\(-12:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(4-\dfrac{12}{5}\right).\dfrac{25}{8}-\dfrac{2}{5}:\dfrac{-4}{25}\)
\(=\left(\dfrac{4}{1}-\dfrac{12}{5}\right).\dfrac{25}{8}-\dfrac{2}{5}:\dfrac{-4}{25}\)
\(=\left(\dfrac{20}{5}-\dfrac{12}{5}\right).\dfrac{25}{8}-\dfrac{2}{5}:\dfrac{-4}{25}\)
\(=\dfrac{8}{5}.\dfrac{25}{8}-\dfrac{2}{5}:\dfrac{-4}{25}\)
\(=1-\dfrac{2}{5}.\dfrac{25}{-4}\)
\(=1-\dfrac{-5}{2}\)
\(=\dfrac{2}{2}-\dfrac{-5}{2}\)
\(=\dfrac{7}{2}\)
dài quá nên mik sẽ giải lần lượt mỗi câu trả lời là một câu nhá bạn!!
Giải:
a)(4-12/5).25/8-2/5:-4/25
=8/5.25/8-(-5/2)
=5+5/2
=15/2
b)(-5/24+3/4-7/12):(-5/16)
=-1/24:(-5/16)
=2/15
c)6/7+5/4:(-5)-(-1/28).(-2)2
=6/7+(-1/4)-(-1/28).4
=6/7-1/4-(-1/7)
=6/7-1/4+1/7
=(6/7+1/7)-1/4
=1-1/4
=3/4
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{-6}{11}:\dfrac{3\cdot11}{4\cdot5}=\dfrac{-6}{11}\cdot\dfrac{20}{33}=\dfrac{-2}{11}\cdot\dfrac{20}{11}=\dfrac{-40}{121}\)
b: \(=\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{11}{36}=\dfrac{42}{72}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{22}{72}=\dfrac{25}{72}\)
c: \(=\dfrac{13}{10}:\dfrac{-5}{13}=\dfrac{-169}{50}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{11}{36}=\dfrac{42}{72}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{22}{72}=\dfrac{25}{72}\)
b: \(B=\dfrac{8+5}{10}:\dfrac{-5}{13}=\dfrac{13}{10}\cdot\dfrac{13}{-5}=-\dfrac{169}{100}\)
c: \(C=\left(\dfrac{88}{132}-\dfrac{33}{132}+\dfrac{60}{132}\right):\left(\dfrac{55}{132}+\dfrac{132}{132}-\dfrac{84}{132}\right)\)
\(=\dfrac{88-33+60}{55+132-84}=\dfrac{115}{103}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(2+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right)\left(2+\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}\right)\)
\(A=\left[2-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}\right]\left[2+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+3\right)}{\sqrt{5}+3}\right]\)
\(A=\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)\)
\(A=2^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(A=4-5\)
\(A=-1\)
____
\(B=\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3+\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{6}\right)}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=6-121\)
\(B=-115\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)-\dfrac{1}{3}\)
\(=-1+1-\dfrac{1}{3}\)
\(=0-\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{-1}{3}\)
------------------------------------------
\(14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}:\left(-\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}.\dfrac{-5}{2}\)
\(=21+\dfrac{6}{5}.\dfrac{-5}{2}\)
\(=21+\left(-3\right)\)
\(=18\)
------------------------------------------------
\(\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{3}{12}+\dfrac{8}{12}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{11}{12}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{99}{108}-\dfrac{12}{108}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{29}{36}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{29}}{6}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)-\dfrac{1}{3}\)
\(=1+\left(-1\right)-\dfrac{1}{3}=0-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
1.
$(\frac{5}{6})^{10}.(\frac{3}{10})^{10}=(\frac{5}{6}.\frac{3}{10})^{10}=(\frac{1}{4})^{10}$
$=\frac{1}{4^{10}}$
2.
$(\frac{4}{7})^{19}: (\frac{-12}{35})^{19}=(\frac{4}{7}: \frac{-12}{35})^{19}=(\frac{-5}{3})^{19}$
3.
$(\frac{-3}{7})^7:\frac{-3}{5}=\frac{(-3)^7}{7^7}.\frac{5}{-3}=\frac{5.(-3)^6}{7^7}=\frac{5.3^6}{7^7}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
=>15(2x+1)-8(3x-1)=100
=>30x+15-24x+8=100
=>6x+23=100
hay x=77/6
Câu 2:
=>2(5x-3)+12-3(7x-1)=x+2
=>10x-6+12-21x+3-x-2=0
=>-12x=-7
hay x=7/12
Câu 3:
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-1\right)+3\left(x+1\right)=2\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2+3x+3-2x^2+8x-8=0\)
=>11x-7=0
hay x=-7/11
Câu 4:
(x - 4)^3/6 + 1 = x(x + 1)/2 - (x - 5)(x + 5)/3
<=> (x - 4)^3 + 6/6 = x^2 + x/2 - x^2 - 25/3
<=> (x - 4)^3 + 6/6 = 3x^2 + 3x - 2x^2 + 50/6
<=> (x - 4)^3 + 6 = 3x^2 + 3x - 2x^2 + 50
<=> x^3 - 12x^2 + 48x - 58 = x^2 + 3x + 50
<=> x^3 -13x^2 + 45x - 108 = 0
Đến đây bạn bấm máy nhẩm nghiệm là ra nhé
Câu 5:
3(x + 2)^3/5 - (x - 1)^2/10 = (x - 3)(x + 3)/2
<=> 6(x + 2)^3 - (x - 1)^2/10 = 5(x^2 - 9)/10
<=> 6(x + 2)^3 - (x - 1)^2 = 5(x^2 - 9)
<=> 6x^3 + 36x^2 + 72x + 48 - x^2 + 2x - 1 - 5x^2 + 45 = 0
<=> 6x^3 + 30x^2 + 74x + 92 = 0
Đến đây bạn bấm máy nhẩm nghiệm như câu 4 nhé
-12 : (\(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{5}{6}\))2
= -12 : (-\(\dfrac{1}{12}\))2
= - 123
= - 1728