Với x, y thuộc R, chứng minh x2 + yy2 + 6> 4x + 2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+6\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)-7\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2-7\)
Đề hình như có gì đó không đúng
Ta có: \(A=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+6=\left(x^2-2xy+y^2\right)\) \(+4\left(x-y\right)+4+y^2-2y+1+1=\left[\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)+4\right]\)\(+\left(y-1\right)^2+1=\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-y+2\right)^2\ge0\forall x,y\); \(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)nên \(\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+1>0\forall x,y\)
Vậy \(A=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+6>0\forall x,y\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5x^2+2y^2+4xy-4x-y+5=(4x^2+y^2+4xy)+(x^2-4x+4)+(y^2-y+1/4)+3/4 =(2x+y)^2+(x-2)^2+(y-1/2)^2+3/4 (1)
vi (2x+y)^2>=0 , (x-2)^2>=0 ,(y-1/2)^2>=0 (2)
tu 1 va 2 suy ra dieu phai chung minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x2 + 2x + 2
= x2 + 2x + 1 + 1
= (x + 1)2 + 1 \(\ge1\forall x\)
Vậy x2 + 2x + 2 \(>0\forall x\)
Ta có : x2 + 2x + 2
=> x2 + 2x + 1 + 1
=> ( x + 1)2 + 1 > 1\(\forall x\)
Vậy x2 + 2x + 2 > \(0\forall x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2-4x+50\)
\(=3\left(x^2-\frac{4}{3}x+\frac{4}{9}\right)+\frac{146}{3}\)
\(=3\left(x-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{146}{3}\ge\frac{146}{3}>0\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+y^2+6>4x+2y\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+6-4x-2y>0\)
\(\Rightarrow (x^2-4x+4)+(y^2-2y+1)+1>0\)
\(\Rightarrow (x-2)^2+(y-1)^2+1\ge1>0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) x2+4y22+z22-4x-6z+15>0 <=> (x2-2×2×x+22)+4y2+(z2-2×3×z+32) +(15 -22-32) >0
<=>(x-2)2+4y22+(z-3)2
B) giải
(2X)2+ 2×2X×1 +1 >=0 với mọi X ( (2x+1)2 )
=> (2x+1)2+2 >0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-y^2+4x-2y=-3\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-y^2-2y-1=0\)
=>(x+2)2-(y+1)2=0
=>x=-2 và y=-1
=>x-y=-1
Ta có: \(x^2+y^2+6>4x+2y\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+6-4x-2y>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+y^2-2y+1+1>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2+1>0\)(*)
mà \(\left(x-2\right)^2\ge0;\left(y-1\right)^2\ge0;1>0\)
=> (*) đúng
=> \(x^2+y^2+6>4x+2y\)