Cho M=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
tìm x để M đạt giá trị lớn nhất với x thuộc N,x<101
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(x^2=3-2\sqrt{2}\)
nên \(x=\sqrt{2}-1\)
Thay \(x=\sqrt{2}-1\) vào A, ta được:
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{\sqrt{2}-1}=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=7+5\sqrt{2}\)
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(P=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{4\sqrt{x}}{x-4}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+2\sqrt{x}+4-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}\)
Với \(x\ge0;x\ne4\)
\(P=\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{4\left(\sqrt{x}+2\right)-8}{\sqrt{x}+2}=4-\dfrac{8}{\sqrt{x}+2}\)
Do \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\dfrac{8}{\sqrt{x}+2}>0\)
Để P lớn nhất thì \(\dfrac{8}{\sqrt{x}+2}\) phải là số dương nhỏ nhất
\(\Rightarrow\sqrt{x}+2\) lớn nhất \(\Rightarrow x\) lớn nhất
Mà \(x\in N,x< 101\) \(\Rightarrow x=100\)
Vậy \(P_{max}=\dfrac{4\sqrt{100}}{\sqrt{100}+2}=\dfrac{4.10}{10+2}=\dfrac{40}{12}=\dfrac{10}{3}\)
a: Ta có: \(N=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)
\(=x-\sqrt{x}+1\)
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2+1}{\sqrt{x}-2}=\sqrt{x}-2+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\\ \ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right)}=2\cdot1=2\left(BĐT.cauchy\right)\)
Dấu \("="\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2=1\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=9\)
\(A=\dfrac{x-4\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2+1}{\sqrt{x}-2}=\sqrt{x}-2+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương:
\(A=\sqrt{x}-2+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\ge2\sqrt{\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}}=2\)
\(minA=2\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=1\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=9\)
\(b,M=\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\\ x=3+2\sqrt{2}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{2}+1\\ \Leftrightarrow M=\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}=\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)=1\\ c,M>0\Leftrightarrow\sqrt{x}-2>0\left(\sqrt{x}>0\right)\\ \Leftrightarrow x>4\)
\(a,P=\dfrac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\left(x\ge0;x\ne1\right)\\ P=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\\ b,P=-1\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=-\sqrt{x}-1\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\\ c,P\in Z\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\in Z\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}+1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;2\right\}\left(\sqrt{x}+1\ge1\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=0\left(x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow x=0\)
\(d,P=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}< 1\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}>0\right)\\ e,P=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\\ \sqrt{x}+1\ge1\Leftrightarrow-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\ge-\dfrac{2}{1}=-2\\ \Leftrightarrow P=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\ge1-\left(-2\right)=3\)
Dấu \("="\Leftrightarrow x=0\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge0,x\ne1\)
\(P=\dfrac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
b) \(P=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=-1\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}-1=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow2\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\)
c) \(P=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\in Z\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Kết hợp đk:
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0\right\}\)
d) \(P=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}< 1\)
e) \(P=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\)
Do \(\sqrt{x}+1\ge1\Leftrightarrow-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\ge-2\)
\(\Leftrightarrow P=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\ge1-2=-1\)
\(minP=-1\Leftrightarrow x=0\)
`C=(sqrtx+3)/(sqrtx-2)=(sqrtx-2+5)/(sqrtx-2)=1+5/(sqrtx-2)`
Ta cần tìm `max(5/(sqrtx-2))`
Nếu `0<=x<4` thì `5/(sqrtx-2)<0`
Nếu `x>4` thì `5/(sqrtx-2)>0`
Do đó ta chỉ xét `x>4` hay `x>=5(` Do `x` nguyên `)`
`=>sqrtx-2>=sqrt5-2`
`=>5/(sqrtx-2)<=5/(sqrt5-2)`
`=>C<=1+5/(sqrt5-2)=11+sqrt5`
Vậy `C_(max)=11+sqrt5<=>x=5`
Lời giải:
$\frac{M}{4}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=1-\frac{2}{\sqrt{x}+2}$
$x\in\mathbb{N}; x< 101\Rightarrow x\leq 100$
$\Rightarrow \sqrt{x}\leq 10$
$\Rightarrow \sqrt{x}+2\leq 12$
$\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{x}+2}\geq \frac{1}{6}$
$\Rightarrow \frac{M}{4}\leq \frac{5}{6}$
$\Rightarrow M\leq \frac{10}{3}$
Vậy $M_{\max}=\frac{10}{3}$ khi $x=100$