5-(6-x)=4(3-2x)
4(3x-2)-3(x-4)=7x+20
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`a,4x-10=0 `
`<=> 4x=10`
`<=>x=10/4`
`<=>x=5/2`
`b, 7-3x=9-x `
`<=>-3x+x=9-7`
`<=>-2x=2`
`<=>x=-1`
`c, 2x-(3-5x) = 4(x+3)`
`<=>2x-3+5x=4x+12`
`<=>2x+5x-4x=12+3`
`<=>3x=15`
`<=>x=5`
`d, 5-(6-x)=4(3-2x) `
`<=>5-6+x=12-8x`
`<=>x+8x=12-5+6`
`<=>9x=13`
`<=>x=13/9`
`e, 4(x+3)=-7x+17 `
`<=>4x+12=-7x+17`
`<=>4x+7x=17-12`
`<=>11x=5`
`<=>x=5/11`
`f, 5(x-3) - 4=2(x-1)+7`
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`g, 5(x-3)-4=2(x-1)+7 `
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`h,4(3x-2)-3(x-4)=7x+20`
`<=>12x-8-3x+12=7x+20`
`<=>12x-3x-7x=20+8+12`
`<=>2x=40`
`<=>x=20`
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
Bài 3:
a: =>3x^2-6x-x-3x^2=14
=>-7x=14
=>x=-2
b: \(\Leftrightarrow2x^2+10x-x-5-2x^2-9x-x-4.5=3.5\)
=>-x-9,5=3,5
=>-x=12
=>x=-12
c: =>\(3x-3x^2+9x=36\)
=>-3x^2+12x-36=0
=>x^2-6x+12=0(loại)
d: \(\Leftrightarrow3x^2-3x+x-1+4x-3x^2=5\)
=>2x=6
=>x=3
a)
\(4x-10=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\)
b)
\(7-3x=9-x\)
\(\Leftrightarrow7-3x-9+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c)
\(2x-\left(3-5x\right)=4\cdot\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x-4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x-15=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
d)
\(5-\left(6-x\right)=4\cdot\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow5-6+x-12+8x=0\)
\(\Leftrightarrow9x-13=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{13}{9}\)
e)
\(4\cdot\left(x+3\right)=-7x+17\)
\(\Leftrightarrow4x+12-17+7x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-5=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{11}\)
f)
\(5\cdot\left(x-3\right)-4=2\cdot\left(x-1\right)+7\)
\(\Leftrightarrow5x-15-4-2x+2-7=0\)
\(\Leftrightarrow3x-24=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{24}{3}=8\)
h)
\(4\cdot\left(3x-2\right)-3\cdot\left(x-4\right)=7x+20\)
\(\Leftrightarrow12x-8-3x+12-7x-20=0\)
\(\Leftrightarrow2x-16=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{16}{2}=8\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
mình sửa lại câu b nha
3(2x-1)-5(x-3)+6(3x-4)-19x
=6x-3-5x+15+18x-24-19x
=(6x-5x+18x-19x)-(3-15+24)
=12
a) x(3x+12)-(7x-20)+ x2(2x-3)-x(2x2+5)
=3x2+12x-7x+20+2x3-3x2-2x3-5x
= (3x2-3x2)+(12x-7x-5x)+(2x2-2x2)+20
=20
Sau khi rút gọn thì giá trị của bt là 20. Vì vậy giá trị của bt trên không phụ thuộc vào giá trị của biến
b) 3(2x-1)-5(x-3)+6(3x-4)-19x
=6x-3-5x-15+18x-24-19x
=(6x-5x+18x-19x)-(3+15+24)
= -42
KL thì tương tự giông câu a
5-(6-x)=4(3-2x)
5-6 + x = 12 - 8x
x-1 = 12-8x
x+18x = 12+1
19x = 13
x= 13/19
4(3x-2)-3(x-4)=7x+20
12x-8 -3x+12 = 7x + 20
9x+4 = 7x+20
9x-7x = 20- 4
2x= 16
x=8
a)5-(6-x)=4(3-2x) = 5-(6-x)=12-8x
=>5-6+x=12-8x
=>5-6-12=-8x-x
=>-13=-9x =>x=13/9