C= \(\sqrt{3-\sqrt{5}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(A=\frac{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}{2-\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}}{2+\sqrt{3}}\)
\(A=\frac{2+\sqrt{3}+2-\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}=\frac{4}{1}=4\)
b/\(A=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}}-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}{\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(A=\frac{\sqrt{2}-1}{3-2\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{2}+1}{3+2\sqrt{2}}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\left(\sqrt{2}+1\right)\left(3-2\sqrt{2}\right)}{9-8}\)
\(A=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-3\sqrt{2}+4-3+2\sqrt{2}=8\)
c/ \(A=\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}{5-3}\)
\(A=\frac{5+2\sqrt{15}+3+5-2\sqrt{15}+3}{2}=8\)
d/ theo câu c có \(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=8\)
\(\Rightarrow A=8-\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{5-1}=\frac{32-5-2\sqrt{5}-1}{4}=\frac{2\left(13-\sqrt{5}\right)}{4}=\frac{13-\sqrt{5}}{2}\)
a) Ta có: \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20-2\cdot\sqrt{20}\cdot3+9}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{1}=1\)
b) Ta có: \(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{20-2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+9}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\left(2\sqrt{5}-3\right)}\)
\(=\sqrt{6+3}=3\)
c) Sửa đề: \(\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
Ta có: \(\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{12-2\cdot2\sqrt{3}\cdot1+1}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+2\sqrt{3}-1}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3+2\sqrt{3}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{3+\sqrt{3}}\)
d) Ta có: \(\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\left(6+2\sqrt{5}\right)\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2\cdot\left(\sqrt{5}+1\right)+\left(\sqrt{5}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right)}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{4\cdot2\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{8\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}=\dfrac{4\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=2\sqrt{10}\)
c: Ta có: \(C=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
`a)A=(3-sqrt5)sqrt{3+sqrt5}+(3+sqrt5)sqrt{3-sqrt5}`
`=sqrt{3-sqrt5}sqrt{3+sqrt5}(sqrt{3+sqrt5}+sqrt{3-sqrt5})`
`=sqrt{9-5}(sqrt{3+sqrt5}+sqrt{3-sqrt5})`
`=2(sqrt{3+sqrt5}+sqrt{3-sqrt5})`
`=sqrt2(sqrt{6+2sqrt5}+sqrt{6-2sqrt5})`
`=sqrt2(sqrt{(sqrt5+1)^2}+sqrt{(sqrt5+1)^2})`
`=sqrt2(sqrt5+1+sqrt5-1)`
`=sqrt{2}.2sqrt5`
`=2sqrt{10}`
`b)B=(5+sqrt{21})(sqrt{14}-sqrt6)sqrt{5-sqrt{21}}`
`=sqrt{5+sqrt{21}}sqrt{5-sqrt{21}}sqrt{5+sqrt{21}}(sqrt{14}-sqrt6)`
`=sqrt{25-21}sqrt{5+sqrt{21}}(sqrt{14}-sqrt6)`
`=2sqrt{5+sqrt{21}}(sqrt{14}-sqrt6)`
`=2sqrt2sqrt{5+sqrt{21}}(sqrt{7}-sqrt3)`
`=2sqrt{10+2sqrt{21}}(sqrt{7}-sqrt3)`
`=2sqrt{(sqrt3+sqrt7)^2}(sqrt{7}-sqrt3)`
`=2(sqrt3+sqrt7)(sqrt{7}-sqrt3)`
`=2(7-3)`
`=8`
`c)C=sqrt{4+sqrt7}-sqrt{4-sqrt7}`
`=sqrt{(8+2sqrt7)/2}-sqrt{(8-2sqrt7)/2}`
`=sqrt{(sqrt7+1)^2/2}-sqrt{(sqrt7+1)^2/2}`
`=(sqrt7+1)/sqrt2-(sqrt7-1)/2`
`=2/sqrt2=sqrt2`
a) Ta có: \(A=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\cdot\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)
\(=\sqrt{3-2}=1\)
b) Ta có: \(B=\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{3}\)
`A=sqrt{sqrt3+sqrt2}.sqrt{sqrt3-sqrt2}`
`=sqrt{(sqrt3+sqrt2)(sqrt3-sqrt2)}`
`=sqrt{3-2}=1`
`b)B=sqrt{5-2sqrt6}+sqrt{5+2sqrt6}`
`=sqrt{3-2sqrt6+2}+sqrt{3+2sqrt6+2}`
`=sqrt{(sqrt3-sqrt2)^2}+sqrt{(sqrt3+sqrt2)^2}`
`=sqrt3-sqrt2+sqrt3+sqrt2=2sqrt3`
`c)C=3-sqrt{3-sqrt5}`
`=3-sqrt{(6-2sqrt5)/2}`
`=3-sqrt{(sqrt5-1)^2/2}`
