Giúp!!
tim min Q=x^2+y^2 +xy-3x-3y+2017
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=x^2-xy+y^2-3x-3y+16\)
\(2P=2x^2-2xy+2y^2-6x-6y+32\)
\(2P=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2-6x+9\right)+14\)
\(2P=\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2+14\ge14\)
Dấu "=" xảy ra tại \(x=y=3\)
Mình đoán đề bị sai,mình đã sửa rồi nhé !
\(M=x^2+y^2+xy-3x-3y+2018\)
\(=x^2+2x\frac{\left(y-3\right)}{2}+\left(\frac{y-3}{2}\right)^2+y^2-3y+2018-\left(\frac{y-3}{2}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{y-3}{2}\right)^2+\frac{3y^2-6y+8063}{4}\)
\(=\left(x+\frac{y-3}{2}\right)^2+\frac{3\left(y^2-2y+1\right)}{4}+2015\)
\(=\left(x+\frac{y-3}{2}\right)^2+\frac{3\left(y-1\right)^2}{4}+2015\ge2015\)
\("="\Leftrightarrow x=y=1\)
\(A=\frac{1}{4}\left(4x^2+4y^2+4xy-12x-12y\right)+2006\)
\(A=\frac{1}{4}\left(x^2+4y^2+9+4xy-6x-12y\right)+\frac{3}{4}\left(x^2-2x+1\right)+2003\)
\(A=\frac{1}{4}\left(x+2y-3\right)^2+\frac{3}{4}\left(x-1\right)^2+2003\ge2003\)
\(\Rightarrow A_{min}=2003\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(x^2+y^2+xy+3x-3y+9=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2xy+6x-6y+18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2+6x+9\right)+\left(y^2-6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+3\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3;y=3\)
Thay vào:\(Q=\left(3-3+1\right)^{2017}+\left(2-3\right)^{2018}=2\)
Bài 1 dùng tam thức bậc 2, bài 2 chia cả tử và mẫu cho y2, đặt x/y=t rồi làm tương tự bài 1
\(P=x^2+3x+y^2+3y+\frac{9}{x^2+y^2+1}\)
\(=x^2+y^2+1+\frac{9}{x^2+y^2+1}+3x+3y-1\)
\(\ge2.3.\frac{\sqrt{x^2+y^2+1}}{\sqrt{x^2+y^2+1}}+2.3.\sqrt{xy}-1\)
\(=6+6-1=11\)
Dấu = xảy ra khi x = y = 1
Ta có
2B = 2x2 + 2y2 + 2xy - 6x - 6y + 4026
= (x2 + 2xy + y2) - (4x + 4y) + (x2 - 2x + 1) + (y2 - 2y + 1) + 4 + 4020
= (x + y)2 - 4(x + y) + 4 + (x - 1)2 + (y - 1)2 + 4020
= (x + y -2)2 + (x - 1)2 + (y - 1)2 + 4020 \(\ge4020\)
=> B\(\ge2010\)
Đạt được khi x = y = 1
Ta có:
2Q = 2x2 + 2xy - 6x - 6y + 4034
= [(x2 + 2xy + y2) - 4(x + y) + 4] + (x2 - 2x + 1) + (y2 - 2y + 1) + 4028
= (x + y - 2)2 + (x - 1)2 + (y - 1)2 + 4028 \(\ge\)4028
=> Q \(\ge\)2014
Dấu = xảy ra khi x = y = 1