phối hợp nhiều pp
7x2-63y2
36-4a2+20ab-25b2
2x-2y-x2+2xy-y2
giúp tui với mọi người
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2x - 2y - x² + 2xy - y²
= (2x - 2y) - (x² - 2xy + y²)
= 2(x - y) - (x - y)²
= (x - y)(2 - x + y)
\(\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+8y^2\right)\)
\(=x^3-8y^3-\left(x^3-x^2y+8xy^2-8y^3\right)\)
\(=x^3-8y^3-x^3+x^2y-8xy^2+8y^3\)
\(=x^2y-8xy^2\)
\(=81-\left(2a-5b\right)^2=\left(9-2a+5b\right)\left(9+2a-5b\right)\)
a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9
(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12
2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12
(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng ta có:
\(y\)-1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(y\) | -11 | -5 | -3 | -2 | -1 | 0 | 2 | 3 | 4 | 5 | 7 | 13 |
2\(x\)+3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
\(x\) | -1 | -\(\dfrac{1}{2}\) | 0 | \(\dfrac{1}{2}\) | \(\dfrac{3}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | \(-\dfrac{15}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | -\(\dfrac{7}{2}\) | -3 | \(-\dfrac{5}{2}\) | -2 |
Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)
b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4
Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
\(\left(x+1\right)^2\) | - 4(loại) | -2(loại) | -1(loại) | 1 | 2 | 4 |
\(x\) | 0 | \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) | 1; -3 | |||
\(y-3\) | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 2 |
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)
\(a,4x^2+28x+49=\left(2x\right)^2+2.2x.7+7^2=\left(2x+7\right)^2\\ b,16y^2-8y+1=\left(4y\right)^2-2.4y.1+1^2=\left(4y-1\right)^2=\left(1-4y\right)^2\\ 4a^2+20ab+25b^2=\left(2a\right)^2+2.2a.5b+\left(5b\right)^2=\left(2a+5b\right)^2\\ d,9x^2-6xy+y^2=\left(3x\right)^2-2.3x.y+y^2=\left(3x-y\right)^2=\left(y-3x\right)^2\)
\(x^2-2xy+2y^2+2y+5=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)+4=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+4\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y+1\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) ;\(\forall x;y\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+4>0\) ; \(\forall x;y\)
1)
\((x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24\\=[(x+2)(x+5)]\cdot[(x+3)(x+4)]-24\\=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\), khi đó biểu thức trở thành:
\(y(y+2)-24\\=y^2+2y-24\\=y^2+2y+1-25\\=(y+1)^2-5^2\\=(y+1-5)(y+1+5)\\=(y-4)(y+6)\\=(x^2+7x+10-4)(x^2+7x+10+6)\\=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)\)
2) Bạn xem lại đề!
a) \(7x^2-63y^2\)
\(=7\cdot\left(x^2-9y^2\right)\)
\(=7\left[x^2-\left(3y\right)^2\right]\)
\(=7\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
b) \(36-4a^2+20ab-25b^2\)
\(=36-\left(4a^2-200ab+25b^2\right)\)
\(=6^2-\left(2a-5b\right)^2\)
\(=\left(6-2a+5b\right)\left(6+2a-5b\right)\)
c) \(2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)\)
a: =7(x^2-9y^2)
=7(x-3y)(x+3y)
b: =36-(4a^2-20ab+25b^2)
=36-(2a-5b)^2
=(6-2a+5b)(6+2a-5b)
c: =2(x-y)-(x-y)^2
=(x-y)(2-x+y)