1 và 1/7 nhân 1 và 1/8 nhân 1 và 1/9 ..... nhân 1 và 1/50
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
.Chuyển các hỗn số thành phân số rồi thực hiện phép tính ( theo mẫu )
Mẫu :
2 và1/4 +1 và1/7 = 9/4 +8/7 = 63/28 + 32/28 = 95/28.
a) 3 và 1/2 +2 và 1/5 = 7/2 + 11/5 = 57/10
b) 8 và 1/3 - 5 và 1/2 = 25/3 - 11/2 = 17/6
c) 6 và 1/7 x 1 và 6/43 = 43/7 x 49/43 = 7
d)9 và 1/5 : 4 và 3/4 = 46/5 : 19/4 = 184/95
Bài 3
Chuyển các hỗn số thành phân sô rồi thực hiện phép tính :
a) 2 và 1/5 x 3 và 4/9 = 11/5 x 31/9 = 341/45
b) 7 và 2/3 : 2 và 1/4 = 23/7 : 9/4 = 92/63
c) 4 và 2/3 + 2 và 3/4 x 7 và 3/1 = 14/3 + 11/4 x 10
a) 5 : 3/4 - 4 4/5 : 3/4
= 5 . 4/3 - 24/5 . 4/3
= (5 - 24/5) . 4/3
= 1/5 × 4/3
= 4/15
b) -3/5 . 2/7 + (-3/7) . 3/5 + (-3/7)
= (-3/7) . (2/5 + 3/5 + 1)
= (-3/7) . 2
= -6/7
c) [(-4 2/7) . 7/11 + 7/11 . (5 1/3)] . 5 - 5 2/3
= (-30/7 . 7/11 + 7/11 . 16/3) . 5 - 17/3
= (-30/11 + 112/33) . 5 - 17/3
= 2/3 . 5 - 17/3
= 10/3 - 17/3
= -7/3
d) 5/39 . [(7 4/5) . (1 2/3) + (8 1/3) . (7 4/5)]
= 5/39 . (39/5 . 5/3 + 25/3 . 39/5)
= 5/39 . 39/5 . (5/3 + 25/3)
= 1 . 10
= 10
=
a) \(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\)
\(=1-\frac{1}{4}\)
\(=\frac{3}{4}\)
b) \(\frac{4}{7}\times\frac{8}{9}+\frac{4}{7}\times\frac{1}{9}\)
\(=\frac{4}{7}\times\left(\frac{8}{9}+\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{4}{7}\times1\)
\(=\frac{4}{7}\)
c) \(\frac{13}{6}\times\frac{3}{8}-\frac{3}{8}\times\frac{7}{6}\)
\(=\frac{3}{8}\times\left(\frac{13}{6}-\frac{7}{6}\right)\)
\(=\frac{3}{8}\times1\)
\(=\frac{3}{8}\)
d) \(\frac{1}{1x2}+\frac{1}{2x3}+\frac{1}{3x4}+...+\frac{1}{9x10}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(=1-\frac{1}{10}\)
\(=\frac{9}{10}\)
a) \(\frac{8}{9}\cdot x-\frac{2}{3}=\frac{1}{3}\cdot x+1\frac{1}{3}\)
=> \(\frac{8x}{9}-\frac{2}{3}=\frac{x}{3}+\frac{4}{3}\)
=> \(\frac{8x}{9}-\frac{6}{9}=\frac{x+4}{3}\)
=> \(\frac{8x-6}{9}=\frac{x+4}{3}\)
=> \(3\left(8x-6\right)=9\left(x+4\right)\)
=> \(24x-18=9x+36\)
=> \(24x-18-9x=36\)
=> \(24x-9x=54\)
=> \(15x=54\)
=> \(5x=18\)
=> \(x=\frac{18}{5}\)
Vậy x = \(\frac{18}{5}\)
b) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(\frac{3}{2}-2x\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\\frac{3}{2}-2x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}:2=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{3}{4}\right\}\)