tim gtln:
A= -x^2-3x+5
B= -2x^2-3x+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
\(A=-2x^2+3x-5\)
\(=-2\left(x^2+\frac{3x}{2}-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-\frac{3x}{2}+\frac{9}{16}\right)-\frac{31}{8}\)
\(=-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{31}{8}\le-\frac{31}{8}\)
Dấu = khi \(-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
Vậy \(Max_A=-\frac{31}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
a) \(A=-4x^2-8x+3=-4\left(x^2+2x+1\right)+7=-4\left(x+1\right)^2+7\le7\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\)
Vậy Max(A) = 7 khi x = -1
b) \(B=6x-x^2+2=-\left(x^2-6x+9\right)+11=-\left(x-3\right)^2+11\le11\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
Vậy Max(B) = 11 khi x = 3
c) \(C=x\left(2-3x\right)=-3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)+\frac{1}{3}=-3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{1}{3}\le\frac{1}{3}\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
Vậy Max(C) = 1/3 khi x = 1/3
d) \(D=3x-x^2+2=-\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{17}{4}=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{17}{4}\le\frac{17}{4}\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy Max(D) = 17/4 khi x = 3/2
e) \(E=3-2x^2+2xy-y^2-2x\)
\(E=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(x^2+2x+1\right)+4\)
\(E=-\left(x-y\right)^2-\left(x+1\right)^2+4\le4\left(\forall x,y\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=-1\)
Vậy Max(E) = 4 khi x = y = -1
A = \(4x^2\) - 8x + 3
= [\(\left(2x\right)^2\) - 2.2x.2 + \(2^2\)] \(-2^2\) + 3
= \(\left(2x-2\right)^2\) - 1
Ta có: \(\left(2x-2\right)^2\) ≤ 0 ∀ x
\(\left(2x-2\right)^2\) - 1 ≤ - 1
Hay A ≤ - 1
Dấu "=" xảy ra ↔ 2x - 2 = 0
2x = 2
x = 1
Vậy GTLN của A = - 1 ↔ x = 1
B = 6x \(-x^2\) + 2
= - (\(x^2\) - 6x) + 2
= - (\(x^2\) - 2.x.3 + \(3^2\)) \(-3^2\) + 2
= - \(\left(x-3\right)^2\) -7
Ta có: \(-\left(x-3\right)^2\) ≤ 0 ∀ x
\(-\left(x-3\right)^2\) - 7 ≤ - 7
Hay B ≤ - 7
Dấu "=" xảy ra ↔ - (x - 3) = 0
- x + 3 = 0
- x= - 3
x = 3
Vậy GTLN của B = - 7 ↔ x = 3
C = x(2 - 3x)
= 2x \(-3x^2\)
= - 3(\(x^2\) - \(\frac{3}{2}x\) )
= - 3(\(x^2\) - 2.x.\(\frac{3}{4}\) + \(\frac{3}{4}^2\)) \(-\frac{3}{4}^2\)
Ta có: \(-3\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\) ≤ 0 ∀ x
\(-3\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\) \(-\frac{9}{16}\) ≤ \(-\frac{9}{16}\)
Hay C ≤ \(-\frac{9}{16}\)
Dấu "=" xảy ra ↔ \(-3\left(x+\frac{3}{4}\right)\) = 0
- 3x \(-\frac{9}{4}\) = 0
- 3x = \(\frac{9}{4}\)
x = \(-\frac{3}{4}\)
Vậy GTLN của C = \(-\frac{9}{16}\) ↔ x = \(-\frac{3}{4}\)
\(A=\dfrac{3x^2+9x+17}{3x^2+9x+7}=1+\dfrac{10}{3x^2+9x+7}=1+\dfrac{10}{3\left(x^2+2.x.\dfrac{9}{2}+\dfrac{81}{4}\right)-\dfrac{215}{4}}\\ =1+\dfrac{10}{3\left(x+\dfrac{9}{2}\right)^2-\dfrac{215}{4}}\le\dfrac{35}{43}\)
Câu khác giải TT
1.
a) \(=x^2-6x+9+3x^2-15x=4x^2-21x+9\)
b) \(=9x^2+12x+4-x^2+9=8x^2+12x+13\)
2.
