y^2-2y=80
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c.
\(4y^2+1=4y\)
\(\Leftrightarrow4y^2-4y+1=0\)
\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow2y\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
d.
\(y^2-2y=80\)
\(\Leftrightarrow y^2-2y-80=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-10y+8y-80=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y-10\right)+8\left(y-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+8\right)\left(y-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+8=0\\y-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-8\\y=10\end{matrix}\right.\)
Nguyễn TrươngNguyễn Việt LâmNguyenTruong Viet TruongKhôi BùiAkai HarumaÁnh LêDƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNGPhùng Tuệ Minhsaint suppapong udomkaewkanjana
Ta có:
\(4x=5y\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{16}\left(1\right)\)
Ta lại có:
\(7x=4z\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{z}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{z}{35}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{16}=\dfrac{z}{35}\)
\(=\dfrac{x}{20}=\dfrac{2y}{32}=\dfrac{z}{35}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{2y}{32}=\dfrac{z}{35}\)
\(=\dfrac{x+2y+z}{20+32+35}=\dfrac{80}{87}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{20}=\dfrac{80}{87}\\\dfrac{y}{16}=\dfrac{80}{87}\\\dfrac{z}{35}=\dfrac{80}{87}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{80}{87}.20\\y=\dfrac{80}{87}.16\\z=\dfrac{80}{87}.35\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1600}{87}\\y=\dfrac{1280}{87}\\z=\dfrac{2800}{87}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x}{y}=\frac{3}{5}=>\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{3x}{9}=\frac{2y}{10}=\frac{3x+2y}{9+10}=\frac{-80}{19}\)
\(=>\frac{x}{3}=\frac{-80}{19}=>x=\frac{-80}{19}.3=\frac{-240}{19}\)
\(=>\frac{y}{5}=\frac{-80}{19}=>y=\frac{-80}{19}.5=\frac{-400}{19}\)
`y^2 -2y=80`
`<=> y^2 -2y -80=0`
`<=>y^2 +8y-10y-80=0`
`<=>(y^2+8y)-(10y+80)=0`
`<=> y(y+8) - 10(y+8)=0`
`<=>(y+8)(y-10)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+8=10\\y-10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-8\\y=10\end{matrix}\right.\)