K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2023

\(\dfrac{5}{x+1}\cdot\dfrac{-10}{x-\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{-15}{x^2-1}\) (ĐK: \(x\ne\pm1\))

\(=\dfrac{5\cdot-10\cdot-15}{\left(x+1\right)\left(x-x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{50\cdot15}{\left(x+1\right)\left[-\left(x^2-x+1\right)\right]\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{750}{-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{750}{-\left(x^3-1\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{750}{-\left(x^5-x^3-x^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{750}{-x^5+x^3+x^2-1}\)

19 tháng 8 2023

Để giải phương trình này, chúng ta có thể sử dụng phương pháp giải hệ phương trình. Đầu tiên, chúng ta sẽ giải hệ phương trình này bằng cách tìm giá trị của x. Sau đó, chúng ta sẽ thay giá trị của x vào từng phương trình để tính giá trị của biểu thức.

Giải hệ phương trình: 5/(x+1) = -10/(x-(x²+1)) -15/(x²-1) = -10/(x-(x²+1))

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm phép nhân chéo để giải hệ phương trình này.

15 tháng 6 2023

3 x 15 + 21 x 15 + 85 x 5

= 45 + 315 + 425

= 785

15 - 30 + 40 

= 25

21 + 19 - 50 + 10

= 0

\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}+2\)

\(=-\dfrac{1}{20}+2\)

\(=\dfrac{39}{20}\)

\(\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}\right)\times\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\dfrac{5}{12}\times\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{5}{12}\times\dfrac{3}{12}\)

\(=\dfrac{5}{48}\)

\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}\)

\(=-\dfrac{9}{20}\)

15 tháng 6 2023

\(3\times15+21\times15+85\times5\\ =15\times\left(3+21\right)+425\\ =15\times24+425\\ =360+425\\ =785\)

\(15-30+40\\ =\left(15+40\right)-30\\ =55-30\\ =25\)

\(21+19-50+10\\ =\left(21+19\right)-\left(50-10\right)\\ =40-40\\ =0\)

\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}+2\)

\(=\dfrac{4}{20}-\dfrac{5}{20}+\dfrac{40}{20}\)

\(=\dfrac{\left(4+40\right)}{20}-\dfrac{5}{20}\)

\(=\dfrac{44}{20}-\dfrac{5}{20}\)

\(=\dfrac{39}{20}\)

\(\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}\right)\times\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\dfrac{5}{12}\times\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{5}{48}\)

\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{2}{20}+\dfrac{4}{20}-\dfrac{15}{20}\)

\(=\dfrac{6}{20}-\dfrac{15}{20}\)

\(=-\dfrac{9}{20}\)

 

19 tháng 8 2023

19 tháng 8 2023

Cộng trừ chứ ko phải nhân

7 tháng 1 2022

tách ra

7 tháng 1 2022

\(1\)\(5-\left(10-x\right)=7\)
\(10-x=5-7\)
\(10-x=-2\)
\(x=10-\left(-2\right)\)
\(x=12\)

\(2\)\(-32-\left(x-5\right)=0\)
\(x-5=-32-0\)
\(x-5=-32\)
\(x=-32+5\)
\(x=-27\)

11 tháng 6 2016

a) x* 1/5 - x* 2 * 2/15 = 4

   x * 1/5 - x * 2 = 4 : 2/15

   x * 15 - x * 2 = 30

   x * ( 15 - 2 ) = 30

   x * 13 = 30

        x = 30 : 13

        x = 30/13

 b) ( x + x * 2 ) - 3 : 1/2 = 8

     ( x * 1 + x * 2 ) - 3 = 8 x 1/2

     ( x * 1 + x * 2 ) - 3 = 4

       x * 1 + x * 2 = 4 + 3 

       x * 1 + x * 2 = 7

       x * ( 1 + 2 ) = 7

       x * 3 = 7

            x = 7 : 3

            x = 7/3

c)5 +( x * 1/2 - 4 ) = 15

    x * 1/2 - 4 = 15 - 5

    x * 1/2 - 4 = 10

    x * 1/2 = 10 + 4

    x * 1/2 = 14

          x = 14 : 1/2 

          x = 7

         

11 tháng 6 2016

a)x*1/5-x*2*2/15=4

x*1/5-x*4/15=4

x*1/5-4/15=4

x*(-1/15)=4

x=4:-1/15

x=-60

a: =>7/9:x=1/18-2/9=1/18-4/18=-3/18=-1/6

=>x=-7/9:1/6=-7/9*6=-42/9=-14/3

b: =>x*7/5=2/15+2/5=8/15

=>x=8/15:7/5=8/21

c: =>x-1/2=3/14:4/7=3/8

=>x=3/8+4/8=7/8

d: =>0,4x+0,3x-0,2x=0,7

=>0,5x=0,7

=>x=1,4

5 tháng 11 2023

7/10

 