a) \(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+4-5=0\\ \Leftrightarrow8x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{8}\)
b) \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-8x^2+12x-2x+3-5-x^2=0\\ \Leftrightarrow4x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
`a)|2x+1|=5`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+1=5\\2x+1=-5\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=4\\2x=-6\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=2\\x=-3\end{array} \right.\)
`b)|2x+1|=0`
`<=>2x+1=0`
`<=>2x=-1`
`<=>x=-1/2`
`c)|2x+1|=7`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+1=7\\2x+1=-7\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=6\\2x=-8\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=4\\x=-4\end{array} \right.\)
`d)|2x+5|=|3x-7|`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+5=3x-7\\2x+5=7-3x\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=12\\5x=2\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=12\\x=\dfrac25\end{array} \right.\)
`e)|2x+7|=1`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+7=1\\2x+7=-1\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=-6\\2x=-8\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=3\\x=-4\end{array} \right.\)
`g)|x-2|+|2x-3|=2`
Nếu `x>=2=>|x-2|=x-2,|2x-3|=2x-3`
`pt<=>x-2+2x-3=2`
`<=>3x-5=2`
`<=>3x=7`
`<=>x=7/3(tm)`
Nếu `x<=3/2=>|x-2|=2-x,|2x-3|=3-2x`
`pt<=>2-x+3-2x=2`
`<=>5-3x=2`
`<=>3x=3`
`<=>x=1(tm)`
Nếu `3/2<=x<=2=>|x-2|=2-x,|2x-3|=2x-3`
`pt<=>2-x+2x-3=2`
`<=>x-1=2`
`<=>x=3(l)`
`h)|x+2|+|1-x|=3x+2`
Vì `VT>=0=>3x+2>=0=>x>=-2/3`
`=>|x+2|=x+2`
`pt<=>x+2+|1-x|=3x+2`
`<=>|1-x|=2x(x>=0)`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=1-x\\2x=x-1\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}3x=1\\x=-1\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=\dfrac13(TM)\\x=-1(KTM)\end{array} \right.\)
a.
$|2x+1|=5$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
2x+1=5\\
2x+1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=2\\
x=-3\end{matrix}\right.\)
b.
$|2x+1|=0$
$\Leftrightarrow 2x+1=0$
$\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}$
c.
$|2x+1|=7$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=7\\ 2x+1=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=-4\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
a.
$|3x+1|=5$
$\Leftrightarrow 3x+1=\pm 5$
$\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}$ hoặc $x=-2$
b.
$2|2x-3|=\frac{2}{5}$
$\Leftrightarrow |2x-3|=\frac{1}{5}$
$\Leftrightarrow 2x-3=\pm \frac{1}{5}$
$\Leftrightarrow x=\frac{8}{5}$ hoặc $x=\frac{7}{5}$
c.
$|2-3x|=|5-2x|$
$\Leftrightarrow 2-3x=5-2x$ hoặc $2-3x=2x-5$
$\Leftrightarrow x=-3$ hoặc $x=1,4$
\(a,\left|3x+1\right|=5\)
\(\left|3x+1\right|=\left\{{}\begin{matrix}3x+1khix\ge-\dfrac{1}{3}\\-3x-1khix< -\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Với \(x\ge-\dfrac{1}{3}\Rightarrow3x+1=5\Rightarrow3x=4\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\left(tm\right)\)
Với \(x< -\dfrac{1}{3}\Rightarrow-3x-1=5\Rightarrow-3x=6\Rightarrow x=-2\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{-2;\dfrac{4}{3}\right\}\)
\(b,2\left|2x-3\right|=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{5}\)
\(\left|2x-3\right|=\left\{{}\begin{matrix}2x-3khix\ge\dfrac{3}{2}\\-2x+3khix< \dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Với \(x\ge\dfrac{3}{2}\Rightarrow2x-3=\dfrac{1}{5}\Rightarrow2x=\dfrac{16}{5}\Rightarrow x=\dfrac{8}{5}\left(tm\right)\)
Với \(x< \dfrac{3}{2}\Rightarrow-2x+3=\dfrac{1}{5}\Rightarrow-2x=-\dfrac{14}{5}\Rightarrow x=\dfrac{7}{5}\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{8}{5};\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(c,\left|2-3x\right|=\left|5-2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=5-2x\\2-3x=-5+2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=3\\-5x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-3;\dfrac{7}{5}\right\}\)
Câu 1:
\(M=x^2-3x+5\)
\(M=x^2-2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}\)
\(M=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)
Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy Min M = 11/4 khi x=3/2
b)\(N=2x^2+3x\)
\(N=2\left(x^2+\frac{3}{2}x\right)\)
\(N=2\left(x^2+2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{9}{8}\)
\(N=2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\ge-\frac{9}{8}\)
Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
Vậy MIn N = -9/8 khi x=-3/4
c)Tự làm nha
Ta có : x2 - 3x + 5
= x2 - 2.x.\(\frac{3}{2}\) + \(\frac{3}{2}^2\) + \(\frac{11}{4}\)
= \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)
Nên : \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\) \(\ge\frac{11}{4}\forall x\in R\)
Vậy GTNN của biểu thức là : \(\frac{11}{4}\) khi \(x=\frac{3}{2}\)