( 2x +\(\frac{1}{8}\)) x ( 3x - \(\frac{4}{5}\)) > 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e)\) \(\left|2x-3\right|=x-1\)
Ta có :
\(\left|2x-3\right|\ge0\)\(\left(\forall x\inℚ\right)\)
Mà \(\left|2x-3\right|=x-1\)
\(\Rightarrow\)\(x-1\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-3=x-1\\2x-3=1-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=-1+3\\2x+x=1+3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\3x=4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=2\) hoặc \(x=\frac{4}{3}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(f)\) \(\left|x-5\right|-5=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-5\right|=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=12\\x-5=-12\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=17\\x=-7\end{cases}}}\)
Vậy \(x=17\) hoặc \(x=-7\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này cái dấu tương đương cuối cùng mình làm sai rồi nhé bạn
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x>-\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
a)
\(\frac{2x-4}{8+3x}< 0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x-4>0\\8+3x< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-4< 0\\8+3x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x< -\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x>-\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< -\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
Câu b làm tương tự nhé bạn
để cho \(\frac{x-5}{2x+1}>1\) thì
* x-5 và 2x+1 phải cùng dấu
* x-5 > 2x+1
mình bận nên mình không trình bày cho bạn được nhé :< Thông cảm cho mình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-6x^2+5x+12>0\\ < =>\left(x^3-5x-x+5x\right)+12>0\\ < =>\left[\left(x^3-x\right)-\left(5x-5x\right)\right]+12>0\\ < =>x^2+12>0\\ < =>x^2>-12\\ =>x\in R\\ BPTcóvôsốnghiem\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 2\end{cases}}\)
=> \(1< x< 2\)
b) 2x - 3 < 0
=> 2x < 3
=> x < 3/2
c) \(\left(2x-4\right)\left(9-3x\right)>0\)
=> 2(x - 2). 3(3 - x) > 0
=> (x - 2)(3 - x) > 0
=> \(\hept{\begin{cases}x-2>0\\3-x>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x-2< 0\\3-x< 0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x>2\\x< 3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 2\\x>3\end{cases}}\)
=> 2 < x < 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2
Để : \(\left(2x+\frac{1}{8}\right)\left(3x-\frac{4}{5}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{1}{8}>0;3x-\frac{4}{5}>0\\2x+\frac{1}{8}< 0;3x-\frac{4}{5}< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x>-\frac{1}{8};3x>\frac{4}{5}\\2x< \frac{-1}{8};3x< \frac{4}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-\frac{1}{4};x>\frac{12}{5}\Rightarrow x>\frac{12}{5}\\x< -\frac{1}{4};x< \frac{12}{5}\Rightarrow x< -\frac{1}{4}\end{cases}}\)