Tìm GTLN của
M=\(-x^2-y^2+4x-2y+5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A=-x2-4x-4-y2+2y-1+5
A=-(x+2)2-(y-1)2+5
A=-((x+2)2+(y-1)2)+5
MaxA=5
\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2+9y^2=9\\A=x-2y+3\end{matrix}\right.\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki cho các cặp số \(\left(\dfrac{1}{2};2x\right);\left(-\dfrac{2}{3};3y\right)\)
\(x-2y=\dfrac{1}{2}.x+\left(-\dfrac{2}{3}\right).3y\)
\(\Rightarrow\left[\dfrac{1}{2}.2x+\left(-\dfrac{2}{3}\right).3y\right]^2\le\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{4}{9}\right)\left(4x^2+9y^2\right)=\dfrac{25}{36}.9\)
\(\Rightarrow x-2y\le\dfrac{5}{6}.3=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow A=x-2y+3\le\dfrac{5}{2}+3\)
\(\Rightarrow A=x-2y+3\le\dfrac{11}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
\(\dfrac{\dfrac{1}{2}}{2x}=\dfrac{-\dfrac{2}{3}}{3y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{\dfrac{1}{2}}=\dfrac{3y}{-\dfrac{2}{3}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4x^2}{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{9y^2}{\dfrac{4}{9}}=\dfrac{4x^2+9y^2}{\dfrac{1}{4}+\dfrac{4}{9}}=\dfrac{9}{\dfrac{25}{36}}=\dfrac{9.36}{25}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{9.36}{25}.\dfrac{1}{16}\\y^2=\dfrac{9.36}{25}.\dfrac{4}{36}=\dfrac{9.4}{25}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3.6}{5}.\dfrac{1}{4}=\dfrac{9}{10}\\y=\dfrac{3.2}{5}=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(GTLN\left(A\right)=\dfrac{11}{2}\left(tạix=\dfrac{9}{10};y=\dfrac{6}{5}\right)\)
x^2 -4x+5+y^2+2y
=(x^2-4x+4)+(y^2+2y +1)
=(x-2)^2+(y+1)^2
vì (x-2 )^2 >= 0
(y+1)^2>=0
=)) (x-2)^2 +(y+1)^2 >=0
dấu "=" xảy ra
<=>x-2 =0 =)x=2
và y+1=0 =)y=-1
vậy..........
\(E=-\left(x^2+4x+y^2-2y\right)\)
\(=-\left(x^2+4x+4+y^2-2y+1-5\right)\)
\(=-\left(x+2\right)^2-\left(y-1\right)^2+5\le5\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2 và y=1
\(1,A=x\left(x+1\right)+5\)
\(=x^2+x+5\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\)
Ta có : \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\ge\dfrac{19}{4}\)
Dâu = xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(Min_A=\dfrac{19}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(2,B=-x^2-4x+9\)
\(=-\left(x^2+4x+4\right)+13\)
\(=-\left(x+2\right)^2+13\)
Ta có :\(\left(x+2\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x+2\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x+2\right)^2+13\le13\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(Max_B=13\Leftrightarrow x=-2\)
\(3,C=x^2-4x+7+y^2+2y\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)+2\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+2\)
Ta có :
\(\left(x-2\right)^2\ge0;\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+2\ge2\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(Min_C=2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
a) \(x\left(x+1\right)+5\)
\(=x^2+x+5\)
\(=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{19}{4}\)
\(=\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{19}{4}\)
\(=\left[x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]+\dfrac{19}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\)
Vậy GTNN của biểu thức trên bằng \(\dfrac{19}{4}\) khi \(x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
b) \(-x^2-4x+9\)
\(=-x^2-4x-4+13\)
\(=-\left(x^2+4x+4\right)+13\)
\(=-\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+13\)
\(=-\left(x+2\right)^2+13\)
Vậy GTLN của biểu thức trên bằng \(13\) khi \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
M = -x2 - y2 + 4x - 2y + 5
<=> M = - x2 + 4x - 4 - y2 - 2y - 1 + 10
<=> M = -(x2 - 4x+ 4) - (y2 + 2y + 1) + 10
<=> M = -(x - 2)2 - (y + 1)2 + 10
Do: (x - 2)2 lớn hơn hoặc bằng 0 <=> -(x - 2)2 bé hơn hoặc bằng 0
(y + 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0 <=> -(y + 1)2 bé hơn hoặc bằng 0
=> M bé hơn hoặc bằng 10
Dấu "=" xảy ra khi: -(x - 2)2 = 0 và -(y + 1)2 = 0
<=> x = 2 và y = -1
Vậy GTNN của M là 10 khi và chỉ khi x = 2 và y = -1
\(M=-\left(x^2-4x+16\right)-\left(y^2+2y+1\right)+20\)
\(=-\left(x-4\right)^2-\left(y+1\right)^2+20\le20\)
\(M_{max}=20\)dấu bằng sảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-4=0\\y+1=0\end{cases}}=\orbr{\begin{cases}x=4\\y=-1\end{cases}}\)