1/ Giaỉ phương trình:
\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=9\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(6x^4-x^3-7x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^4-6x^3\right)+\left(5x^3-5x^2\right)+\left(-2x^2+2x\right)+\left(-x+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x^3+5x^2-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(6x^3-3x^2\right)+\left(8x^2-4x\right)+\left(2x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[3x^2\left(2x-1\right)+4x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\left(3x^2+4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\left[\left(3x^2+3x\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\left[3x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\left(x+1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-1=0\\x+1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{2}\\x=-1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\dfrac{3}{x^2+x-2}-\dfrac{1}{x-1}=\dfrac{-7}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3-\left(x+2\right)=-7\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3-x-2+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow6x-6=0\)
hay x=1(loại
b: Ta có: \(\dfrac{2}{-x^2+6x-8}-\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{x+3}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(-2-x^2+5x-4=x^2+x-6\)
\(\Leftrightarrow-x^2+5x-6-x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{3}{x^2+x-2}-\dfrac{1}{x-1}=-\dfrac{7}{x+2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{\left(x^2-x\right)+\left(2x-2\right)}-\dfrac{1}{x-1}=-\dfrac{7}{x+2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}-\dfrac{1}{x-1}=-\dfrac{7}{x+2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{7}{x+2}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{7\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{3-\left(x+2\right)+7\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Rightarrow3-x-2+7x-7=0\)
\(\Rightarrow6x-6=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
a) Chuyển vế và rút gọn được 4x = 16, tìm được x = 4.
b) Đưa PT về dạng 5x = 15, tìm được x = 3
c) Quy đồng, khử mẫu thu được 6x - 9 + 24 = 2 - 2x.
Từ đó tìm được x = - 13 8
d) Quy đồng, khử mẫu thu được 30x + 9 = 36 + 24x +32
Từ đó tìm được x = 59 6
a: \(x-3\left(2x-6\right)=21-\left(5x+3\right)\)
=>\(x-6x+18=21-5x-3\)
=>18=18(luôn đúng)
=>\(x\in R\)
b: \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)^2=2\left(x+1\right)\)
=>\(x^2-4-x^2+2x-1=2x+2\)
=>2x-5=2x+2
=>-7=0(vô lý)
=>\(x\in\varnothing\)
c: \(\dfrac{9x+4}{6}=1-\dfrac{3x-5}{9}\)
=>\(\dfrac{3\left(9x+4\right)}{18}=\dfrac{18}{18}-\dfrac{2\left(3x-5\right)}{18}\)
=>3(9x+4)=18-2(3x-5)
=>27x+12=18-6x+10
=>27x+12=-6x+28
=>33x=16
=>\(x=\dfrac{16}{33}\left(nhận\right)\)
d: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;5\right\}\)
\(\dfrac{6x+1}{x^2-7x+10}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
=>\(\dfrac{6x+1}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
=>\(6x+1+5\left(x-5\right)=3\left(x-2\right)\)
=>6x+1+5x-25=3x-6
=>11x-24=3x-6
=>8x=18
=>\(x=\dfrac{9}{4}\left(nhận\right)\)
a: x−3(2x−6)=21−(5x+3)
=>x−6x+18=21−5x−3
=>18=18(luôn đúng)
=>x∈R
b: (x−2)(x+2)−(x−1)2=2(x+1)
=>x2−4−x2+2x−1=2x+2
=>2x-5=2x+2
=>-7=0(vô lý)
=>x∈∅
c: 9x+46=1−3x−59
=>3(9x+4)18=1818−2(3x−5)18
=>3(9x+4)=18-2(3x-5)
=>27x+12=18-6x+10
=>27x+12=-6x+28
=>33x=16
=>x=1633(nhận)
d: ĐKXĐ: x∉{2;5}
6x+1x2−7x+10+5x−2=3x−5
=>6x+1(x−2)(x−5)+5x−2=3x−5
=>6x+1+5(x−5)=3(x−2)6
=>6x+1+5x-25=3x-6
=>11x-24=3x-6
=>8x=18
=>x=94(nhận)
a) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-5;2}
b) Ta có: \(3x^2-7x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
mà 3>0
nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}-\dfrac{37}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=\dfrac{37}{36}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{\sqrt{37}}{6}\\x-\dfrac{7}{6}=-\dfrac{\sqrt{37}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{37}+7}{6}\\x=\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{\sqrt{37}+7}{6};\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\right\}\)
c) Ta có: \(3x^2-7x+8=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}\right)=0\)
mà 3>0
nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}+\dfrac{47}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=-\dfrac{47}{36}\)(vô lý)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
a: =>3x^2-3x-2x+2=0
=>(x-1)(3x-2)=0
=>x=2/3 hoặc x=1
b: =>2x^2=11
=>x^2=11/2
=>\(x=\pm\dfrac{\sqrt{22}}{2}\)
c: Δ=5^2-4*1*7=25-28=-3<0
=>PTVN
f: =>6x^4-6x^2-x^2+1=0
=>(x^2-1)(6x^2-1)=0
=>x^2=1 hoặc x^2=1/6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\pm1\\x=\pm\dfrac{\sqrt{6}}{6}\end{matrix}\right.\)
d: =>(5-2x)(5+2x)=0
=>x=5/2 hoặc x=-5/2
e: =>4x^2+4x+1=x^2-x+9 và x>=-1/2
=>3x^2+5x-8=0 và x>=-1/2
=>3x^2+8x-3x-8=0 và x>=-1/2
=>(3x+8)(x-1)=0 và x>=-1/2
=>x=1
Tu phuong trinh da cho suy ra
(x-1)(x+1)(x+2)(x+4)=0
x=1;-1;-1;-4
\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=9\)
\(\Leftrightarrow x^4+6x^3+7x^2-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3+5x^3+5x^2+2x^2+2x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^3\right)+\left(5x^3+5x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)-\left(8x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+5x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+5x^2+2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^3+5x^2+2x-8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^3+5x^2+2x-8=0\end{cases}}\)
\(x^3+5x^2+2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+6x^2-6x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)+\left(6x^2-6x\right)+\left(8x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+6x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+6x+8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2+4x+2x+8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x\left(x+4\right)+2\left(x+4\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x+4\right)\left(x+2\right)=0\end{cases}}\)
\(\left(x+4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{-4;-2;-1;1\right\}\)