Tìm x, biết
a)2x = 8. 64
b)3. 2x = 48
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\left(x+5\right)^3=-64\Leftrightarrow x+5=-4\Leftrightarrow x=-9\\ b.\left(2x-3\right)^2=9\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
( Nhớ kết luận! )
a.
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+5=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-9\)
b.
\(\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
1.
a) \(2^x=128\)
\(2^x=2^7\)
\(=>x=7\)
b) \(8^{x-1}=64\)
\(8^{x-1}=8^2\)
\(=>x-1=2\)
\(x=2+1\)
\(=>x=3\)
c) \(3+3^x=30\)
\(3^x=30-3\)
\(3^x=27=3^3\)
\(=>x=3\)
d) \(\left(x+2\right)=64\) -> đề có thiếu không vậy?
e) \(3^2.x=3^5\)
\(x=3^5:3^2\)
\(=>x=3^3=27\)
f) \(\left(2x-1\right)^3=343\)
\(\left(2x-1\right)^3=7^3\)
\(=>2x-1=7\)
\(2x=7+1\)
\(2x=8\)
\(x=8:2\)
\(=>x=4\)
\(#Wendy.Dang\)
a,\(2^x\)=128 b,\(8^{x-1}\)=64 c,3+\(3^x\)=30 d,x+2=64
\(2^7\)=128 \(8^{x-1}\)=\(8^2\) \(3^x\)=30-3 x=64-2
=>x=7 =>x-1=2 \(3^x\)=27 x=62
x=2+1=3 \(3^x\)=\(3^3\)
=>x=3
e,\(3^2\).x=\(3^5\) f,(2x-\(1^3\))=343
x=\(3^5\):\(3^2\) 2x=1+343
x=27 2x=344
x=344:2
x=172
\(\left(x-3\right)=\left(3-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-3=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[1-\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
___________
\(x^3+\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow x^3+3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot x^2+3\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)
a) \(3x^3-6x^2=0\)
\(3x^2\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)
\(x^2-4x-12x+48=0\)
\(x^2-16x+48=0\)
\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) Viết thiếu nha :v
d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)
\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)
\(-13x=16\)
\(x=-\frac{16}{13}\)
e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)
\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)
\(3x^2-2+2x=-3\)
\(3x^2-2+2x+3=0\)
\(3x^2+1+2x=0\)
Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên:
\(x\in\varnothing\)
A) 3x3 - 6x2 = 0
=> 3x2(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0
=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0
=> (x - 12)(x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8
a) \(2^x=8.64=2^3.2^6=2^9\Rightarrow x=9\)
b) \(3.2^x=48\Rightarrow2^x=16=2^4\Rightarrow x=4\)