2.(2x-1)^2=50
Giúp với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
https://olm.vn/hoi-dap/detail/101683214611.html e kham kahor
Nếu cần link anh đưa cho , nếu ko vào câu hỏi tương tự sẽ có
hc tốt
\(\left(2x-5\right)\left(x-3\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x-3+2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-8\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\3x-8=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
\(\frac{3x-5}{4}+\frac{2x-3}{6}=\frac{x}{3}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{18x-30+8x-12}{24}=\frac{x-3}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{26x-42}{24}=\frac{x-3}{3}\)
\(\Leftrightarrow78x-126=24x-72\)
Chuyển vế các kiểu
ta có: \(\frac{x-1}{2}\)=\(\frac{2x-2}{4}\)
\(\frac{y-2}{3}\)=\(\frac{3y-6}{9}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\frac{2x+3y-z-5}{9}=5\)
vậy x=11;y=17;z=23
1:
=>|2x+5|=5
=>2x+5=5 hoặc 2x+5=-5
=>x=0 hoặc x=-5
2: =>|x-2|=3
=>x-2=3 hoặc x-2=-3
=>x=-1 hoặc x=5
3: =>|2x-1|=1
=>2x-1=1 hoặc 2x-1=-1
=>x=0 hoặc x=1
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-5\right\}\)
b) Ta có: \(B=\dfrac{x^2+2x}{2x+10}+\dfrac{x-5}{x}+\dfrac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x^2+2x\right)}{2x\left(x+5\right)}+\dfrac{2\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\dfrac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+2x^2+2\left(x^2-25\right)+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x^2+4x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+4x-5}{2\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+5x-x-5}{2\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)}{2\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{2}\)
Để B=0 thì \(\dfrac{x-1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1(nhận)
Để \(B=\dfrac{1}{4}\) thì \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{1}{2}\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)(nhận)
Vậy: Để B=0 thì x=1 và Để \(B=\dfrac{1}{4}\) thì \(x=\dfrac{3}{2}\)
\( (2x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=-2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-\left(4x^2-1\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1+2=0_{ }\)
\(\Leftrightarrow-4x+4=0\Leftrightarrow4x=4\Leftrightarrow x=1\)
Vậy phương trình có 1 nghiệm là x = 1
\(4x^2+4x+1+4x+2-2x^2-x\le0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+7x+3\le0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\le0\)
TH1 : \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1\ge0\\x+3\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\dfrac{1}{2}\\x\le-3\end{matrix}\right.\)<=> -1/2 =< x =< -3
TH2 : \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1\le0\\x+3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-\dfrac{1}{2}\\x\ge-3\end{matrix}\right.\)( vô lí )
\(2.\left(2x-1\right)^2=50\\ \Rightarrow\left(2x-1\right)^2=50:2\\ \Rightarrow\left(2x-1\right)^2=25\\ \Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)