(3x-2)2=169
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
( 3x - 2 ) .2 = 169
3x - 2 = 169 : 2
3x - 2 = 84,5
3x = 84,5 + 2
3x = 86,5
x = 86,5 : 3
x = \(\dfrac{173}{6}\)
(3x - 2 ) = 169
3x - 2 = 169
3x = 169+ 2
3x = 171
x = 171 : 3
x = 57
Lời giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{3x+25}{144}=\frac{2y-169}{25}=\frac{z+144}{169}=\frac{3x+25+2y-169+z+144}{144+25+169}=\frac{(3x+2y+z)+25-169+144}{144+25+169}=\frac{1}{2}$
Suy ra:
$3x+25=144.\frac{1}{2}=72\Rightarrow x=\frac{47}{3}$
$2y-169=25.\frac{1}{2}\Rightarrow y=\frac{363}{4}$
$z+144=169.\frac{1}{2}\Rightarrow z=\frac{-119}{2}$
P/s: Lần sau bạn lưu ý ghi đầy đủ yêu cầu đề bài.
\(\frac{3x+25}{144}=\frac{2y-169}{25}=\frac{z+144}{169}=\frac{3x+2y+z}{338}=\frac{169}{338}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow3x+25=\frac{1}{2}.144=72\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{47}{3}\)
\(2y-169=\frac{1}{2}.25=\frac{25}{2}\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{363}{4}\)
\(z+144=\frac{1}{2}.169=\frac{169}{2}\)
\(\Leftrightarrow z=\frac{-119}{2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{3x+25}{144}=\frac{2y-169}{25}=\frac{z+144}{169}=\frac{\left(3x+2y+z\right)+\left(25-169+144\right)}{144+25+169}=\frac{169+25-169+144}{144+25+169}=\)
\(\frac{1}{2}\)
Ta có
\(\frac{3x+25}{144}=\frac{1}{2}\Rightarrow6x+50=144\Rightarrow6x=94\Rightarrow x=\frac{47}{3}\)
\(\frac{2y-169}{25}=\frac{1}{2}\Rightarrow4y-338=25\Rightarrow4y=363\Rightarrow y=\frac{363}{4}\)
\(\frac{z+144}{169}=\frac{1}{2}\Rightarrow2z+288=169\Rightarrow2z=-119\Rightarrow z=\frac{-119}{2}\)
1) 2016 +x = 169x
<=> 2016 = 168x
<=> x=12
2) (26 - 3x) : 5= 4
<=> 26 - 3x = 20
<=> 3x =6
<=> x=2
3) x + 32 - 17 = 21
<=> x + 15 = 21
<=> x= 6
( 169 - 42 ).( 169 - 52 ).( 169 - 62 )........( 169 - 142 ).( 169 - 152 )
= ( 132 - 42 ).( 132 - 52 ).( 132 - 62 )........( 132 - 132 ).( 132 - 142 ).( 132 - 152 )
= ( 132 - 42 ).( 132 - 52 ).( 132 - 62 ) ........0.( 132 - 142 ).( 132 - 152 )
= 0
a) pt a <=> 3x+1=0 hoặc x-2000=0 hoặc 3x+6000=0
<=> x=-1/3 hoặc x=2000 hoặc x=-2000
(3\(x\) - 2).2 = 169
3\(x\) - 2 = 169: 2
3\(x\) - 2 = \(\dfrac{169}{2}\)
3\(x\) = \(\dfrac{169}{2}\) + 2
3\(x\) = \(\dfrac{173}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{173}{2}\) : 3
\(x\) = \(\dfrac{173}{6}\)
thank you