6+x=7 và 1/2+2-x
giúp mình nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề trước đó:
(x-7)(x+1)-(x-3)^2=(3x-5)(3x+5)-(3x+1)^2+(x-2)^2-x
<=>x^2+x-7x-7-x^2+6x-9=9x^2-25-9x^2-6x-1+x^2-4x+4-x
<=>x^2-11x-6=0
<=>x^2-2x. 11/2 + 121/4-145/4=0
<=>(x-11/2)^2=145/4
<=>|x-11/2|=căn(145)/2
<=>x=[11+-căn(145)]/2
\(x:\left[\dfrac{8}{5}\cdot\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{2}{5}\right]=\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\left[\left(2\dfrac{1}{7}\right)^2-\dfrac{50}{49}\right]\)
\(\Leftrightarrow x:\left[\dfrac{32}{45}-\dfrac{18}{45}\right]=\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\cdot\left(\dfrac{225}{49}-\dfrac{50}{49}\right)\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{14}{45}=\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{25}{7}\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{14}{45}=\dfrac{45}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\dfrac{-2}{3}=\dfrac{18}{x}\\ \Rightarrow x=18:\dfrac{-2}{3}\\ \Rightarrow x=-27\)
ĐK:\(x\ge0\)
\(\left(x^2-1\right)\sqrt{x}=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\sqrt{x}=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\\sqrt{x}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\\x=0\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Ủa lớp 7 sao học căn r nè
d: \(\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{x^2-3x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\dfrac{1}{3-x}=\dfrac{-1}{x-3}=\dfrac{-x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{1}{x^2-9}=\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
Lời giải:
$N=x^2-2xy+2y^2-x=(2y^2-2xy+\frac{x^2}{2})+(\frac{x^2}{2}-x+\frac{1}{2})-\frac{1}{2}$
$=2(y-\frac{x}{2})^2+\frac{1}{2}(x-1)^2-\frac{1}{2}\geq \frac{-1}{2}$
Vậy GTNN của $N$ là $\frac{-1}{2}$
Giá trị này đạt tại $y-\frac{x}{2}=x-1=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=\frac{1}{2}$
Ta có: N = x^2 -2xy +2y^2 -x
2N = 2x^2 - 4xy + 4y^2 - 2x
= (x^2- 4xy +4y^2) +(x^2 - 2x +1) -1
= (x-2y)^2 + ( x-1)^2 -1
=> 2N lớn hơn hoặc bằng -1
=> N lớn hơn hoặc bằng -1/2
Dấu "=" xảy ra <=> ( x-2y )^2 = 0 và ( x-1 )^2 = 0
=> x-2y=0 và x-1=0
=> x=1 và y=1/2
Vậy tại x=1 và y=1/2 thì biểu thức N đạt GTNN là -1/2
6+x=7
x=7-6=1
x=1
2-x=1/2
x=2-1/2
x=1,5