7}{x}=t\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{t+2}+\dfrac{3}{t}=1\)
\(\Rightarrow4t+3\left(t+2\right)=t\left(t+2\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2-5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10+\dfrac{7}{x}=-1\\4x-10+\dfrac{7}{x}=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-9x+7=0\left(vn\right)\\4x^2-16x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
⇔
Với t = 3 ⇒ x = - 1/2
Với t = - 3 ⇒ x = - 5/4
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { - 1/2; - 5/4 }
a:Sửa đề: \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(x-3\right)}\)
=>3x-9-10x+2=-4
=>-7x-7=-4
=>-7x=3
=>x=-3/7
b: =>\(\dfrac{5-x}{4x\left(x-2\right)}+\dfrac{7}{8x}=\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{8\left(x-2\right)}\)
=>\(2\left(5-x\right)+7\left(x-2\right)=4\left(x-1\right)+x\)
=>10-2x+7x-14=4x-4+x
=>5x-4=5x-4
=>0x=0(luôn đúng)
Vậy: S=R\{0;2}
\(\text{a) 5(2x-3)-4(5x-7)=19-2(x+11)}\)
\(10x-15-20x+28=19-2x-22\)
\(10x-20x+2x=19-22-28+15\)
\(-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\text{b) 4(x+3)-7x+17=8(5x-1)+166}\)
\(4x+12-7x+17=40x-8+166\)
\(4x-7x-40x=-8+166-17-12\)
\(-43x=129\)
\(x=-3\)
\(\text{c) 17-14(x+1)=13-4(x+1)-5(x-3)}\)
\(17-14x+14=13-4x-4-5x+15\)
\(-14x+4x+5x=13-4+15-14-17\)
\(-5x=-7\)
\(x=\frac{7}{5}\)
\(\text{d) 5x+3,5+(3x-4)=7x-3(x-0,5)}\)
\(5x+3,5+3x-4=7x-3x+1,5\)
\(5x+3x-7x+3x=1,5-3,5\)
\(x=-2\)
\(\text{e) 7(4x+3)-4(x-1)=15(x+0,75)+7}\)
\(28x+21-4x+4=15x+11,25+7\)
\(28x-4x-15x=11,25+7-4-21\)
\(9x=\frac{-27}{4}\)
\(x=\frac{-3}{4}\)
\(\text{f) 3x+2,42+o,8x=3,38-0,2x}\)
\(3x+0,8x+0,2x=3,38-2,42\)
\(4x=\frac{24}{25}\)
\(x=\frac{6}{25}\)
chúc bạn học tốt !!
ĐK : x khác 7 ; 1
\(\frac{4x}{x^2-8x+7}+\frac{3x}{4x^2-10x+7}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{\left(x-7\right)\left(x-1\right)}+\frac{3x}{4x^2-10x+7}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x\left(4x^2-10x+7\right)}{\left(x-7\right)\left(x-1\right)\left(4x^2-10x+7\right)}+\frac{3x\left(x-7\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-7\right)\left(4x^2-10x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow16x^3-40x^2+28x+3x^3-24x^2+21x=1\)
\(\Leftrightarrow19x^3-64x^2+49x-1=0\) vô nghiệm
Đề ko sai ak :)? từ cái chỗ 4x^2 - 10x + 7 ý
a: Ta có: \(3x+5\le4x-9\)
\(\Leftrightarrow-x\le-14\)
\(\Leftrightarrow x\ge14\)
b: Ta có: \(6-2x< 6-x\)
\(\Leftrightarrow-x< 0\)
hay x>0
c: Ta có: \(7\left(x-1\right)+5>-3x\)
\(\Leftrightarrow7x-7+5+3x>0\)
\(\Leftrightarrow10x>2\)
hay \(x>\dfrac{1}{5}\)
Bạn xem mình giải đúng chưa nhé??? Mình k bt có đúng k nữa....
pt <=> (8x+7)².[2(4x+3)].[8(x+1)] =7.8
<=> (8x+7)².(8x+7 -1).(8x+7-1)=56
Đặt t=8x+7: pt trở thành:
t²(t+1)(t-1)=56 <=> t²(t²-1)=56
<=> t^4 -t²-56=0 <=> t^4 -8t²+7t²-56=0
<=> t²(t²-8)+7(t²-8)=0 <=> (t²-8)(t²+7)=0
<=> t²=8 (vì t²+7>0)
Do đó: (8x+7)²=8 <=> 64x²+112x+41=0
Đến đây bạn giải tiếp nhé!