K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

xét m=2=>2m=4 không chia hết cho 3n+1(với n>1)

Xét m=3=>điều tương tự

Xét m>3:

Với n=2k:

=>3n=32k+1=9k+1

9 đồng dư với 1(mod 8)

1 đồng dư với 1(mod 8)

=>3n+1 đồng dư với 2(mod 8)      (*)

với n=2k+1

=>3n=32k+1+1=9k.3+1

9 đồng dư với 1(mod 8)

1 đồng dư với 1(mod 8)

3 đồng dư với 3(mod 8)

=>3n đồng dư với 4(mod 8)      (**)

Từ (*);(**)=>3n+1 không phải lũy thừa của 2 (1)

để 2m chia hết cho 3n+1 thì 3n+1 phải là lũy thừa của 2(2)

từ (1);(2)=>2n không chia hết cho 3n+1

=>đpcm

20 tháng 11 2019

Các cụ cho con bỏ câu này

20 tháng 11 2019

đề sai bn nhé

Phải là Cho n thuộc N CMR n^2 chia hết cho 3 hoặc n^2 chia 3 dư 1

Đơn giản thôi: 

Xét n=3k=> n^2=9k^2 chia hết cho 3

Xét n=3q+1=> n^2=9q^2+6q+1 chia 3 dư 1 do 9q^2 và 6q chia hết cho 3 và 1 chia 3 dư 1 

Xét n=3p+2 => n^2=9p^2+6p+4 chia 3 dư 1 do 9p^2 và 6p chia hết cho 3 và 4 chia 3 dư 1


Vậy với mọi n thuộc N thì n^2 chia 3 dư 0 hoặc 1.

b) Có mn(m^2-n^2)

=mn(m-n)(m+n)

Nếu m hoặc n chia hết cho 3 thì xong luôn

Nếu m và n cùng dư khi chia cho 3 thì m-n chia hết cho 3

Nếu m và n khác dư khi chia cho 3 (lúc đó m,n ko chia hết cho 3) thì m+n chia hết cho 3

Vậy với mọi m,n thuộc N thì mn(m^2-n^2) chia hết cho 3

14 tháng 7 2015

Ta có:

Vì n không chia hết cho 3 nên: n=(a.3+1) hoặc (a.3+2)

Nếu n=(a.3+1) thì:(a.3+1)2=a.3.a.3+a.3+a.3+1 Vì (a.3.a.3+a.3+a.3)đều chia hết cho 3 nhưng 1:3(dư 1)

Suy ra (a.3+1)2:3(dư 1)

Nếu n=(a.3+2) thì:(a.3+2)2=a.3.a.3+a.3.2+2.a.3+2.2 Vì (a.3.a.3+a.2.3+2.a.3)đều chia hết cho 3 nhưng (2.2):3(dư 1)

Suy ra (a.3+2)2:3(dư 1)

Vậy ĐCCM

10 tháng 11 2018

vì n là số nguyên tố ,n>3 nên n có dạng: 3k+1 hoặc 3k+2

với n=3k+1 thì

\(\left(n-1\right)\left(n+1\right)=\)\(\left(3k +1-1\right)\left(3k+1+1\right)=\)\(3k\left(3k+2\right)⋮3\)(1)

với n=3k+2 thì

\(\left(n-1\right)\left(n+1\right)=\)\(\left(3k+2+1\right)\left(3k+2-1\right)=\)\(\left(3k+3\right)\left(3k+1\right)=\)\(3\left(k+1\right)\left(3k+1\right)⋮3\)(2)

vì n là số nguyên tố lớn hơn 3 nên n là số lẻ nên n có dạng 2m+1

n=2m+1 thì

\(\left(n+1\right)\left(n-1\right)=\left(2m+1+1\right)\left(2m+1-1\right)\)\(=\left(2m+2\right)2m=2.2m\left(m+1\right)\)\(4m\left(m+1\right)⋮8\)(vì m(m+1) là hai sô tự nhiên liên tiếp nên tồn tại một số chia hết cho 2 nhân 4 nữa là chia hết cho 8)      (3)

mà (8,3)=1

từ (1),(2),(3) được đpcm

15 tháng 11 2018

vì n>3 nên n có dạng n=3k+1 hoặc n=3k+2
với n=3k+1 thì (n+1)(n-1)=(3k+2)3k chia hết cho 3
với n=3k+2 thì (n+1)(n-1)=(3k+3)(3k+1) chia hết cho 3
vậy với mọi số nguyên tố n>3 thì (n+1)(n-1) chia hết cho 3 (1)
mặt khác vì n>3 nên n là số lẻ =>n+1; n-1 là 2 số chẵn liên tiếp
=>trong hai số n+1; n-1 tồn tại một số là bội của 4
=> (n+1)(n-1) chia hết cho 8 (2)
từ (1) và (2) => (n+1)(n-1) chia hết cho 24 với mọi số nguyên tố n>3