Tìm x:(x-5)-(2x+7)=-8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5(2x -1) - 4(8 - 3x) = 7
<=> 10x - 5 - 32 + 12x = 7
<=> 22x = 44
<=> x =2
Vậy x = 2 là nghiệm phương trình
b) 7(2x - 5) - 5(7x - 2) + 2(5x - 7) = (x - 2) - (x + 4)
<=> 14x - 35 - 35x + 10 + 10x - 14 = x - 2 - x - 4
<=> -11x - 39 = - 6
<=> -11x = 33
<=> x = -3
Vậy x = -3 là nghiệm phương trình
\(a,10x-5-32+12x=7\)
\(22x=44\)
\(x=2\)
\(b,14x-35-35x+10+10x-14=x-2-x-4\)
\(-11x-39=-6\)
\(-11x=-33\)
\(x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{8}{7}-\dfrac{1}{7}:\left(\dfrac{x}{3}-2\right)=-1\)
\(-\dfrac{1}{7}:\left(\dfrac{x}{3}-2\right)=\dfrac{15}{7}\)
\(\dfrac{x}{3}-2=\dfrac{-1}{15}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{29}{15}\)
\(x=5,8\)
b. \(\dfrac{5}{8}+\dfrac{1}{4}\left(2x-1\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\left(2x-1\right)=\dfrac{5}{8}\)
\(2x-1=\dfrac{5}{2}\)
\(2x=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{7}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1L
a) \(\left(x-7\right)\left(x+3\right)< 0\)
TH1:
\(\hept{\begin{cases}x-7>0\\x+3< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>7\\x< -3\end{cases}}}\)( loại )
TH2:
\(\hept{\begin{cases}x-7< 0\\x+3>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 7\\x>-3\end{cases}\Leftrightarrow}-3< x< 7}\)( chọn )
Vậy \(-3< x< 7\)
Bài 2:
a) \(\left(5x+8\right)-\left(2x-15\right)+21=2x-5\)
\(\Leftrightarrow5x+8-2x+15+21=2x-5\)
\(\Leftrightarrow5x-2x-2x=-5-21-8-15\)
\(\Leftrightarrow x=-49\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\dfrac{1}{4}-\left|x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{8}\\x=\dfrac{-5}{8}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(-4x\left(x-5\right)-2x\left(8-2x\right)=-3\)
=>\(-4x^2+20x-16x+4x^2=-3\)
=>4x=-3
=>\(x=-\dfrac{3}{4}\)
b: \(-7\left(x+9\right)-3\left(5-x\right)=2\)
=>\(-7x-63-15+3x=2\)
=>\(-4x-78=2\)
=>\(-4x=78+2=80\)
=>\(x=\dfrac{80}{-4}=-20\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-5\right)-\left(2x+7\right)=-8\)
\(\Rightarrow x-5-2x-7=-8\)
\(-x\) \(=-8+5+7\)
\(-x\) \(=4\)
\(\Rightarrow-x\) \(=-4\)
Vậy x= -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`(x-5)-(2x+7)=-8`
`=> x-5-2x-7=-8`
`=> x-5-2x-7+8=0`
`=> -x -4=0`
`=> -x=4`
`=> x=-4`
Vậy `x=-4`
=>x-5-2x-7=-8
=>-x-12=-8
=>x=-4