Phân tích thành nhân tử `x^2 -3y^2`
(Nghi đề sai lắm :v)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=(x^2-2xy+y^2)-(3x-3y)+2
=(x-y)^2-3(x-y)+2
=(x-y-2)(x-y-1)
\(=3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
Lời giải:
1.
$x^3+3x^2-16x-48=(x^3+3x^2)-(16x+48)=x^2(x+3)-16(x+3)$
$=(x+3)(x^2-16)=(x+3)(x-4)(x+4)$
2.
$4x(x-3y)+12y(3y-x)=4x(x-3y)-12y(x-3y)=(x-3y)(4x-12y)=4(x-3y)(x-3y)=4(x-3y)^2$
3.
$x^3+2x^2-2x-1=(x^3-x^2)+(3x^2-3x)+(x-1)=x^2(x-1)+3x(x-1)+(x-1)$
$=(x-1)(x^2+3x+1)$
\(x^2-\left(\sqrt{3}y\right)^2=x^2-\sqrt{3}xy+\sqrt{3}xy-\left(\sqrt{3}y\right)^2\)
\(=x\left(x-\sqrt{3}y\right)+\sqrt{3}y\left(x-\sqrt{3}y\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{3}y\right)\left(x+\sqrt{3}y\right)\)
Sai mô kkk?
đớ tí