`=3-(sqrt5-1)/sqrt2`
`=3-(sqrt{10}-sqrt2)/2`
`=(6-sqrt{10}+sqrt2)/2`
a)\(A=\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
\(=\sqrt[3]{1+3\sqrt{2}+3\sqrt{2^2}+2\sqrt{2}}-\sqrt[3]{2\sqrt{2}-3\sqrt{2^2}+3\sqrt{2}-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{2}\right)^3}-\sqrt[.3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}\)
\(=1+\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)
b)\(B=\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}\)
\(\Leftrightarrow B^3=5+2\sqrt{13}+3\sqrt[3]{\left(5+2\sqrt{13}\right)\left(5-2\sqrt{13}\right)}\left(\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}\right)+5-2\sqrt{13}\)
\(\Leftrightarrow B^3=10+3.\sqrt[3]{-27}.B\)
\(\Leftrightarrow B^3+9B-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-1\right)\left(B^2+B+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow B=1\) (vì \(B^2+B+10>0\))
c)\(C=\sqrt[3]{\sqrt{5}+2}-\sqrt[3]{\sqrt{5}-2}\)
\(\Leftrightarrow2C=\sqrt[3]{8\sqrt{5}+16}-\sqrt[3]{8\sqrt{5}-16}=\sqrt[3]{1+3\sqrt{5}+3\sqrt{5^2}+5\sqrt{5}}-\sqrt[3]{5\sqrt{5}-3\sqrt{5^2}+3\sqrt{5}-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{5}\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{5}-1\right)^3}\)
\(=1+\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(\Rightarrow C=1\)
d) \(D=\dfrac{10}{\sqrt[3]{9}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{4}}\left(\dfrac{1+\sqrt{2}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}:\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}-1}\right)\)
\(=\dfrac{10\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)}{\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)\left(\sqrt[3]{9^2}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{2^2}\right)}\left(\dfrac{1+\sqrt{2}}{\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}}.\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\right)\)
\(=\dfrac{10\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)}{5}.\dfrac{1+\sqrt{2}}{\left|1-\sqrt{3}\right|}.\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\)
\(=2\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right).\dfrac{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=2\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right).\dfrac{\left(\sqrt{2}\right)^2-1}{\left(\sqrt{3}\right)^2-1}\)
\(=\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\)
Vậy...
a) Ta có: \(A^3=\left(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\right)^3\)
\(=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+3\cdot\sqrt[3]{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}\left(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\right)\)
\(=4-3\cdot A\)
\(\Leftrightarrow A^3+3A-4=0\)
\(\Leftrightarrow A^3-A+4A-4=0\)
\(\Leftrightarrow A\left(A-1\right)\left(A+1\right)+4\left(A-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(A-1\right)\left(A^2+A+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow A=1\)
\(\dfrac{9\sqrt{5}+3\sqrt{27}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=\dfrac{9\sqrt{5}+9\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=\dfrac{9\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=9\)
b.
\(=\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}+\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}\)
\(=\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{9-5}+\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{9-5}\)
\(=\sqrt{12-4\sqrt{5}}+\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{10}-\sqrt{2}+\sqrt{10}+\sqrt{2}=2\sqrt{10}\)
c.
\(\dfrac{a-\sqrt{b}}{\sqrt{b}}:\dfrac{\sqrt{b}}{a+\sqrt{b}}=\dfrac{\left(a-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}.\sqrt{b}}=\dfrac{a^2-b}{b}\)
\(\sqrt{3-\sqrt{5}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}=\)1,747048263 Nguyễn Diễm Quỳnh !
K VÀ KB NHOA !
Nguyễn Thị Thanh Trúclàm sao ra kqua đó vậy??