K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: 25x^2-16=(5x-4)(5x+4)

b: 16a^2-9b^4

=(4a-3b^2)(4a+3b^2)

c: (2x+5)^2-(2x-5)^2

=(2x+5-2x+5)(2x+5+2x-5)

=4x*10=40x

15 tháng 7 2016

a)x^2-(a+b)x+ab

= x^2 - ax - bx + ab

= (x^2 - ax) - (bx - ab)

= x(x-a) - b(x-a)

= (x-b)(x-a) 

b)7x^3-3xyz-21x^2+9z

c)4x+4y-x^2(x+y)

= 4(x + y) - x^2(x+y)

= (4-x^2) (x+y)

= (2-x)(2+x)(x+y)

d) y^2+y-x^2+x

= (y^2 - x^2) + (x+y)

= (y-x)(y+x)+ (x+y)

= (y-x+1) (x+y)

e)4x^2-2x-y^2-y

= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)

= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)

= (2x -y -1)(2x+y)

f)9x^2-25y^2-6x+10y

31 tháng 8 2021

ko biết làm

 

25 tháng 8 2023

a) \(\sqrt[]{x^2-4x+4}=x+3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[]{\left(x-2\right)^2}=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x+3\\x-2=-\left(x+3\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=5\left(loại\right)\\x-2=-x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

b) \(2x^2-\sqrt[]{9x^2-6x+1}=5\)

\(\Leftrightarrow2x^2-\sqrt[]{\left(3x-1\right)^2}=5\)

\(\Leftrightarrow2x^2-\left|3x-1\right|=5\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=2x^2-5\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=2x^2-5\\3x-1=-2x^2+5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x-4=0\left(1\right)\\2x^2+3x-6=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Giải pt (1)

\(\Delta=9+32=41>0\)

Pt \(\left(1\right)\) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{3\pm\sqrt[]{41}}{4}\)

Giải pt (2)

\(\Delta=9+48=57>0\)

Pt \(\left(2\right)\) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3\pm\sqrt[]{57}}{4}\)

Vậy nghiệm pt là \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3\pm\sqrt[]{41}}{4}\\x=\dfrac{-3\pm\sqrt[]{57}}{4}\end{matrix}\right.\)

10 tháng 7 2019

ai giupws với

17 tháng 8 2021

mình đánh máy vội nên sai mn đừng trả lời câu này nha !!!!

2 tháng 10 2018

\(a.\) \(x^3-25x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)

TH1: \(x=0\)

TH2: \(x+5=0\Rightarrow x=-5\)

TH3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)

2 tháng 10 2018

a, x3-25x = 0

\(\Leftrightarrow\) x( x2- 25) = 0

\(\Leftrightarrow\) x( x- 5)( x+ 5) = 0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là: S= { 0; 5; -5}

b, (2x+3)2 = (x+4)2

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+3=x+4\\2x+3=-x-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x-x=4-3\\2x+x=-4-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm: S= {1; \(\dfrac{-7}{3}\)}

c, (2x-1)2 - (2x-5)(2x+5) = 18

\(\Leftrightarrow\) 4x2- 4x+ 1 - ( 4x2- 25) = 18

\(\Leftrightarrow\) 4x2- 4x+ 1- 4x2+ 25 = 18

\(\Leftrightarrow\) -4x + 26 = 18

\(\Leftrightarrow\) -4x = -8

\(\Leftrightarrow\) x = 2

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2}

d, x3 - 8 = ( x-2)3

\(\Leftrightarrow\) x3 - 8 = x3 - 6x2 + 12x -8

\(\Leftrightarrow\) 6x2 - 12x = 0

\(\Leftrightarrow\) 6x( x- 2) = 0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm: S = {0; 2}