15 . ( x- 3 ) + 3 (x+ 26 ) = 19 . ( x + 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right):\left(\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\right)\) (ĐK: \(x>0\))
\(=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x}{\sqrt{x}}\right)\cdot\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{-\sqrt{x}}\cdot\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\left(\sqrt{x}+1\right)^2\)
c:
b;
Sửa đề: \(\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)\(=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
a, -19 - x = -20
x = -19 - (-20)
x = -19 + 20
x = 1
b, 5x - 6 = 3x + 12
5x - 6 - 3x = 12
5x - 3x = 12 + 6
(5 - 3)x = 18
2x = 18
x = 18 : 2
x = 9
c, 15 - 3 (x - 1) = 8 - 2x
15 - 3 (x - 1) + 2x = 8
-3x - 3 - 2x = 8 - 15
-3x - 3 - 2x = -7
-3x - 2x - 3 = 7
-3x - 2x = 7 + 3
(-3 - 2) x = 10
-5x = 10
x = 10 : (-5)
x = -2
d, (5x - 6)2 = 16
(5x - 6)2 = 42
=> 5x - 6 = 4
5x = 4 + 6
5x = 10
x = 10 : 5
x = 2
f, 26 - | x + 9 | = 13
| x + 9 | = 26 - 13
=> | x + 9 | = 13
=> x + 9 = +- 13
* Với x + 9 = 13
x = 13 - 9
x = 4
* Với x + 9 = -13
x = -13 - 9
x = -22
Vậy x = {4;-22}
e, | 3 + x | = 19
=> 3 + x = +- 19
* Với 3 + x = 19
x = 19 - 3
x = 16
* Với 3 + x = -19
x = -19 - 3
x = -22
Vậy x = {16;-22}
a, X = -19+20=1
b, (5-3)X = 18
2X = 18
=> X = 9
c, 3X + 3 -2X = 7
X+3 =7
X = 4
f, |X+9| = 13
ta có 2 trường hợp:
TH1: X+9 = 13
=> X= 4
TH2 : X+9 = -13
=> X= -22
e, ta có 2 trường hợp:
TH1: 3+X = 19
=> X= 16
TH2: 3+X = -19
=> X= -22
Yêu cầu đề bài là gì bạn nên ghi đầy đủ để được hỗ trợ tốt hơn.
a) -x + 8 = -17
⇔ -x = -17 - 8
⇔ -x = -25
⇔ x = 25
b) 35 - x = 37
⇔ x = 35 - 37
⇔ x = -2
c) -19 - x = -20
⇔ x = -19 + 20
⇔ x = 1
d) x - 45 = -17
⇔ x = -17 + 45
⇔ x = 28
e) |x + 3| = 15
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x+3=15\\x+3=-15\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=15-3\\x=-15-3\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-18\end{matrix}\right.\)
f) |x - 3| - 16 = -4
⇔ |x - 3| = -4 + 16
⇔ |x - 3| = 12
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-3=12\\x-3=-12\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=12+3\\x=-12+3\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=15\\x=-9\end{matrix}\right.\)
k) 26 - |x + 9| = -13
⇔ |x + 9| = 26 + 13
⇔ |x + 9| = 39
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x+9=39\\x+9=-39\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=39-9\\x=-39-9\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=30\\x=-48\end{matrix}\right.\)
a,-x + 8 = -17
=> -x=-17-8
=> -x=-25
=> x=25
vậy x=25
b, 35 - x = 37
=> x=35-37
=> x=-2
vậy x=-2
c, -19 -x = -20
=> x=-19+20
=> x=1
vậy x=1
d, x - 45 = -17
=> x=-17+45
=> x=28
vậy x=28
e, | x+ 3| = 15
th1 x+3=15
=> x=15-3
=> x=12
th2 x+3=-15
=> x=-15-3
=> x=-18
vậy x=12 hoặc x=-18
g, |x-7| +13 = 25
=> \(\left|x-7\right|=25-13\)
=> \(\left|x-7\right|=12\)
th1 x-7=12
=> x=12+7
=> x=19
th2 x-7=-12
=>x=-12+7
=> x=-5
vậy x=19 hoặc x=-5
các câu sau tt
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(16\sqrt{x}-16\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{x\left(\sqrt{x}-1\right)+16\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+16\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
Lớp 6 - 8 phải k ạ? Lớp 5 chưa học dạng ntnay.
\(15 . ( x- 3 ) + 3 (x+ 26 ) = 19 . ( x + 1)\)
`=>`\(15x-45+3x+78=19x+19\)
`=> 15x - 45 + 3x + 78 - 19x - 19 = 0`
`=> (15x + 3x - 19x) + (-45 + 78 - 19) = 0`
`=> -x + 14 = 0`
`=> -x = -14`
`=> x = 14`
Vậy, `x = 14.`