Cho biểu thức:
P= 2x - 1 - \(\sqrt{x^{^2}-x+\frac{1}{4}}\)
a/ Rút gọn
b/ Tìm x để P= \(\frac{3}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(B=\left(\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{7}{x-4}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-1\right)\)
=> \(B=\left(\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}\right)\)
=> \(B=\frac{\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}:\frac{1}{\sqrt{x}-2}\)
=> \(B=\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\)
b/ B>2 <=> \(\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}>2\) <=> \(\sqrt{x}+5>2\sqrt{x}+4\)
<=> \(1>\sqrt{x}\)=> \(-1\le x\le1\)
c/ \(B=\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}=\frac{\sqrt{x}+2+3}{\sqrt{x}+2}=1+\frac{3}{\sqrt{x}+2}\)
Để Bmax thì \(\sqrt{x}+2\) đạt giá trị nhỏ nhất . Do \(\sqrt{x}+2\ge2\)=> Đạt nhỏ nhất khi x=0
Khí đó giá trị lớn nhất của B là: \(1+\frac{3}{2}=\frac{5}{2}\)Đạt được khi x=0
a, A= \(\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}:\left(\frac{\left(\sqrt{x}\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
A=\(\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}:\left(\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
A=\(\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}:\left(\frac{\sqrt{x}+x}{\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
A=\(\frac{1}{x+2\sqrt{x}}\)
b, A >= \(\frac{1}{3\sqrt{x}}\)
=> \(\frac{1}{x+2\sqrt{x}}\) >= \(\frac{1}{3\sqrt{x}}\)
=> x <= -1 , x >= 4 (x khác 0)
\(M=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\left(\text{đ}k\text{x}\text{đ}:x\ge3\right)\\ =\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\\ =\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\\ =\dfrac{2\sqrt{x}-9-\left(x-9\right)-\left(2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9-2x+4\sqrt{x}-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\\ =\dfrac{5\sqrt{x}-3x+2}{x-5\sqrt{x}+6}\)
__
Để \(M\in Z\) thì \(x-5\sqrt{x}+6\) thuộc ước của \(5\sqrt{x}-3x+2\)
\(\Rightarrow x-5\sqrt{x}+6=-5\sqrt{x}-3x+2\\ \Leftrightarrow x-5\sqrt{x}+6+5\sqrt{x}+3x-2=0\\ \Leftrightarrow4x-4=0\\ \Leftrightarrow4x=4\\ \Leftrightarrow x=1\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne9;x\ne4\)
\(M=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
\(M=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(M=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(M=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(M=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(M=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(M=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
b) Ta có M ϵ Z thì \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}=1+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Phải thuộc Z vậy:
4 ⋮ \(\sqrt{x}-3\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-3\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Mà: \(x\ge0,x\ne4,x\ne9\) nên \(\sqrt{x}-3\in\left\{1;2;-2;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{16;25;1;49\right\}\)
a) \(2x-1-\sqrt{x^2-x+\frac{1}{4}}=2x-1-\left|x-\frac{1}{2}\right|\)
b) \(\left|x-\frac{1}{2}\right|=x-\frac{1}{2}\) khi \(x-\frac{1}{2}\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{2}\)
TA CÓ : \(2x-1-\left|x-\frac{1}{2}\right|=\frac{3}{2}\) \(\Leftrightarrow2x-1-x+\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=2\left(n\right)\)
\(\left|x-\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{2}-x\)khi \(x-\frac{1}{2}< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{2}\)
TA CÓ : \(2x-1-\left|x-\frac{1}{2}\right|=\frac{3}{2}\) \(\Leftrightarrow2x-1-\frac{1}{2}+x=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=1\left(l\right)\)
Vậy ..............
tk nka !!!