tìm x biết \(\dfrac{1}{3}x^3-3x=0\)
giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn tham khảo tại đây:
https://hoc24.vn/cau-hoi/giup-minh-voiiiii-minh-cam-on-tim-xy-biet-dfracx4-dfrac2y13-dfracx-2y-1y-voi-y-0.4107067269450
3(x+3)-x(x+3)=0
(x+3)(3-x) =0
x+3 =0 hoặc 3-x=0 =>x={-3;3}
2.(x-3)+3x+0.5=\(\dfrac{3}{4}\)
4x+2+4x=272
(1,2-5x).(2\(\dfrac{1}{8}\) +1/2 x)=0
GIÚP MÌNH VỚI !!!!
\(2\left(x-3\right)+3x+0,5=\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow2x-6+3x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow x\left(2+3\right)=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}+6\\ \Leftrightarrow5x=\dfrac{25}{4}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{25}{4}:5=\dfrac{5}{4}\\ ---\\ 4^{x+2}+4^x=272\\ \Leftrightarrow4^x\left(4^2+1\right)=272\\ \Leftrightarrow4^x.17=272\\ \Leftrightarrow4^x=\dfrac{272}{17}=16=4^2\\ Vậy:x=2\\ ----\\ \left(1,2-5x\right)\left(2\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{2}x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1,2-5x=0\\2,125+0,5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1,2\\0,5x=-2,125\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1,2}{5}=0,24\\x=\dfrac{-2,125}{0,5}=-4,25\end{matrix}\right.\)
a) \(2\left(x-3\right)+3x+0,5=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow2x-6+3x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow5x-6=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow5x-6=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow5x=\dfrac{1}{4}+6\)
\(\Rightarrow5x=\dfrac{25}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{25}{4}:5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{4}\)
b) \(4^{x+2}+4^x=272\)
\(\Rightarrow4^x\cdot4^2+4^x\cdot1=272\)
\(\Rightarrow4^x\cdot\left(16+1\right)=272\)
\(\Rightarrow4^x\cdot17=272\)
\(\Rightarrow4^x=16\)
\(\Rightarrow4^x=4^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
c) \(\left(1,2-5x\right)\left(2\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{2}x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1,2-5x=0\\\dfrac{15}{8}+\dfrac{1}{2}x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1,2\\\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{15}{8}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1,2}{5}\\x=-\dfrac{15}{8}:\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{25}\\x=-\dfrac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
\(1.\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}.\Leftrightarrow\dfrac{x-1-3x}{3}=\dfrac{x-2}{2}.\Leftrightarrow\dfrac{-2x-1}{3}-\dfrac{x-2}{2}=0.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4x-2-3x+6}{6}=0.\Rightarrow-7x+4=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}.\)
\(2.\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-x\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1-x\right)=0.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2.\\x=1.\end{matrix}\right.\)
\(3.3x^2-4x+1=0.\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=\dfrac{1}{3}.\end{matrix}\right.\)
\(4.\left|2x-4\right|=0.\Leftrightarrow2x-4=0.\Leftrightarrow x=2.\)
\(5.\left|3x+2\right|=4.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4.\\3x+2=-4.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}.\\x=-2.\end{matrix}\right.\)
\(1,\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{x-2}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-1\right)-6x}{6}=\dfrac{3\left(x-2\right)}{6}\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)-6x=3\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow2x-2-6x=3x-6\\ \Leftrightarrow-4x-2=3x-6\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x+2=0\\ \Leftrightarrow7x-4=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
\(2,\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=x^2-2x\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(3,3x^2-4x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(4,\left|2x-4\right|=0\\ \Leftrightarrow2x-4=0\\ \Leftrightarrow2x=4\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(5,\left|3x+2\right|=4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(6,\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=-x+2\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Để giải phương trình, ta sẽ thực hiện các bước sau: Bước 1: Giải các phép tính trong phương trình. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405(13)^(-1) + 5.(13)^2 + 1 = 1493(31)^(-1) + 5.(31)^2 + 1 = 9314(35)^(-1) Bước 2: Rút gọn các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405/13 + 5.(13)^2 + 1 = 1493/31 + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 3: Đưa các số hạng về cùng mẫu số. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = (405/13).(31/31) + 5.(13)^2 + 1 = (1493/31).(13/13) + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 4: Tính toán các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405.(31)/13.(31) + 5.(13)^2 + 1 = 1493.(13)/31.(13) + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 5: Tính tổng các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405.(31)/403 + 5.(13)^2 + 1 = 1493.(13)/403 + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 6: Đưa phương trình về dạng chuẩn. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) - 9314/35 = 0 Bước 7: Giải phương trình. Để giải phương trình này, ta cần biến đổi nó về dạng tương đương. Nhân cả hai vế của phương trình với 35 để loại bỏ mẫu số. 35.(32x^(-1) + 2.9x^(-1) - 9314/35) = 0 1120x^(-1) + 101.5x^(-1) - 9314 = 0 Bước 8: Tìm giá trị của x. Để tìm giá trị của x, ta cần giải phương trình này. Tuy nhiên, phương trình này không thể giải được vì x có mũ là -1.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1/3x^3 - 3x = 0`
`=> x(1/3x^2 - 3) = 0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\\dfrac{1}{3}x^2-3=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\\dfrac{1}{3}x^2=3\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=3\div\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=9\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=\left(\pm3\right)^2\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {0; 3; -3}.`
\(\dfrac{1}{3}x^3-3x=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hay \(x^2-9=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hay \(x^2=9=3^2\)
\(\Rightarrow x=0\) hay \(x=\pm3\)