112. GIải phương trình:
\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x}{x+3}=-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cái bài đầu giải BPT bn ghi cái dj ak ,mik cx k hỉu nữa
V mik giải bài 2 nghen, sửa lại đề bài đầu rồi mik giải cho
\(3x-3=|2x+1|\)
Điều kiện: \(3x-3\ge0\Leftrightarrow3x\ge3\Leftrightarrow x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3x-3\\2x+1=-3x+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x=-1-3\\2x+3x=-1+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-3\\5x=2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(n\right)\\x=\frac{2}{5}\left(l\right)\end{cases}}}\)
Vậy S={3}
Cài đề câu b ,bn xem lại nhé!
\(\frac{2x-3}{35}+\frac{x\left(x-2\right)}{7}>\frac{x^2}{7}-\frac{2x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{35}+\frac{5x\left(x-2\right)}{35}-\frac{5x^2}{35}+\frac{7\left(2x-3\right)}{35}>0\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x\left(x-2\right)-5x^2+7\left(2x-3\right)>0\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x^2-10x-5x^2+14x-21>0\)
\(\Leftrightarrow6x-24>0\)
\(\Leftrightarrow x>4\)
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA BẤT PHƯƠNG TRÌNH LÀ : S = { \(x\text{\x}>4\)}
\(\frac{6x+1}{18}+\frac{x+3}{12}\le\frac{5x+3}{6}+\frac{12-5x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6\left(6x+1\right)}{108}+\frac{9\left(x+3\right)}{108}\le\frac{18\left(5x+3\right)}{108}+\frac{12\left(12-5x\right)}{108}\)
\(\Leftrightarrow36x+6+9x+27\le90x+54+144-60x\)
\(\Leftrightarrow36x+6+9x+27-90x-54-144+60x\le0\)
\(\Leftrightarrow15x-165\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le11\)
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA BẤT PHƯƠNG trình ..........
tk mk nka !!! chúc bạn học tốt !!!
\(\frac{2}{x-1}+\frac{2x+3}{x^2+x+1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}\)
Quy đồng mẫu chung :
\(\frac{2.\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(4x^2-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
Sau đó ta khử mẫu:
\(\Rightarrow\)\(2x^2+2x+2+2x^2+x-3=4x^2-1\)
\(\Rightarrow\)\(2x^2+2x+2x^2+x-4x^2=-1-2+3\)
\(\Rightarrow\)\(3x=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=0\)
Vậy bạn tự kết luận
ĐKXĐ: \(x\ne1\)
\(\frac{2}{x-1}+\frac{2x+3}{x^2+x+1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{4x^2-1}{x^3-1}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2x^2+2x+2}{x^3-1}+\frac{2x^2+x-3}{x^3-1}=\frac{4x^2-1}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow\)\(2x^2+2x+2+2x^2+x-3=4x^2-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(4x^2+3x-1=4x^2-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\) (thỏa mãn)
Vậy....
Đặt x2 + 2x = a ta có
\(\frac{1}{a-3}\)+ \(\frac{18}{a+2}\)= \(\frac{18}{a+1}\)
<=> a2 - 15a + 56 = 0
<=> a = (7;8)
Thế vô tìm được nghiệm
\(ĐKXĐ:x\ne-1\)
Từ phương trình suy ra \(\frac{x^2-x+1}{x^3+1}+\frac{2x^2+1}{x^3+1}+\frac{2x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^3+1}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^4+x^2-x+2}{x^3+1}=2x\)
\(\Leftrightarrow2x^4+x^2-x+2=2x^4+2x\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
Vậy tập nghiệm của phương trình \(S=\left\{1;2\right\}\)
1) \(\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{4x+15}{9-x^2}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{-4x-15}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3-x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow-7x+3=-4x-15\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=-15-3\)
\(\Leftrightarrow-3x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=6\)( tmđk )
Vậy x = 6 là nghiệm của phương trình
2) 2x + 3 < 6 - ( 3 - 4x )
<=> 2x + 3 < 6 - 3 + 4x
<=> 2x - 4x < 6 - 3 - 3
<=> -2x < 0
<=> x > 0
Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 0
\(\frac{2}{x^2-x+1}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x+2-x^2+x-1}{x^3+1}=\frac{3x+1-x^2}{x^3+1}\\ \)
\(\Rightarrow3x+1-x^2=2x-1\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=2\)
\(\frac{2}{x^2-x+1}=\frac{1}{x+1}+\frac{2x-1}{x^3+1}\)
\(\frac{2}{x^2-x+1}=\frac{1}{x+1}+\frac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
ĐKXĐ : x\(\ne\)-1
MTC : (x+1)(x^2-x+1)
\(\frac{2x+2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^2-x+1+2x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
2x+2=x^2-x+1+2x-1
-x^2+2x-2x+x=-2+1-1
x-x^2=-2
x(1-x)=-2
.....................
\(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
\(\Leftrightarrow15x+5.\left(2x+\frac{x-1}{5}\right)=15-3.\left(3x-\frac{1-2x}{3}\right)\)( Cái này là nhân 2 vế cho 15 nên ra thế này)
\(\Leftrightarrow15x+10x+x-1=15-9x+1-2x\)
<=>26x-1=16-11x
<=>37x=17
<=>x=17/37
\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x}{x+3}=-1\)ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{-\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)+2x\left(x-1\right)=-\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x+3+2x^2-2x=-x^2+x-3x+3\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x^2+x-2x-x+3x=3-3\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)(thỏa mẵn ĐKXĐ)
vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{0;-1\right\}\)
<=> x+3+2x(x-1)=-1(x-1)(x+3)
x+3+2x^2-2x=-1-(x^2+3x-x-3)
x+3+2x=-3x+x+3
<=> x^2-3x+6
tính\(\Delta\)tìm x1,x2