28 tháng 4 2019

a) x + 3/5 = -1/15

=> x = -1/15 - 3/5

=> x = -2/3

b) x/14 = 1/7 - 3/14

=> x/14 = -1/14

=> x = -1

c) -1/2x + 1/5 = 3/10

=> -1/2x = 3/10 - 1/5

=> -1/2x = 1/5

=> x = 1/5 : (-1/2)

=> x = -2/5

d) 4/5 - (2/15 + x) = 1/15

=> 4/5 - 2/15 - x = 1/15

=> 2/3 - x = 1/15

=> x = 2/3 - 1/15

=> x = 3/5

1: =>3^x=81

=>x=4

2: =>2^x=8

=>x=3

3: =>x^3=2^3

=>x=2

4: =>x^20-x=0

=>x(x^19-1)=0

=>x=0 hoặc x=1

5: =>2^x=32

=>x=5

6: =>(2x+1)^3=9^3

=>2x+1=9

=>2x=8

=>x=4

7: =>x^3=115

=>\(x=\sqrt[3]{115}\)

8: =>(2x-15)^5-(2x-15)^3=0

=>(2x-15)^3*[(2x-15)^2-1]=0

=>2x-15=0 hoặc (2x-15)^2-1=0

=>2x-15=0 hoặc 2x-15=1 hoặc 2x-15=-1

=>x=15/2 hoặc x=8 hoặc x=7

2 tháng 8 2023

1. Tìm số tự nhiên x biết:

1) \(3^x.3=243\)

\(3^x=243:3\)

\(3^x=81\)

\(3^x=3^4\)

\(\Rightarrow x=4\)

_____

2) \(7.2^x=56\)

\(2^x=56:7\)

\(2^x=8\)

\(2^x=2^3\)

\(\Rightarrow x=3\)

_____

3) \(x^3=8\)

\(x^3=2^3\)

\(\Rightarrow x=3\)

_____

4) \(x^{20}=x\)

\(x^{20}-x=0\)

\(x\left(x^{19}-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=1\)

5) \(2^x-15=17\)

\(2^x=17+15\)

\(2^x=32\)

\(2^x=2^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

_____

6) \(\left(2x+1\right)^3=9.81\)

\(\left(2x+1\right)^3=729=9^3\)

\(\rightarrow2x+1=9\)

\(2x=9-1\)

\(2x=8\)

\(x=8:2\)

\(\Rightarrow x=4\)

_____

7) \(x^6:x^3=125\)

\(x^3=125\)

\(x^3=5^3\)

\(\Rightarrow x=5\)

_____

8) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)

\(\rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)

\(\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=7\\x=8\end{matrix}\right.\)

_____

9) \(3^{x+2}-5.3^x=36\)

\(3^x.\left(3^2-5\right)=36\)

\(3^x.\left(9-5\right)=36\)

\(3^x.4=36\)

\(3^x=36:4\)

\(3^x=9\)

\(3^x=3^2\)

\(\Rightarrow x=2\)

_____

10) \(7.4^{x-1}+4^{x+1}=23\)

\(\rightarrow7.4^{x-1}+4^{x-1}.4^2=23\)

\(4^{x-1}.\left(7+4^2\right)=23\)

\(4^{x-1}.\left(7+16\right)=23\)

\(4^{x-1}.23=23\)

\(4^{x-1}=23:23\)

\(4^{x-1}=1\)

\(4^{x-1}=4^1\)

\(\rightarrow x-1=0\)

\(x=0+1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Chúc bạn học tốt

 

 

15 tháng 12 2023

a,     (\(\dfrac{9}{10}\) - \(\dfrac{15}{16}\)\(\times\) ( \(\dfrac{5}{12}\) - \(\dfrac{11}{15}\) - \(\dfrac{7}{20}\))

=  (\(\dfrac{72}{80}\) - \(\dfrac{75}{80}\))  \(\times\) (\(\)\(\dfrac{25}{60}\) - \(\dfrac{44}{60}\)  - \(\dfrac{21}{60}\))

= - \(\dfrac{3}{80}\)  \(\times\) (- \(\dfrac{2}{3}\))

\(\dfrac{1}{40}\) 

15 tháng 12 2023

b, (-1)3 + (- \(\dfrac{2}{3}\))2 : 2\(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{5}{6}\)

=  -13 +   \(\dfrac{4}{9}\) : \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{5}{6}\)

= -1 + \(\dfrac{4}{9}\) \(\times\) \(\dfrac{3}{8}\) + \(\dfrac{5}{6}\)

= -1 + \(\dfrac{1}{6}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= -1 + 1

= 0